Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết

(Dân trí) - Mỗi gốc đào được người bán có tuổi đời tối thiểu 5 năm và cao nhất là 15 năm. Giá gốc đào Thất Thốn cho thuê hoặc bán có giá tối thiểu 10 triệu đồng, có gốc lên đến 40 triệu đồng.

Hàng chục gốc đào Thất Thốn cổ từ Sapa đang tề tựu tại công viên cầu Nhật Tân (Quận Tây Hồ, Hà Nội). Mỗi gốc đào được người bán có tuổi đời tối thiểu 5 năm và cao nhất là 15 năm. Giá gốc đào Thất Thốn cho thuê hoặc bán có giá tối thiểu 10 triệu đồng, có gốc lên đến 40 triệu đồng.

Theo người được thuê trông đào tại đây, một gốc đào Thất Thốn đẹp nhất để cho thuê có giá 70 triệu đồng. Mức giá này đã được cả người bán và người mua đồng ý.

Đào Thất Thốn và nhiều loại đào thế khác có giá hàng chục triệu đồng đã được chủ buôn vận chuyển từ khắp nơi về Hà Nội

Cũng vì không có cơ sở bán, nên rất nhiều thợ buôn đào miền Bắc quy tập đào các loại ở công viên nói trên. Số lượng đào cảnh, đào thế, đào tết tại đây lên đến hàng nghìn chậu, cây. Nhiều người đã phải dựng nhà bạt để canh đào, chờ bán dịp cận Tết.

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết - 1

Hàng loạt gốc đào Thất Thốn, loại đào được dân gian truyền tai là đào tiến Vua thuở trước quy tập tại Hà Nội với giá khá đắt đỏ

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết - 2

Loại đào này bề ngoài nhìn xù xì nhưng có cánh dày, hoa to và màu đậm. Tiêu chí chọn mua đào Thất Thốn đẹp là cây phải có cả hoa, nụ, búp, lá và quả. Đủ 5 tiêu chí trên thì mới được xem là đẹp cho gia chủ

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết - 3

Loại đào này được người buôn giới thiệu vận chuyển từ Sapa xuống, đang để tạm tại công viên thuộc cầu Nhật Tân. Vài ngày nữa, phần lớn chúng được chuyển cho dân chơi tại Hà Nội, số ít còn lại được bán tại chợ hoa Tết

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết - 4

Quan niệm của người chơi đào Thất Thốn, cây đào đẹp phải có thân to, nấm đen, mọc rêu, có nhiều cành thế, lộc, nụ và hoa. Theo quan sát của phóng viên, khá nhiều cây đào Thất Thốn được trưng tại đây có thân nhỏ, cành non và có thể mức giá phải chăng hơn.

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết - 5

Người bán cho biết, đào Thất Thốn sinh trưởng chậm nên để có một cây như này, phải mất ít nhất 5 năm chăm bẵm.

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết - 6

Ngoài đào Thất Thốn, có rất nhiều loại đào thế, đào cổ xuất hiện tại công viên với mức giá được cho là lên đến hàng chục triệu đồng. Thậm chí có gốc chủ nhân chỉ cho thuê, không bán, hoặc chỉ để tạo điểm nhấn thu hút tại hội chợ hoa Tết.

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết - 7

Cây đào bích, thuộc loại đào cổ, thân bị mục ruỗng này được người bán cho biết có giá trên 50 triệu đồng. Chủ nhân vẫn chưa bán vì để dành chơi và làm thế cho vườn.

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết - 8

Hàng loạt thân đào cổ được bày bán với nhiều thế khác nhau. Người sành về đào có thể bắt gặp ở đây nhiều loại thế độc, lạ

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết - 9

Dự kiến tại Hà Nội, các hội chợ hoa sẽ diễn ra từ ngay 10 tháng chạp âm lịch, rộ nhất là sẽ từ rằm và 23 âm lịch trở ra. Đây là thời điểm dân chơi cây cảnh tại Hà Nội xuống phố mua sắm cây cảnh đón năm mới.

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết - 10

Hiện vẫn còn khá ít người đến ngắm và mua đào.

An Linh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/dao-that-thon-co-sapa-o-at-xuong-pho-cho-dai-gia-ruoc-ve-choi-tet-20191230150821485.htm