Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân "cố thủ" giữ lồng bè

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ là địa phương được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất của bão số 6. Do đó, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời dân khu vực ven biển đến nơi an toàn. Trong khi đó Phú Yên lo người dân sẽ ở lại các lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú có giá trị cao để giữ tài sản.

Ảnh hưởng bão số 6, vùng biển Quảng Ngãi có gió giật mạnh

Sáng 10/11, tại huyện Đức Phổ đã có mưa to, gió giật mạnh. Các tuyến đê biển "oằn mình" bởi sóng lớn. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, UBND huyện Đức Phổ đã tiến hành di dời dân tại một số khu vực xung yếu.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 1
Trưa 10/11, tại địa bàn xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) đã có gió lớn, sóng biển dữ dội có khả năng uy hiếp nhiều nhà dân ven biển.

Thông tin với Dân trí, ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết, tính đến 12h ngày 10/11, huyện Đức Phổ đã tiến hành di dời gần 300 hộ dân của xã Phổ Thạnh đến nơi an toàn.

Theo kế hoạch, toàn huyện có đến 1.100 hộ dân với 4.000 nhân khẩu phải di dời. Tuy nhiên, xét tình hình thực tế, huyện quyết định di dời trước gần 300 hộ dân tại xã Phổ Thạnh.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 2

Huyện Đức Phổ đã tiến hành di dời gần 300 hộ dân tại xã Phổ Thạnh đến nơi an toàn.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 3

Từ chiều đến tối 10/11, các lực lượng chức năng của huyện Đức Phổ tiếp tục ứng trực để sẵn sàng di dời dân nếu tình hình thời tiết phức tạp hơn.

"Đến trưa nay, những hộ dân ở khu vực xung yếu ven biển đã được di dời đến nơi an toàn. Huyện tiếp tục tổ chức lực lượng kiểm tra các khu vực xung yếu để kịp thời có phương án hỗ trợ người dân khi cần thiết", Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Trần Phước Hiền thông tin.

Phú Yên dùng tàu chuyên dụng để cưỡng chế người nuôi thủy sản lên bờ tránh bão

Phú Yên: Cưỡng chế di dời người dân ở các lồng bè để tránh bão số 6

Theo báo cáo của tỉnh Phú Yên, tỉnh này hiện có hơn 10.000 người làm việc, sinh sống trên 91.000 lồng bè nuôi thủy sản trên biển; tập trung ở vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông thuộc thị xã Sông Cầu, vịnh Vũng Rô thuộc huyện Đông Hòa.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 4

Mỗi bè nuôi tôm hùm thường có từ 4 - 5 người làm việc, nếu không di dời toàn bộ vào bờ sẽ rất nguy hiểm

Lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú… có giá trị từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, là thứ tài sản giá trị nhất của người dân, nên mọi người thường có tâm lý sẽ ở lại bè để bảo vệ tài sản. Đây cũng chính là mối lo lớn nhất của tỉnh Phú Yên trong ứng phó với bão số 6 đang chuẩn bị đổ bộ vào đất liền.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 5

Lồng, bè nuôi tôm hùm có giá trị từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng

Tỉnh Phú Yên đã hướng dẫn giúp người dân hạ lồng bè xuống sâu dưới biển để tránh thiệt hại. Đồng thời yêu cầu người dân phải sơ tán trước 12h ngày 10/11, nếu không tự sơ tán sẽ cưỡng chế di dời toàn bộ vào lúc 14h cùng ngày.

Tại Vịnh Xuân Đài, TX. Sông Cầu nơi có số lượng lồng bè, người nuôi chiếm cao nhất ở tỉnh Phú Yên, không khí chuẩn bị đối phó bão số 6 diễn ra nhanh chóng, người dân tự chủ động hạ lồng bè, cho tôm hùm, cá… ăn, sau đó di chuyển vào đất liền.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 6

Người nuôi khẩn trương cho tôm ăn trước khi bão đổ bộ

Kiểm tra, chỉ đạo việc di dời người dân ở vịnh Xuân Đài, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, yêu cầu lãnh đạo TX. Sông Cầu thực hiện nhanh phương án di dời người dân, nếu không chịu di dời thì phải cưỡng chế.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 7

"UBND tỉnh đã yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh điều động hai tàu chuyên dụng công suất lớn cùng các tàu của các đồn biên phòng, kiểm ngư đi kiểm tra, đưa người dân vào bờ tránh bão. Nếu có người cố tình ở lại trên bè thì phải thực hiện cưỡng chế sơ tán ngay. Chậm nhất việc sơ tán người trên bè nuôi thủy sản phải hoàn tất trước 12 giờ ngày 10/11” - ông Thế nói.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 8

Tàu chuyên dụng dùng để cưỡng chế người dân vào bờ tránh bão, nếu không chịu di dời

Tại Vũng Rô, huyện Đông Hòa, không khí chống bão cũng được diễn ra khẩn trương.

Để đối phó với bão số 6, anh Lưu Văn Út, thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa cho biết, ngư dân đã chuẩn bị nguồn thức ăn dự trữ cho các lồng bè nuôi tôm hùm. Khi bão vào, ngư dân sẽ thả chìm các bè tôm xuống sát đáy để tránh bị gió bão quật hoặc mưa lũ làm tôm bị chết vì nước mặn xâm nhập. 

Sáng ngày 10/11, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã trực tiếp kiểm tra tình hình phòng chống bão, di dời lồng bè tại khu vực này.

Báo cáo nhanh về tình hình, ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, cho biết: Để đối phó với bão, huyện thành lập 2 đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra tại các khu vực xung yếu có nguy cơ triều cường và vùng nuôi thủy sản. Các đoàn công tác đã vận động bà con nuôi thủy sản phải vào bờ trước 12h ngày 10/11.

“Trong trường hợp phát hiện còn người nào trốn tránh tại lồng bè trước khi bão vào, huyện sẽ cưỡng chế và áp tải vào bờ trước 14h ngày 10/11. Mục tiêu huyện đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, không để trường hợp nào còn ở lại trên bè khi bão đổ bộ vào” - ông Tiến cho hay.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 9

Ông Phạm Đại Dương (giữa) yêu cầu phải cưỡng chế người dân ở vùng xung yếu nếu không tự di dời

Sau khi nghe huyện Đông Hòa báo cáo, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo, lãnh đạo huyện phải trực tiếp xuống các địa bàn xung yếu; phối hợp với lực lượng biên phòng, kiểm ngư kiên quyết sơ tán dân từ các khu vực nuôi trồng thủy sản vào bờ an toàn. Nếu trường hợp nào cố tình trốn tránh, huyện kiên quyết cưỡng chế không được để một trường hợp nào ở trên lồng bè khi bão số 6 đổ bộ vào đất liền.

Quốc Triều - Trung Thi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/quang-ngai-dang-mua-to-gio-manh-phu-yen-lo-dan-co-thu-giu-long-be-20191110141615562.htm