“Vui buồn lẫn lộn” khi được minh oan sau 18 năm mang thân phận bị can

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, gia đình ông Thái Xuân Đàn (SN 1958, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa) nhộn nhịp bạn bè, họ hàng đến chúc mừng, chia vui sau khi ông nhận được giấy mời về việc cải chính, xin lỗi công khai sau 18 năm ròng rã đi kêu oan.

“Vui buồn lẫn lộn” khi được minh oan sau 18 năm mang thân phận bị can - 1

Ông Thái Xuân Đàn với tập hồ sơ kêu oan sau 18 năm bị truy tố trong một vụ án "cố ý gây thương tích"

Ông Thái Xuân Đàn là người đã bị truy tố oan trong một vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra 18 năm trước. 

Theo hồ sơ vụ án, ngày 3/9/2001, tại bãi cây xanh Phước Hạ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) xảy ra vụ án Lê Văn Cang cùng một nhóm thanh niên đánh trọng thương 2 người đàn ông do tranh chấp phát rẫy.

Hậu quả 2 người đàn ông bị đánh một người được xác định tỷ lệ thương tật 50% và một người tỷ lệ thương tật 7%.

“Vui buồn lẫn lộn” khi được minh oan sau 18 năm mang thân phận bị can - 2

Viện KSND TP Nha Trang ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Thái Xuân Đàn

Đến ngày 10/8/2004, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử, tuyên Lê Văn Cang 6 năm tù, còn ông Thái Xuân Đàn bị tuyên 3 năm tù, cùng về tội “cố ý gây thương tích”.

Sau bản án sơ thẩm, ông Thái Xuân Đàn cho rằng mình bị oan sai và có đơn kêu oan gửi lên nhiều cơ quan tố tụng từ cấp tỉnh đến cấp trung ương.

Ông Đàn cho biết, lúc xảy ra vụ án tại hiện trường, ông chỉ là một người phát rẫy thuê. “Tôi không tổ chức việc đánh người, không xúi giục Cang, không cổ vũ kích động Cang làm việc đó thì tại sao tôi bị coi là đồng phạm?”, ông Đàn trình bày trong đơn kêu oan.

Ngày 17/5/2005, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy bản án sơ thẩm đã xử phạt đối với ông Thái Xuân Đàn và giao hồ sơ vụ án ông Thái Xuân Đàn về TAND tỉnh Khánh Hòa để cấp sơ thẩm tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra.

"Đời tôi trải qua bao nhiêu tủi nhục..."

Đến đầu 2019, chờ mãi không thấy cơ quan nào giải quyết vụ án và làm rõ thân phận oan sai của mình, ông Đàn tiếp tục đến Viện KSND TP Nha Trang để kêu oan.

“Vui buồn lẫn lộn” khi được minh oan sau 18 năm mang thân phận bị can - 3

Ông Đàn cho biết giờ đây vui buồn lẫn lộn sau 18 năm mang thân phận bị can

Tuy nhiên, khi đến Viện này thì ông Đàn mới ngã ngửa khi biết rằng Viện KSND TP Nha Trang đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với ông từ 7 năm trước (năm 2012). Theo Viện KSND TP Nha Trang, quá trình điều tra không đủ cơ sở kết luận ông Thái Xuân Đàn có hành vi phạm tội kể trên.

“Khi nhận quyết định đỉnh chỉ vào ngày 7/3/2019, tôi có hỏi cán bộ Viện kiểm sát vì sao có quyết định từ ngày 9/5/2012 mà không thông báo cho tôi biết thì cán bộ này trả lời đã gửi bưu điện. Tôi khẳng định là tôi không nhận được quyết định đình chỉ qua đường bưu điện như cán bộ Viện kiểm sát nói”, ông Thái Xuân Đàn bức xúc.

Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 23/12, ông Thái Xuân Đàn cho biết, ông vừa nhận được giấy mời từ Viện KSND TP Nha Trang liên quan đến vụ án kể trên.

Theo đó, dự kiến sáng nay (24/12), tại nhà văn hóa thôn Vĩnh Điềm Trung (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa) sẽ diễn ra buổi xin lỗi và cải chính công khai do Viện KSND TP Nha Trang tổ chức để phục hồi danh dự cho ông.

“Bây giờ vui buồn lẫn lộn! Vì bị truy tố oan sai mà đời tôi trải qua bao nhiêu tủi nhục, bà con xa lánh”, ông Đàn nghẹn ngào chia sẻ.

Viết Hảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vui-buon-lan-lon-khi-duoc-minh-oan-sau-18-nam-mang-than-phan-bi-can-20191223233719034.htm