Hành trình tìm lại cha mẹ đẻ sau 50 năm của người đàn ông Mỹ gốc Việt

(Dân trí) - Kirk Kellerhals, một người Mỹ gốc Việt, được nhận nuôi khi còn nhỏ và lớn lên với suy nghĩ rằng cha mẹ ruột của mình đã qua đời. Sau gần 50 năm, cái kết viên mãn đã đến Kellerhals khi ông phát hiện cha mẹ ruột vẫn còn sống.

Hành trình tìm lại cha mẹ đẻ sau 50 năm của người đàn ông Mỹ gốc Việt - 1

Kirk Kellerhals (giữa) cùng người cha và người mẹ gốc Việt (Ảnh: People/Kirk Kellerhals)

Trong suốt những năm tháng cuộc đời, Kellerhals, 50 tuổi, “chật vật” với danh tính và gốc gác thật sự của bản thân. Người đàn ông đến từ Norfolk, Virginia được nhận nuôi bởi một cặp vợ chồng đại úy quân đội người Mỹ sau khi ông được sinh ra tại Việt Nam.

Trong suốt nhiều năm, cả cha mẹ nuôi và Kellerhals đều tin rằng cha mẹ ruột của ông đã qua đời.

“Trong tài liệu, mẹ tôi là người Việt Nam và được ghi nhận đã qua đời. Cha tôi cũng có thông tin là đã qua đời. Tôi đã lớn lên với suy nghĩ cha mẹ ruột của mình đã không còn trên cõi đời này nữa”, Kellerhals trả lời phỏng vấn People.

Kellerhals, người đàn ông có tóc đen và da màu tối, nói rằng ông thường bị nhầm lẫn về mặt sắc tộc với diện mạo này. Dù ông biết mình có một nửa dòng máu là Việt Nam, nhưng gốc gác chi tiết về bản thân ông vẫn là điều bí ẩn.  

Suy nghĩ đó vẫn luôn khiến người đàn ông này day dứt cho tới 2 năm trước, khi Kellerhals thử ADN thông qua chương trình “Family Tree DNA” nhằm xác định sắc tộc của mình. Vợ ông đã thúc giục chồng thử nghiệm và điều này đã thay đổi toàn bộ cuộc đời ông.

“Tôi quyết định rằng hãy đi thử để dẹp bỏ đi những đồn đoán về gốc gác của mình. Vì vậy, tôi đã đi nộp mẫu thử ADN. Tôi biết khi mình làm vậy thì sẽ có cơ hội tìm ra được anh em họ hàng. Tôi chỉ kỳ vọng như thế, thậm chí tôi cũng không hy vọng nhiều sẽ phát hiện được ra bất cứ điều gì”, Kellerhals nói.

"Phép màu" sau 50 năm xa cách

Hành trình tìm lại cha mẹ đẻ sau 50 năm của người đàn ông Mỹ gốc Việt - 2

Bà Thuy-Nga Thi Nibblett khi còn trẻ (Ảnh: People/Kirk Kellerhals)

Sau 4 tuần, một bức thư điện tử từ một cái tên xa lạ xuất hiện trong hòm thư của Kellerhals. “Cái tên có vẻ giống như từ châu Phi và tôi nghĩ đó là một trò lửa đảo, vì vậy tôi cũng không mặn mờ với việc mở bức thư ra”, ông cho hay.

Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, Family Tree DNA gửi cho Kellerhals một bức thư điện tử khác. “Đó là một dòng thông báo rằng có người sở hữu ADN khớp với tôi. Khi mở lá thư, tôi nhận ra cái tên trong đó khớp với người vừa gửi thư điện tử cho mình. Đó là khi tôi thực sự chú tâm. Chúa ơi, đó là một cái tên Việt Nam. Tôi cảm thấy hốt hoảng”, Kellerhals nói.

Sau khi mở lá thư từ người lạ, người đàn ông 50 tuổi nhìn thấy số điện thoại. Không lâu sau đó, ông đã có cuộc trò chuyện đầu tiên với người mẹ mà ông nghĩ mình đã mất từ rất lâu.

“Đó là khoảnh khắc siêu thực. Đó là một trong số ít những lần tôi phải ngồi xuống, lấy hơi thật mạnh và cố gắng tự nhủ rằng mình đang không nằm mơ”, Kellerhals.

Mẹ ông, Thuy-Nga Thi Nibblett, 67 tuổi, giải thích rằng cha mẹ bà đã nổi giận khi con gái mình có bầu với một người lính Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam. 

“Cha đẻ tôi về Mỹ trước khi mẹ tôi nhận ra mình có bầu và nói cho ông biết”, Kellerhals nói.

Theo bà Nibblett, cha mẹ bà đã gửi Kellerhals tới một trại trẻ mồ côi dù bà không muốn như vậy. Năm 1971, bà đã tới Mỹ và tìm kiếm con trai trong gần 50 năm.

Hành trình tìm lại cha mẹ đẻ sau 50 năm của người đàn ông Mỹ gốc Việt - 3

Sau 50 năm thất lạc, Kellerhals đã đoàn tụ với cha mẹ (Ảnh: People/Kirk Kellerhals)

Tuy nhiên, mọi chuyện chưa dừng lại ở đó khi bà Nibblett tiết lộ rằng cha ruột của ông Kellerhals vẫn còn sống. Ông Sheldon “Skip” Soule, 76 tuổi, sống tại New York.

“Cả thế giới của tôi như đảo lộn vì tôi sống trong 50 năm nghĩ rằng tôi đã mất cha mẹ”, Kellerhals chia sẻ.

Cả gia đình nhanh chóng đoàn tụ với nhau và Kellerhals nhận ra ông có rất nhiều họ hàng từ 2 bên.

Kellerhals thừa nhận mọi việc đến quá bất ngờ và khiến ông cảm thấy rất khó để có thể hiểu hết được mọi chuyện từ đầu. “Kết quả cuối cùng rõ ràng là phước lành. Phước lành cho tất cả mọi người”, ông nói.

Mặc dù đã xa cha mẹ 50 năm nhưng Kellerhals thừa nhận rằng khi gặp cha mẹ ruột, ông có cảm giác chưa bao giờ bị chia cắt. “Khi chúng tôi trò chuyện, cảm giác tình thân rất tự nhiên. Bạn không thể mô tả bằng lời. Từ cuộc nói chuyện đầu tiên, tôi đã nói rằng mình yêu bố mẹ”, Kellerhals nói.

Đức Hoàng

Theo People

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/hanh-trinh-tim-lai-cha-me-de-sau-50-nam-cua-nguoi-dan-ong-my-goc-viet-20191106164234338.htm