Khánh Hoà: Doanh nghiệp thất hứa, người dân bức xúc, chính quyền chịu thua?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa xác nhận hiện nay UBND tỉnh Khánh Hòa đang yêu cầu phải di dời cửa hàng xăng dầu số 4 (đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, TP Nha Trang) để quy hoạch làm bãi đỗ xe du lịch cạnh chùa Long Sơn. Câu chuyện tréo ngoe ở chỗ là mặc dù doanh nghiệp có văn bản hứa hẹn thời hạn di dời là trước 31/12/2018 nhưng đến nay vẫn cứ “cố thủ”.

Khánh Hoà: Doanh nghiệp thất hứa, người dân bức xúc, chính quyền chịu thua? - 1

Cửa hàng xăng dầu số 4 thuộc Công ty Xăng Dầu Phú Khánh nằm trên đường 23 tháng 10 (TP Nha Trang)

Câu chuyện tréo ngoe ở chỗ là mặc dù doanh nghiệp có văn bản hứa hẹn thời hạn di dời là trước 31/12/2018 nhưng đến nay thời hạn này đã qua gần một năm nhưng cửa hàng này vẫn cứ “cố thủ”.

Cam kết di dời nhưng vẫn “cố thủ”!

Những ngày đầu tháng 11/2019, thị sát tại khu vực cửa hàng xăng dầu số 4 thuộc Công ty Xăng Dầu Phú Khánh cho thấy hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường. Trong khi hàng loạt xe du lịch loại 45 chỗ sau khi đưa khách đến chùa Long Sơn tham quan thì không có chỗ đỗ xe. Nhiều xe phải đậu đỗ tràn ra đường 23 tháng 10, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, sự việc này cử tri phường Phương Sơn (TP Nha Trang) nhiều lần đã có kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa sớm di dời cửa hàng xăng dầu số 4 để làm bãi đỗ xe, giảm thiểu tình trạng xe du lịch không bến đỗ, gây ùn tắc ở khu vực này.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, điều chỉnh Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phía Nam khu dân cư Kim Bồng theo hướng sử dụng khu đất cây xanh chùa Long Sơn và khu đất cửa hàng xăng dầu số 4 làm điểm dừng xe vào tham quan chùa Long Sơn.

Để thực hiện việc này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo 496 năm 2017 đồng ý bổ sung 2 địa điểm xây dựng cửa hàng xăng dầu trên đường Võ Nguyên Giáp cho Công ty Xăng Dầu Phú Khánh xây dựng cửa hàng xăng dầu.

Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Công ty Xăng Dầu Phú Khánh có cam kết di dời cửa hàng xăng dầu số 4 để giao trả mặt bằng cho UBND TP Nha Trang. Sau đó, Công ty Xăng Dầu Phú Khánh có văn bản đề ngày 28/8/2017 cam kết di dời trước ngày 31/12/2018.

Khánh Hoà: Doanh nghiệp thất hứa, người dân bức xúc, chính quyền chịu thua? - 2

Vì thiếu bãi đỗ xe, nhiều xe du lịch đành đậu đỗ tràn lan ra đường 23 tháng 10 trước cửa hàng xăng dầu số 4 (TP Nha Trang)

Thế nhưng đến nay Công ty Xăng Dầu Phú Khánh đã xây dựng và đưa 2 cửa hàng xăng dầu trên đường Võ Nguyên Giáp vào hoạt động nhưng vẫn chưa trả lại đất tại cửa hàng xăng dầu số 4 (đường 23 tháng 10).

Liên quan đến sự việc này, bà Phan Thị Như Thùy, Chủ tịch UBND phường Phương Sơn (TP Nha Trang) cho biết đã có nhiều cuộc làm việc giữa các sở ngành và chủ sở hữu cửa hàng xăng dầu số 4 liên quan đến việc di dời cửa hàng này để định hướng làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên thời điểm di dời cửa hàng xăng dầu số 4 thì phường không nắm rõ.

“Theo chúng tôi được biết, cửa hàng xăng dầu này đã được bố trí mặt bằng ở đường Võ Nguyên Giáp và họ đã xây dựng xong ở đó nhưng không hiểu vì sao họ không trả ở đây. Trường hợp này phường chỉ phối hợp, nắm tình hình chứ không phải chủ trì”, bà Thùy nói.  

