Tổng thống Pháp nói Nga không còn là kẻ thù của NATO

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi khối liên minh quân sự NATO xác định rõ ràng lại ưu tiên, nhấn mạnh rằng Nga không còn là kẻ thù của khối.

Tổng thống Pháp nói Nga không còn là kẻ thù của NATO - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Sau khi hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc tại Anh hôm 4/12, Tổng thống Macron đã lên mạng xã hội Twitter viết: “Ai là kẻ thù của NATO. Nga không còn là kẻ thù nữa. Kẻ thù chính của chúng ta ngày nay là chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đặc biệt là chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan”.

Tổng thống Pháp cho rằng Nga hiện thời vừa là “mối đe dọa” và “đối tác” của khối.

Thông điệp của ông Macron chính là những điều mà ông đã chia sẻ trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp thượng đỉnh. Trong bài phát biểu, ông Macron mô tả Nga có thể mang tới sự đe dọa tới NATO, nhưng đồng thời liên tục kêu gọi khối liên minh nên có những cuộc đối thoại “có tính chất xây dựng” với Moscow.

“Về mặt địa lý, Nga là quốc gia láng giềng và một thực tế rõ ràng là họ cũng là đối tác. Đây là một cường quốc mà chúng ta hợp tác trong một vài lĩnh vực mang lại lợi ích cho chúng ta”, ông Macron nhận định.

Tổng thống Pháp cũng phân trần về nhận định của ông vài tuần trước khi thượng đỉnh NATO diễn ra rằng khối liên minh quân sự bị “chết não”. Ông Macron nói rằng phát ngôn của ông đã làm bùng lên tranh luận và đó là một điều tốt, cần phải làm để cảnh tỉnh cho khối, đồng thời khẳng định ông sẽ không rút lại tuyên bố này.

Một ngày trước đó, khi phát biểu trong một hội nghị về quốc phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cách tư duy tập trung theo khối liên minh quân sự đã lỗi thời của NATO không giúp ích cho việc đưa ra những quyết định hiệu quả thời nay.

Ông Putin cho rằng NATO ra đời là nhằm đối đầu với khối Warsaw do Liên Xô và các đồng minh Đông Âu thành lập nên. Tuy nhiên, Liên Xô đã sụp đổ và Nga thực chất không còn là mối đe dọa tới NATO, vì vậy NATO ngày càng mở rộng quy mô được coi là “vô nghĩa”, theo ông Putin.

Theo Reuters, ông Putin nói rằng mặc dù sự mở rộng của NATO đang gây ra mối đe dọa với Nga nhưng ông hy vọng rằng mối quan tâm chung về an ninh của các bên sẽ thắng thế.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng, Moscow vẫn luôn sẵn sàng để đối thoại và hợp tác với khối liên minh quân sự.

Đức Hoàng

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-phap-noi-nga-khong-con-la-ke-thu-cua-nato-20191205200744639.htm