“Cô khùng quá!”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh kể với nhau về cô giáo không nhận phong bì, quà của phụ huynh tặng và nhận xét: "Cô khùng quá!". Nhưng họ đầy hạnh phúc, tự hào và thấy thật may mắn khi con mình được học cô.

Cô dạy tại một trường mầm non ở Thủ Đức, TPHCM, gần 15 năm theo nghề. Từ quản lý, đồng nghiệp, đến phụ huynh ai ai cũng rõ việc, theo cách này hay cách khác, cô sẽ từ chối không nhận phong bì, quà của phụ huynh tặng.

Phụ huynh có con học mầm non, như một thói quen hoặc "rỉ tai nhau", cuối tháng hay dịp lễ lại gom chút ít bỏ bì thư hay mua quà mang đến trường tặng cô. Phụ huynh tặng quà, cô vui lắm, lởi xởi lắm... nhưng cô nhất quyết từ chối: "Bố mẹ cầm về, cho cô vui". 

“Cô khùng quá!” - 1

Nhiều giáo viên chọn "nói không" với phong bì, quà tặng vì sự thanh thản với nghề (Ảnh minh họa)

Có người mang đến tấm vải áo dài, cô thật lòng: "Cô nhiều áo dài lắm luôn rồi, mẹ tặng cô cũng không may thêm nữa. Mẹ cầm về, may cho mình, lâu lâu diện đưa con đi chụp hình".

Tặng ở trường không được, có phụ huynh tìm đến tận nhà. Cô đón tiếp nồng nhiệt nhưng phong bì, quà tặng... cô lại vui vẻ từ chối. Người nào "nhiệt tình" ép cô nhận quà quá, cô đề nghị: "Bố mẹ đừng làm cô phải buồn!". Thế là, phụ huynh đành cười trừ, cầm quà về. 

Món quà duy nhất cô nhận từ phụ huynh trong bao nhiêu năm đi dạy là những bông hoa. 

Cô nói, đây là chuyện bình thường - không chỉ cô mà nhiều nhà giáo cũng chọn không nhận quà - điều này không có gì phải ngợi ca. 

Cô không cho rằng nhận quà là không hay, cũng chẳng phải nỗi sợ "của biếu là của lo" mà đơn giản đó là lựa chọn của cô. Theo nghề giáo mầm non, vất vả có, áp lực có, có lúc lên lớp cô cũng không tránh được mệt mỏi, gắt gỏng... nhưng cô có quyền chọn cách giúp mình thanh thản nhất. 

Sự thanh thản với cô lúc này có thể là phụ huynh nói với nhau "Cô khùng quá!" khi cô từ chối không cầm tiền, không nhận quà. Nhưng phía sau đó không chỉ là niềm vui, thấy con mình may mắn khi học cô mà còn là sự hạnh phúc của chính cô. 

Chọn thanh thản làm lẽ sống, dù không có những món quà nhưng cô tự thấy mình được nhiều hơn mất. Ai nói cô bảo thủ, cô chỉ cười!

Không hề ít giáo viên "khùng" như cô, họ chọn "nói không" với quà tặng với những nỗi lòng riêng. 

Trong lần giao lưu về nghề giáo, vị hiệu trưởng mầm non tại TPHCM kể có một giáo viên trường mình bao nhiêu năm qua không hề nhận phong bì, quà của phụ huynh học sinh nhưng không ai hay biết. Rất nhiều món quà, nhiều chiếc bì thư được cô tìm cách trả về cho phụ huynh. Mãi sau này, nhiều phụ huynh viết thư gửi vào "điều muốn nói", kể về cô thì nhà trường mới hay. 

Khi chia sẻ, cô chỉ nói, em chọn như vậy để giữ sự cân bằng cho lòng mình khi chăm trẻ. Cô không biết, nếu cầm tiền, cầm quà từ phụ huynh rồi liệu mình còn có thể đối xử công bằng với tất cả học trò hay không? Vì không tự trả lời được cho mình câu hỏi này nên cô... chọn cách không nhận!

Hay như một cô giáo ở quận 1, TPHCM, cô nhất quyết không nhận phong bì, quà tặng đắt tiền..., trước nhất là vì con mình. Cô nói với con, đừng để tiền bạc, vật chất "làm chủ" các mối quan hệ, làm chủ cuộc đời con. Và cô phải cho con thấy điều đó trong các mối quan hệ, công việc của mình. 

Hoài Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/co-khung-qua-20191115070920779.htm