Bà Phan Thị Như Thùy cho rằng để chuẩn bị cho việc di dời thì chủ sở hữu phải có động thái cụ thể hơn, như tạm thời dừng kinh doanh nhưng đến nay không hề có động tác này.

Khánh Hoà: Doanh nghiệp thất hứa, người dân bức xúc, chính quyền chịu thua? - 3

Tình trạng xe du lịch không bến đỗ quanh chùa Long Sơn đang là một bài toán với chính quyền TP Nha Trang

Mấu chốt là chưa chấm dứt hợp đồng thuê đất

Sáng 5/11, PV Dân trí đã đến Công ty Xăng Dầu Phú Khánh liên hệ làm việc để tìm hiểu thêm sự việc này. Tại đây một cán bộ tự nhận là Phó phòng Tổ chức Hành chính, Công ty Xăng Dầu Phú Khánh cho rằng, hiện tại Công ty Xăng Dầu Phú Khánh vẫn còn đầy đủ tư cách pháp nhân để kinh doanh tại cửa hàng xăng dầu số 4 như giấy phép kinh doanh, giấy tờ thuê đất...

“Chúng tôi kinh doanh ở đó đầy đủ cơ sở pháp lý, còn việc di dời là chủ trương của tỉnh và công ty cũng đã có lộ trình để di dời”, cán bộ này nói và cho hay thời hạn thuê đất tại cửa hàng xăng dầu số 4 là đến năm 2021. Vị này cho rằng khi di dời thì công ty cần có địa điểm khác để tiếp tục kinh doanh, cũng như giải quyết bài toán tài sản trên đất...

Khi được hỏi về 2 địa điểm vừa được bổ sung xây dựng cửa hàng xăng dầu trên đường Võ Nguyên Giáp, vị này ban đầu thì nói “không hề biết” nhưng sau đó lại thừa nhận đó là 2 cửa hàng xăng dầu số 40 và 41 vừa được công ty đưa vào hoạt động.

Khi chúng tôi đề nghị được gặp lãnh đạo Công ty Xăng Dầu Phú Khánh để nắm thêm thông tin thì vị này từ chối liên hệ, cho rằng “không lãnh đạo nào trả lời với báo chí về việc này”. Do đó, thông tin trên có thể vẫn chưa phải là thông tin chính thức từ Công ty Xăng Dầu Phú Khánh.

Khánh Hoà: Doanh nghiệp thất hứa, người dân bức xúc, chính quyền chịu thua? - 4

Trước đó, Công ty Xăng Dầu Phú Khánh có văn bản hứa hẹn thời hạn di dời là trước 31/12/2018 nhưng đến nay thời hạn này đã qua gần một năm nhưng cửa hàng này vẫn cứ “cố thủ”.

Trao đổi với PV Dân trí sự việc này, ông  Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết: UBND TP Nha Trang đã ra nhiều văn bản yêu cầu chủ cửa hàng xăng dầu số 4 "khẩn trương di dời", bàn giao khu đất này như công ty đã có văn bản cam kết nhưng đến nay chưa được bàn giao. Mấu chốt sự việc là Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa chưa tiến hành chấm dứt hợp đồng và yêu cầu chủ đầu tư bàn giao cho TP Nha Trang.

“Cái này trách nhiệm chính thu hồi đất, thanh lý hợp đồng thì tỉnh đã có kết luận là giao Sở TN&MT tiến hành thanh lý hợp đồng, thu hồi và bàn giao cho TP Nha Trang. Hiện nay đất đó TP Nha Trang chưa quản lý nên chưa đầu tư làm bãi xe. UBND TP Nha Trang cũng phối hợp với Sở TN&MT làm việc với chủ đầu tư nhiều lần nhưng họ chưa chịu”, ông Khánh nói.

Hiện nay TP Nha Trang đã có báo cáo với UBND tỉnh Khánh Hòa và đang chờ chỉ đạo tiếp theo của tỉnh. Cùng ngày, Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết việc thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy định thì nhà nước đơn phương thu hồi bình thường, chứ không phụ thuộc việc hết hạn hay chưa hết thời hạn thuê đất. Trong khi đó, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin liên quan đến sự việc này.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc!

Viết Hảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/khanh-hoa-doanh-nghiep-that-hua-nguoi-dan-buc-xuc-chinh-quyen-chiu-thua-20191105175424619.htm