Nữ sinh 19 tuổi đã mắc ung thư vú và lời cảnh tỉnh không thể bỏ qua

(Dân trí) - Từ thói quen ăn đồ chiên rán, thức khuya, lười thể dục, giờ đây Thủy Tiên ăn nhiều rau xanh, chủ yếu là món luộc và luôn thức dậy từ 5h sáng để tập thể dục. “Nếu được quay lại, em chắc sẽ quý trọng sức khỏe của bản thân hơn, sẽ không thức khuya và chăm thể dục mỗi ngày”, cô gái trẻ mắc ung thư vú chia sẻ.

Sinh năm 2000, cô gái quê Hải Phòng, Đặng Trần Thủy Tiên vừa sắp kết thúc năm học thứ nhất tại Đại học Ngoại Thương thì bất ngờ nhận kết quả chẩn đoán bị ung thư vú.

“Tất cả mọi người đều sốc, bác sĩ cũng sốc, em còn rất trẻ. Em gần như là trường hợp ung thư vú trẻ nhất ở Bệnh viện K. Không ai có thể ngờ, bệnh ung thư có thể diễn tiến âm thầm đùng một cái bùng phát như thế”, Thủy Tiên chia sẻ.

Nữ sinh 19 tuổi đã mắc ung thư vú và lời cảnh tỉnh không thể bỏ qua - 1
Thủy Tiên đã được bác sĩ mổ bảo toàn một bên ngực trái và được chỉ định điều trị hóa chất.

Cũng giống như nhiều người khác, mới đầu Thủy Tiên sờ thấy một cục cứng di động ở ngực trái. Song vì còn trẻ nên cô không nghĩ đó là dấu hiệu của ung thư vú mà chỉ là u xơ. Bất ngờ kết quả sinh thiết tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương lại là ung thư vú. Gia đình đã đưa em đi khám lại ở Bệnh viện K và kết quả không có gì thay đổi.

Phải mất một thời gian, cô gái mới vượt qua được cảm giác suy sụp và chấp nhận chiến đấu với căn bệnh ung thư. Thủy Tiên đã được bác sĩ mổ bảo toàn một bên ngực trái và được chỉ định điều trị hóa chất trong vòng một năm.

Để thích ứng với hoàn cảnh mới, cô nữ sinh đã bảo lưu kết quả học, tự cạo trọc đầu để không cảm thấy sợ hãi khi tóc bị rung do truyền hóa chất. Đồng thời lên tinh thần, luôn động viên bản thân lạc quan để vượt qua bệnh tật.

“Trước em cảm thấy mình giống như gánh nặng của gia đình. Nhưng chính gia đình là động lực để em cố gắng”, Thủy Tiên nói.

Từ khi mắc bệnh, cô gái cũng thay đổi lối sống. Thủy Tiên dậy từ 5 giờ sáng để tập thể dục cùng bố, ăn uống theo chế độ nghiêm ngặt và đi học đàn. Khẩu phần ăn hằng ngày chủ yếu là rau xanh, đồ luộc, tuyệt đối kiêng dầu, đồ mỡ.

Cô gái cho biết trước kia hay thức khuya, ngủ ít, lười tập thể dục, hay ăn đồ chiên rán nhưng từ khi bị bệnh cô phải thay đổi hết. Bố mẹ và em trai cũng ăn theo chế độ của cô với món luộc là chủ đạo.

Bên cạnh đó, việc học đàn guitar cũng giúp Thủy Tiên bớt u uất, không còn nghĩ nhiều đến bệnh.

Thủy Tiên tự hào nói: “Người ta ốm thì gầy đi, em ốm 4 tháng tăng 10 kg”. Sau mỗi lần truyền hóa chất, cô nữ sinh phải nằm cả ngày song vẫn cố ăn để lấy sức.

Nữ sinh 19 tuổi đã mắc ung thư vú và lời cảnh tỉnh không thể bỏ qua - 2
Vừa sắp kết thúc năm học thứ nhất tại Đại học Ngoại Thương thì Thủy Tiên bất ngờ được chẩn đoán bị ung thư vú.

Điều cô gái trẻ cảm thấy tiếc nuối là trước kia không quan tâm đến bản thân, ít đi kiểm tra sức khỏe. “Nếu quay lại, em sẽ quý trọng sức khỏe của bản thân hơn”, Thủy Tiên nói.

Vì thế cô nữ sinh hy vọng “Mọi người đừng nên chủ quan với sức khỏe của bản thân. Cố gắng thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt cho cơ thể, ngủ sớm hơn và ăn uống lành mạnh. Bệnh tật không chừa một ai cả, hãy biết quý trọng bản thân mình hơn”.

Thủy Tiên cũng mong muốn truyền cảm hứng đến những ai đang đương đầu với căn bệnh hiểm nghèo như cô có thêm sự lạc quan, chiến thắng bệnh tật.

“Dù chỉ còn một ngày được sống hãy sống thật trọn vẹn và ý nghĩa. Có thể không sống lâu nhưng chắc chắn sẽ sống vui”, cô gái trẻ cười nói.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho biết, chỉ dưới 10% các bệnh ung thư do phát sinh từ các rối loạn bên trong cơ thể (rối loạn về nội tiết và yếu tố di truyền). Phần lớn ung thư phát sinh do các thói quen không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc, lạm dụng rượu bia, chế độ dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý, ít vận động thể lực, ô nhiễm môi trường… Thật may là các yếu tố này có thể thay đổi và phòng tránh được.

Theo ông, chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư vú. Thịt hun khói, các loại mắm và dưa muối, cà muối nhất là dưa muối khú có nhiều muối nitrat, nitrit là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày.

Lối sống lười vận động cũng là một yếu tốt nguy cơ gây bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ít vận động thể lực là nguyên nhân gây ra khoảng 21-25% các trường hợp ung thư vú và ung thư ruột.

Theo GS Đức, vận động thể lực tạo cho con người một sức khỏe tốt, hạn chế được nhiều bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Đối với bệnh ung thư, nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã khẳng định vận động thể lực là yếu tố quan trọng góp phần phòng chống bệnh ung thư. Theo đó, cần tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày.

 Nam Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nu-sinh-19-tuoi-da-mac-ung-thu-vu-va-loi-canh-tinh-khong-the-bo-qua-20191106105056180.htm