Lãnh đạo mới của Nissan bỏ việc vì một lời mời hấp dẫn hơn

(Dân trí) - "Tôi đã 58 tuổi và đó là một lời đề nghị khó từ chối," tân CEO Jun Seki của Nissan nói.

Lãnh đạo mới của Nissan bỏ việc vì một lời mời hấp dẫn hơn - 1

Jun Seki, vị lãnh đạo vừa được giao trọng trách khôi phục Nissan sau bê bối gian lận tài chính của cựu chủ tịch Carlos Ghosn đã tuyên bố bỏ việc chỉ vài tuần sau khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc Nissan. Theo hãng tin Reuters, lý do ông này đưa ra là muốn sang làm chủ tịch của Nidec, một nhà sản xuất mô-tơ chính xác và phụ tùng ô tô ở Kyoto (Nhật Bản).

Có thể ông sẽ rời đi vào tháng 1 tới, sau ba thập kỷ gắn bó với Nissan.

"Tôi yêu Nissan và tôi thất thật tệ khi phải rời đi với thời điểm công ty còn đang dang dở với kế hoạch cải tổ, nhưng tôi đã 58 tuổi rồi, và đây là một lời đề nghị mà tôi không thể từ chối. Đó có thể cũng là cơ hội cuối cùng để đứng đầu một công ty," ông Seki chia sẻ.

"Đó không phải là vấn đề tiền bạc. Thực tế là tôi sẽ bị thiệt về mặt tài chính vì Nissan đãi ngộ chúng tôi rất tốt," ông nói.

Hiện cả Nissan và Nidec đều từ chối bình luận về việc này.

Trong nỗ lực khắc phục một số hậu quả của việc mở rộng quá tốn kém trước đây của cựu chủ tịch Carlos Ghosn, Nissan đã triển khai một kế hoạch cải tổ toàn diện.

Kế hoạch này bắt đầu từ tháng 4/2019 và đang tiến triển tốt, hướng tới việc tiết kiệm vài trăm tỉ yên chi phí, tăng hiệu quả bộ máy vào tháng 3/2022. Theo tỉ giá hiện tại, 1 trăm tỉ yên tương đương 915 triệu USD.

Một số nguồn tin cho biết ông Seki, COO Ashwani Gupta và CEO  Makoto Uchida vẫn chưa tìm được tiếng nói chung kể từ khi cả ba nhận quyết định bổ nhiệm mới vào tháng 10 năm nay. Cả ba chính thức giữ cương vị mới vào ngày 1/12.

Việc ông Seki từ chức có thể sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ của Nissan với cổ đông lớn nhất là Renault SA. Ông Seki gần đây đã làm việc tại Paris trong một năm và có mối quan hệ khá tốt với nhà sản xuất ô tô Pháp.

Khi được hỏi liệu có phải ông rời Nissan vì không được chọn vào vị trí CEO hay không, Seki khẳng định không phải.

Nhật Minh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/lanh-dao-moi-cua-nissan-bo-viec-vi-mot-loi-moi-hap-dan-hon-20191226082637453.htm