“Trắng” ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư ngành Khoa học quân sự

(Dân trí) - Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) vừa họp tổ chức xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đối với ứng viên của 2 Hội đồng Khoa học quân sự và Khoa học an ninh năm 2019. Đặc biệt, Hội đồng Khoa học ngành quân sự năm nay "trắng" ứng viên đạt chuẩn phó giáo sư, giáo sư.

“Trắng” ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư ngành Khoa học quân sự - 1

Các thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 -2023.

Năm 2019 là năm lần đầu tiên thực hiện theo tiêu chuẩn mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg (QĐ 37 quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư).

Hội đồng giáo sư ngành Khoa học Quân sự và Khoa học An ninh đề nghị 47 ứng viên (01 ứng viên GS, 46 ứng viên PGS) xét muộn là do chưa có hướng dẫn cụ thể theo quy chế đặc thù của cấp trên.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐ GSNN) cho biết, hai khối ngành Khoa học quân sự và Khoa học an ninh có nhiều chuyên ngành liên quan tới yêu cầu bảo mật theo quy định hiện hành về bảo vệ bí mật nhà nước.

Do đó, Chủ tịch HĐGSNN đã chỉ đạo Văn phòng HĐGSNN phối hợp với HĐGS ngành Khoa học quân sự và HĐGS ngành Khoa học an ninh xây dựng điều kiện đặc thù về việc thay thế các bài báo quốc tế uy tín để vận dụng xét cho các ứng viên thuộc hai ngành này.

Từ kết quả xét của các Hội đồng, Thường trực HĐGSNN đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt phương án thay thế bài báo quốc tế có uy tín và danh sách 40 ứng viên ngành Khoa học an ninh và Khoa học quân sự được xem xét theo phương án thay thế đặc thù để HĐGSNN thực hiện tiếp quy trình xét theo Quyết định 37.


Ngày 19/11/2019, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 10619/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam như sau: “Bộ GD&ĐT, HĐGSNN thực hiện đúng Quyết định số 37 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu qua thực hiện thấy Quyết định số 37 có những nội dung chưa phù hợp thì có đánh giá kỹ và thực hiện trình tự sửa đổi, bổ sung theo quy định”.


Ngày 16/12, Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) mới họp tổ chức xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đối với ứng viên của 2 Hội đồng Khoa học quân sự và Khoa học an ninh năm 2019.

Theo đó, hội đồng ngành Khoa học An ninh có 4 ứng viên được Hội đồng giáo sư Nhà nước xét đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư; Hội đồng ngành Khoa học quân sự không có ứng viên nào.

Trước đó, theo kết quả xét duyệt được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố, số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là: 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.

Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký ban đầu tại các Hội đồng GS cơ sở  là 58,48% (trong đó tỷ lệ đạt của ứng viên GS là 63,02%, ứng viên PGS là 57,59%).
Kỳ xét giáo sư, phó giáo sư năm nay có một ứng viên giáo sư ở ngành Khoa học Trái đất - Mỏ đã có đơn xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn vì lý do cá nhân. Hội đồng GSNN đã họp trực tuyến bỏ phiếu đồng ý với nguyện vọng của ứng viên này.

Như vậy, năm 2019, kể cả 2 Hội đồng Khoa học quân sự và Khoa học an ninh, cả nước có 73 nhà giáo đạt tiêu chuẩn giáo sư và 353 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư.

Trong đợt xét giáo sư, phó giáo sư năm 2019 có 16 ứng viên giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) bị “trượt” ở vòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGDNN) mặc dù đã được các hội đồng ngành/liên ngành thông qua. Nhiều ứng viên GS,PGS bị loại đã bức xúc gửi tâm thư tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và cho rằng không thỏa đáng, không hợp lý.

Lý giải nguyên nhân về việc 16 ứng viên trên bị loại ở vòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, trước khi hội đồng họp có phiên thảo luận về quy chế để thống nhất xét. Sau khi Hội đồng thảo luận, phân tích, biểu quyết 32/32 người thống nhất nếu ứng viên nào không có hướng dẫn nghiên cứu sinh, không có hướng dẫn thạc sĩ thì không bỏ phiếu, vì đây là tiêu chuẩn cứng.

Với 7 ứng viên giáo sư thì có 6 người Hội đồng giáo sư Nhà nước (HĐ GSNN) không đưa vào danh sách bầu là do đều phạm vào tiêu chuẩn không có hướng dẫn nghiên cứu sinh; không chủ trì biên soạn giáo trình/chuyên khảo theo quy định.

Đối với 9 ứng viên PGS,  ông Tuấn cho hay, các ứng viên đều thiếu một trong các điều kiện sau: thiếu hướng dẫn học viên được cấp bằng thạc sỹ; không tham gia đào tạo liên tục 3 năm cuối; đang trong thời gian bị kỷ luật; thiếu bài báo quốc tế, nhưng không có chương sách do NXB quốc tế uy tín hoặc sách chuyên khảo do NXB uy tín; thiếu giờ giảng, phải gấp đổi điểm CTKH, nhưng không đạt đủ số điểm tối thiểu theo quy định.

Hồng Hạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/trang-ung-vien-dat-chuan-giao-su-pho-giao-su-nganh-khoa-hoc-quan-su-20191218143102835.htm