Tìm thấy bộ răng giả bằng vàng 200 năm tuổi

(Dân trí) - Theo dự đoán, chủ nhân của bộ răng giả làm bằng vàng này hẳn là người rất giàu có.

Tìm thấy bộ răng giả bằng vàng 200 năm tuổi

Một bộ răng giả cổ xưa vừa được tìm thấy ở cánh đồng thuộc vùng Oxfordshire, miền nam nước Anh. Hàm răng giả làm từ ngà, có thể là ngà voi biển và chế tác hoàn toàn thủ công. Cạnh hàm có đinh tán nhỏ như dùng để gắn giữa hàm trên của bộ răng với hàm dưới.

Tìm thấy bộ răng giả bằng vàng 200 năm tuổi - 1
Cận cảnh hàm răng khoảng 200 năm tuổi bằng vàng

Ông Peter Cross là người tình cờ phát hiện thấy món vật này khi đang lùng sục quanh khu vực cánh đồng để tìm kho báu. Ban đầu, người đàn ông 59 tuổi này cho rằng đó là răng cừu, nhưng khi rửa sạch, ông mới phát hiện đó là bộ răng giả của người với thiết kế vừa miệng và có gắn vàng.

Mang tới chuyên gia nhờ kiểm tra, ông Peter mới biết đó là bộ răng được chế tạo khoảng những năm 1800 và có giá rất đắt đỏ.

Tìm thấy bộ răng giả bằng vàng 200 năm tuổi - 2

"Rất khó để định giá hàm răng này bởi nó hiếm có và giá trị. Theo các chuyên gia, vào những năm 1800, hàm răng bằng vàng này có giá tương đương với cả một gia tài. Bởi vậy, nó nên được trưng bày trong bảo tàng để du khách tới chiêm ngưỡng", ông Peter nói.

Nhiều người phỏng đoán, chủ nhân sở hữu của món vật hẳn là người rất giàu có. Hàm răng có thể đã văng ra khỏi miệng hoặc túi khi người này cưỡi ngựa.

Một người bạn nha sỹ của ông Peter cho rằng, chủ nhân của bộ răng có thể đã mua nó với giá từ 200 đến 300 bảng Anh vào những năm 1800. Con số này đủ để mua nửa số nhà ở Brill - một ngôi làng giàu có tại Anh thời điểm đó.

Tìm thấy bộ răng giả bằng vàng 200 năm tuổi - 3

"Tôi đã tham khảo ý kiến từ Hiệp hội nha khoa Anh và bảo tàng Anh. Nhiều người tỏ ý kinh ngạc. Tôi được biết có một bộ răng giả tương tự từng thuộc về cố Tổng thống George Washington có từ cuối những năm 1700", ông Peter nói thêm.

Dự kiến, bộ răng giả sẽ mang ra bán đấu giá vào ngày 25/11 tới đây và có thể thu về khoảng 7000 bảng Anh (gần 210 triệu đồng).

Quốc Việt

Theo DM

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/tim-thay-bo-rang-gia-bang-vang-200-nam-tuoi-20191116225535193.htm