Sông băng dày nhất thế giới đang tan chảy

(Dân trí) - Sự suy giảm của sông băng Taku ở Alaska đã trở nên rõ ràng hơn rất nhiều trong những bức ảnh mới được công bố bởi NASA.

Sông băng khổng lồ Taku có độ sâu khoảng 1481 mét, được xem là sông băng dày nhất thế giới.

Sông băng dày nhất thế giới đang tan chảy - 1

Hình ảnh sông băng Taku tan chảy được NASA ghi lại.

Trước đó, những hình ảnh vệ tinh được chụp vào tháng 8 năm 2014 và tháng 8 năm 2018 cho thấy các dấu hiệu băng tan ở sông băng Taku lần đầu tiên kể từ năm 1946.

Cho đến gần đây, những hình ảnh mới nhất đã tiếp tục khiến các nhà nghiên cứu không khỏi giật mình trước sự tan rã của sông băng Taku chưa có dấu hiệu dừng lại. Sông băng dày nhất thế giới cuối cùng đã chịu khuất phục trước sự thay đổi khí hậu toàn cầu.

Theo nhà nghiên cứu về sông băng Mauri Pelto, người đã mất nhiều thập kỷ để nghiên cứu Taku lo lắng về việc sông băng này sẽ còn tiếp tục tan chảy trong phần còn lại của thế kỷ.

Pelto cho rằng những dấu hiệu tan chảy của Taku này không chỉ đến sớm hơn 80 năm so với kế hoạch, mà còn dập tắt hy vọng mang tính biểu tượng trong cuộc đua tìm hiểu sự thay đổi khí hậu.

Trong số 250 sông băng mà Pelto đã nghiên cứu trên toàn cầu, Taku là sông băng duy nhất rõ ràng không chịu khuất phục trước biến đổi khí hậu.

Thậm chí, các nhà khoa học nói rằng Taku đã tăng khoảng 0.3048 m mỗi năm từ năm 1946 đến 1988. Tuy nhiên, mức tăng đó đã dừng lại vào năm 2018.

"Để xảy ra quá trình chuyển đổi diễn ra quá nhanh tại sông băng Taku cho thấy biến đổi khí hậu đang lấn át chu kỳ tự nhiên tiến lên và rút lui mà sông băng thường sẽ trải qua", Pelto nói.

Khôi Nguyên

Theo Fox News

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/song-bang-day-nhat-the-gioi-dang-tan-chay-20191110052727816.htm