Thị trưởng Pháp cấm người dân chết vào cuối tuần

(Dân trí) - Một thị trưởng ở Pháp đã ban hành lệnh cấm người dân chết ở nhà vào cuối tuần và ngày nghỉ vì tình trạng thiếu bác sĩ ở khu vực.

Thị trưởng Pháp cấm người dân chết vào cuối tuần - 1

(Ảnh minh họa: Pexels)

Thị trưởng một cộng đồng ở vùng nông thôn Pháp đã có một quyết định kỳ lạ khi ban hành lệnh cấm người dân không được “chết vào thứ 7, chủ nhật và những ngày nghỉ lễ” vì khu vực này thiếu bác sĩ.

La Gresle là cộng đồng chỉ có khoảng 850 người sinh sống nằm ở ngoại ô Lyon. Giống nhiều vùng nông thôn khác ở Pháp, cộng đồng này thiếu bác sĩ, y tá và những người được cấp phép hành nghề y.

Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng vào đầu tháng 12 khi Thị trưởng La Gresle Isabelle Dugelet không thể tìm thấy một bác sĩ nào để làm giấy chứng tử cho một người già qua đời trong viện dưỡng lão.

“Văn phòng dịch vụ y tế khẩn cấp tại địa phương từ chối gửi bác sĩ cho chúng tôi và yêu cầu cảnh sát địa phương xử lý theo trách nhiệm hành chính”, quan chức này cho hay.

Cuối cùng, có một bác sĩ đã đồng ý lái xe từ khu vực lân cận để giúp đỡ. Văn phòng của bà Dugelet sau đó đưa ra lệnh cấm trên với lời giải thích rằng “lệnh kỳ quặc” này là nhằm đáp trả cho “sự vô lý trong hệ thống y tế”.

Phía chính quyền cộng đồng này thừa nhận rằng “lệnh cấm chết” chỉ là một cách thức nhằm thu hút sự chú ý của dư luận về tình hình ngày càng báo động ở địa phương. Thị trưởng Dugelet cũng công khai chỉ trích “tình trạng y tế thảm họa” tại La Gresle và khu vực lân cận.

Theo RT, trong trường hợp người dân trong cộng đồng tới nơi khác để khám sức khỏe, họ sẽ bị phạt cắt trợ cấp y tế từ chính phủ.

Đức Hoàng

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thi-truong-phap-cam-nguoi-dan-chet-vao-cuoi-tuan-20191210113359923.htm