Phát hiện xác ướp mèo kỳ lạ hàng nghìn năm tuổi có 5 chân, 3 đuôi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra một xác ướp hình mèo có niên đại lên đến 2.500 tuổi tại Ai Cập. Điều đặc biệt là xác ướp này sở hữu hình dạng kỳ lạ khi có đến 5 chiếc chân và 3 cái đuôi.

Sau quá trình thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định rằng, xác ướp kỳ lạ này là một tổng thể rời rạc, được ghép từ những bộ phận khác nhau của nhiều con mèo, và có niên đại lên đến 2.500 tuổi.

Phát hiện xác ướp mèo kỳ lạ hàng nghìn năm tuổi có 5 chân, 3 đuôi - 1

Cụ thể, các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ Pháp (INRAP) đã đưa hiện vật đến một phòng khám thú y để tiến hành phân tích và phục dựng xác ướp bằng mô hình 3D.

Phát hiện xác ướp mèo kỳ lạ hàng nghìn năm tuổi có 5 chân, 3 đuôi - 2

Thật bất ngờ, kết quả cho thấy, thực chất xác ướp này là một sản phẩm được cắt ghép từ nhiều bộ phận “không cùng một chủ”, khi sở hữu đến 5 chân sau và 3 chiếc đuôi không hoàn chỉnh. Đặc biệt hơn nữa, con vật trên không có xương và phần đầu được thay thế bằng một quả cầu vải.

Phát hiện xác ướp mèo kỳ lạ hàng nghìn năm tuổi có 5 chân, 3 đuôi - 3

Nhà khoa học Theophane Nicolas đến từ INRAP cho biết: “Có hàng triệu xác ướp động vật. Một số thì trống rỗng, số còn lại chỉ chứa một chiếc xương, đôi khi là một con mèo vẫn nguyên vẹn. Vài nhà nghiên cứu cho rằng, chúng tôi đã gặp phải trò lừa buôn bán của các linh mục thời cổ đại. Nhưng trái lại, chúng tôi vẫn tin chắc rằng, có vô số cách để ướp xác động vật và đây là 1 điển hình. Chúng tôi sẽ biết được nhiều hơn sau khi phân tích bằng ảnh chụp tổng thể”.

Phát hiện xác ướp mèo kỳ lạ hàng nghìn năm tuổi có 5 chân, 3 đuôi - 4
Phát hiện xác ướp mèo kỳ lạ hàng nghìn năm tuổi có 5 chân, 3 đuôi - 5

Được biết, ướp xác động vật không chỉ là cách để lưu giữ chúng trường tồn với thời gian. Mà giới khoa học còn cho rằng, đây là phong tục thờ cúng thần linh của người Ai Cập cổ đại. Những con vật được giết chết và ướp xác với mục đích làm vật tế cho các “đấng tối cao” hoặc được chôn trong lăng mộ để trở thành bạn đồng hành cùng người chết ở kiếp sau.

Phát hiện xác ướp mèo kỳ lạ hàng nghìn năm tuổi có 5 chân, 3 đuôi - 6

Ngoài xem mèo là một thú cưng yêu thích, người Ai Cập còn thờ nữ thần đầu mèo mang tên Mafdet dưới thời vương triều thứ nhất vào năm 3000-3400 trước Công Nguyên. Trong tín ngưỡng của họ, Mafdet là thần bảo vệ lăng mộ, đền thờ,... khỏi những kẻ trộm, động vật có nọc và thậm chí là các linh hồn quỷ dữ.

Phát hiện xác ướp mèo kỳ lạ hàng nghìn năm tuổi có 5 chân, 3 đuôi - 7

Theo tìm hiểu, bản chụp 3D của những xác ướp mèo tương tự đang được trưng bày ở Bảo tàng Mỹ thuật tại Rennes, Pháp, từ những năm 1920. Nhóm nghiên cứu không tiết lộ chính xác vị trí tìm thấy xác ướp bí ẩn trên.

Minh Nhật

Theo TS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-xac-uop-meo-ky-la-hang-nghin-nam-tuoi-co-5-chan-3-duoi-20191106112510464.htm