An toàn lao động: Lan toả hoạt động an toàn vệ sinh lao động trong toàn xã hội

(Dân trí) - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động 2019 đã tạo ra nhiều hoạt động hưởng ứng ở các cấp bộ, ngành và địa phương. Đặc biệt, công tác thanh kiểm tra và huấn luyện an toàn lao động được chú trọng hơn.

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội thảo tổng kết Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019 và Kế hoạch đổi mới Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020.

Tạo sức lan toả

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đánh giá cao công tác phối hợp của các Bộ, ngành Trung ương trong chỉ đạo, điều hành tổ chức các hoạt động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019.

An toàn lao động: Lan toả hoạt động an toàn vệ sinh lao động trong toàn xã hội - 1

Trong đó, các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động đã tích cực tham gia với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, như: Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động; tổ chức các hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi; tổ chức các cuộc thanh tra tại cơ sở...

“Có thể nói, hoạt động của Tháng hành động đã tạo được sự lan tỏa lớn từ cấp Trung ương, cấp tỉnh, các doanh nghiệp lớn, các Tổng công ty mà cả các cấp huyện, các doanh nghiệp nhỏ cũng tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng Tháng hành động” - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nói. 

Tổng kết của Ban chỉ đạo cho thấy, nhiều hoạt động hưởng ứng cho chương trình đã được thực hiện ở nhiều bộ, ngành và địa phương.

Bộ Y tế đã tổ chức hơn 2.600 cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ gần 4.520 doanh nghiệp, phát hiện gần 650 doanh nghiệp có sai phạm về công tác ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức thanh tra, kiểm tra trọng điểm về công tác thi hành pháp luật ATVSLĐ đối với 8 Tập đoàn, Tổng công ty và 10 công trình xây dựng trên cả nước…

Tổng LĐLĐ VN đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn phối hợp với cơ quan chức năng và chuyên môn xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ thiết thực, hiệu quả.

Đặc biệt, một số địa phương đã chú trọng đến công tác huấn luyện như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Ninh. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cũng được tổ chức hiệu quả ở Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Đồng Tháp, Quảng Ninh. 

Cần tăng cường hoạt động

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban chỉ đạo cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác tổ chức chương trình ở một số địa phương, trong đó công tác chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc chưa được thường xuyên.

An toàn lao động: Lan toả hoạt động an toàn vệ sinh lao động trong toàn xã hội - 2

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động 2019 được phát động tại tỉnh Quảng Nam

Ngay với những thành viên Ban chỉ đạo Trung ương, việc tham dự hưởng ứng tại một số bộ, ngành địa phương cũng chưa được nhiều. Trong khi đó, nội dung hoạt động hưởng ứng Tháng hành động trong khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong các làng nghề, khu vực không có quan hệ lao động còn hạn chế, chưa phong phú. 

Sau Tháng hành động, công tác tổng kết, báo cáo kết quả tổ chức Tháng hành động ở nhiều địa phương còn chậm như: Đồng Tháp, Lai Châu, Lạng Sơn, Sơn La, Tây Ninh, Ninh Bình, Cần Thơ, Gia Lai, Lâm Đồng. 

Một số báo cáo còn chung chung, không báo cáo theo phụ lục hướng dẫn, không đánh giá kết quả, gây khó khăn cho cơ quan thường trực trong việc nắm tình hình, tổng hợp số liệu báo cáo Chính phủ (Bình Phước, Thái Nguyên, Đồng Nai, Vĩnh Long).

Đặc biệt, một số địa phương vẫn để xảy ra tai nạn chết người trong Tháng hành động như: Hậu Giang, Hòa Bình, Nam Định, Kiên Giang, Lào Cai.

Theo Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), năm 2020, Lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ của Trung ương sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Chương trình sẽ được tổ chức theo hướng gọn nhẹ, kết hợp một số hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ, tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn các kỹ năng về an toàn lao động tới doanh nghiệp, cộng đồng, khu vực phi kết cấu.

Phan Minh 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-sinh/an-toan-lao-dong-lan-toa-hoat-dong-an-toan-ve-sinh-lao-dong-trong-toan-xa-hoi-20191218181605830.htm