Nước rửa tay có thể giết chết tinh trùng y như cách nó sát khuẩn

(Dân trí) - Cũng như cách tiêu diệt vi khuẩn trên da, nước rửa tay hoàn toàn có thể giết chết tinh trùng nếu tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng sản phẩm này để…tránh thai.

Nước rửa tay có thể giết chết tinh trùng y như cách nó sát khuẩn - 1

Chất diệt tinh trùng là một loại biện pháp tránh thai, có khả năng giết chết tinh trùng hoặc khiến chúng không thể di chuyển. Hầu hết chất diệt tinh trùng đều có chứa nonoxynol-9 (một loại hóa chất có khả năng tiêu diệt tinh trùng). Chất diệt tinh trùng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như kem, gel, bọt… Những sản phẩm này đương nhiên cũng phải đạt tiêu chuẩn y tế, để đảm bảo an toàn khi đưa vào âm đạo của phụ nữ trước khi quan hệ tình dục. Một điểm nữa cần lưu ý là chất diệt tinh trùng chỉ phù hợp cho mục đích tránh thai, nó không có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa những căn bệnh này vẫn là sử dụng bao cao su.

Điều thú vị là nhiều sản phẩm dùng cho các công việc nhà cũng có khả năng làm tổn thương hoặc giết chết tinh trùng, điển hình như nước rửa tay sát khuẩn, đương nhiên điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể coi nó là một biện pháp tránh thai.

Nước rửa tay có thể giết chết tinh trùng y như cách nó sát khuẩn - 2

Tinh trùng sống trong một thứ dịch nhớt được gọi là tinh dịch. Tinh dịch có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhằm đảm bảo cho tinh trùng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tinh dịch còn có chức năng bảo vệ tinh trùng khỏi sự tác động của môi trường axit bên trong âm đạo của người phụ nữ. Cần hiểu rằng, tinh trùng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản, nhưng chúng thực sự rất dễ bị tổn thương, nếu ở trong một môi trường không thích hợp.

Có rất nhiều loại hóa chất có thể giết chết tinh trùng. Lấy trường hợp của nước rửa tay, để có thể sát trùng sản phẩm này thường có chứa: isopropyl alcohol, glycerin... Cũng giống như cách nước rửa tay tiêu diệt vi khuẩn trên tay bạn, nó cũng sẽ làm suy giảm khả năng di chuyển hay giết chết tinh trùng nếu tiếp xúc trực tiếp.

Nước rửa tay có thể giết chết tinh trùng y như cách nó sát khuẩn - 3

Như đã đề cập ở trên, một trong số những thành phần chủ yếu của hầu hết các loại nước tránh thai là isopropyl alcohol. Mặc dù có thể giết chết tinh trùng nhưng hóa chất này lại không hề an toàn cho cơ thể khi sử dụng cho các mục đích tránh thai. Chính vì điều này, nước rửa tay chỉ nên được sử dụng theo chức năng đã được nhà sản xuất khuyến nghị: “Dùng trên da tay để tiêu diệt vi khuẩn”. Tuyệt đối không nên thử bôi lên dương vật hoặc cho vào âm đạo, bởi đây đều là những cơ quan nhạy cảm hơn hẳn da tay và có thể gây nguy hiểm. Đương nhiên, nước rửa tay cũng không đủ an toàn để tiếp xúc với những bộ phận rất nhạy cảm này trong trường hợp sử dụng với mục đích vệ sinh đơn thuần.

Nước rửa tay có thể giết chết tinh trùng y như cách nó sát khuẩn - 4

Nhiều loại hóa chất trong nhà bạn có thể giết chết tinh trùng.

Bên cạnh nước rửa tay, một số loại hóa chất thường thấy trong nhà cũng có khả năng tiêu diệt tinh trùng, điển hình như:

-Dấm

-Xà phòng rửa tay

-Các loại sữa tắm

-Thuốc tẩy, các dung dịch tẩy uế

Cần chú ý rằng, tất cả những sản phẩm này cũng đều không thể sử dụng để tránh thai!

Minh Nhật

Theo Healthline

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nuoc-rua-tay-co-the-giet-chet-tinh-trung-y-nhu-cach-no-sat-khuan-20191205123335280.htm