Nga tính chế tạo "chim sắt" ném bom không người lái thế hệ 6

(Dân trí) - Nga cho biết máy bay ném bom chiến đấu chiến lược thế hệ 6 của nước này có thể là một "chim sắt" không người lái tầm xa.

Nga tính chế tạo chim sắt ném bom không người lái thế hệ 6 - 1

Hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga (Ảnh: Reuters)

Lực lượng không gian vũ trụ Nga (VKS) đang trải qua một đợt nâng cấp quy mô lớn, hướng tới phát triển máy bay ném bom cận âm thế hệ 5 cũng như máy bay ném bom không người lái tầm xa thế hệ 6, RT đưa tin.

Trả lời nhật báo Komsomolskay Pravda ngày 22/12, Trung tướng Sergey Kobylash, người đứng đầu hàng không tầm xa của Nga cho biết VKS - đơn vị sẽ tròn 105 tuổi vào ngày 23/12 - đang đẩy nhanh tiến độ nâng cấp toàn bộ đội máy bay ném bom tầm xa và phát triển các máy bay hiện đại.

“Máy bay và vũ khí Nga đang trong giai đoạn phát triển không ngừng. Những cải tiến của đội bay tầm xa không chỉ từ việc nâng cấp các máy bay Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 để kéo dài vòng đời, mà còn phát triển các vũ khí tiềm năng, như máy bay ném bom chiến lược thế hệ 5”, ông Kobylash cho hay.

Máy bay ném bom thế hệ 5 của Nga sẽ đạt tốc độ cận âm, và có khả năng “thực hiện mọi nhiệm vụ mà lực lượng không quân tầm xa đang đối mặt”. Nhà thầu Tupolev đã bắt đầu dự án PAK DA từ năm 2009. Máy bay này sẽ sử dụng công nghệ tàng hình và có thể được trang bị tên lửa không đối đất siêu thanh. Nó dự kiến có tầm hoạt động 12.500 km và mang 30 tấn vũ khí. Chiếc đầu tiên trong dự án PAK DA dự kiến sẽ cất cánh lần đầu vào 2025 và gia nhập biên chế Nga vài năm sau đó.

Tuy nhiên, Nga chưa muốn dừng lại ở PAK DA vì họ đã lên kế hoạch chế tạo máy bay ném bom không người lái thế hệ 6 và đặt ra thời hạn phát triển máy bay này vào năm 2040, theo ông Kobylash. Tuy nhiên, quan chức này không chia sẻ chi tiết về kế hoạch cụ thể liên quan tới "chim sắt" này. 

Trong những năm qua, quân đội Nga đang nỗ lực trong việc cải tiến và thay thế đội bay hiện tại gồm các máy bay ném bom di sản từ thời Liên Xô, nhằm đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng.

Đức Hoàng

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tinh-che-tao-chim-sat-nem-bom-khong-nguoi-lai-the-he-6-20191223115841044.htm