Mỹ nhân màn bạc Lâm Thanh Hà hối tiếc vì không nhận ra mình... quá đẹp

(Dân trí) - Nữ diễn viên từng một thời nổi tiếng của dòng phim Hoa ngữ giờ đã ở tuổi 65. Bà tâm sự rằng xem lại những phim từng đóng thời trẻ, bà không ngờ rằng mình đẹp tới vậy và hối tiếc vì đã không biết trân trọng vẻ đẹp tuổi trẻ.

Mỹ nhân màn bạc Lâm Thanh Hà hối tiếc vì không nhận ra mình... quá đẹp - 1

Lâm Thanh Hà

Nữ diễn viên cũng khẳng định dù đã ở tuổi lục tuần nhưng tâm hồn bà vẫn rất trẻ trung, đối với bà tuổi tác chỉ là con số. Nữ diễn viên nổi tiếng một thời của màn ảnh Hoa ngữ đã vừa bước qua tuổi 65 vào dịp cuối tuần qua, Lâm Thanh Hà tâm sự rằng bây giờ nội tâm cảm thấy thế nào mới là điều quan trọng đối với bà.

“Trái tim tôi chỉ như mới ngoài 20 tuổi. Miễn là bạn vẫn mang trái tim trẻ trung, bạn sẽ sống trẻ trung”, Lâm Thanh Hà từng viết như vậy trong cuốn sách đầu tay do bà thực hiện hồi năm 2010 có tên “Trong và ngoài cánh cửa”.

Những năm tháng tuổi trẻ của mình, Lâm Thanh Hà đã luôn ở trong tâm điểm của sự quan tâm chú ý. Ở tuổi 19, nữ diễn viên có vai diễn đầu tiên trên màn bạc với phim “Outside the Window” (Bên ngoài cửa sổ - 1973), một bộ phim tình cảm lãng mạn dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Quỳnh Dao, cái tên Lâm Thanh Hà đã bắt đầu được biết đến.

Mỹ nhân màn bạc Lâm Thanh Hà hối tiếc vì không nhận ra mình... quá đẹp - 2

Lâm Thanh Hà trong phim "Bên ngoài cửa sổ" (1973)

Kể từ đó, nữ diễn viên đã xuất hiện trong 100 bộ phim. Người đẹp từ giã sự nghiệp diễn xuất sau khi xuất hiện trong bộ phim võ thuật “Đông Tà Tây Độc” (1994) của đạo diễn Vương Gia Vệ.

“Trong giai đoạn bận rộn nhất của sự nghiệp, có lúc tôi quay 6 phim một lúc, đóng 6 nhân vật cùng một thời điểm. Tôi quên mất việc mình còn phải đóng vai... là chính mình. Một ngày, tôi đứng trước gương, tôi nhìn thấy một gương mặt xa lạ trong gương. ‘Mình là ai’, khi ấy tôi tự hỏi mình. ‘Mình thích gì? Mình không thích gì? Tại sao mình không vui?’.

“Tôi không thể trả lời những câu hỏi đó. Và rồi dần dần mọi chuyện trở nên rõ ràng với chính tôi rằng tôi đã đánh mất chính mình lúc nào không hay biết”, Lâm Thanh Hà từng viết như vậy trong cuốn sách đầu tay.

Dù vậy, điều mà người hâm mộ nữ diễn viên vẫn còn ghi nhớ, đó là một gương mặt đẹp rất “ăn hình”. Người đẹp đã chinh phục khán giả qua các bộ phim điện ảnh từ hồi thập niên 1970 tới thập niên 1990, những vai diễn của Lâm Thanh Hà rất đa dạng.

Mỹ nhân màn bạc Lâm Thanh Hà hối tiếc vì không nhận ra mình... quá đẹp - 3

Lâm Thanh Hà và Trương Mạn Ngọc trong phim "Cổn cổn hồng trần" (1990)

Từ vai cô nữ sinh non nớt nhút nhát cho tới vai người phụ nữ khao khát yêu đương, Lâm Thanh Hà đã biến hóa vô cùng trên màn ảnh, đẩy lùi những giới hạn về định nghĩa một người phụ nữ Á Đông trong phim điện ảnh.

Hồi thập niên 1970, thập niên đầu tiên trong sự nghiệp của Lâm Thanh Hà, bà xuất hiện trong gần 20 bộ phim tình cảm lãng mạn được xây dựng dựa trên các tiểu thuyết của Quỳnh Dao. Đó chính là con đường đưa Lâm Thanh Hà tới với danh tiếng.

Khi sự thịnh hành của phim tình cảm lãng mạn Đài Loan giảm dần, Lâm Thanh Hà đến với các nhà làm phim Hồng Kông từ đầu thập niên 1980. Đáng kể có phim “Cổn cổn hồng trần” (1990) giúp người đẹp nhận được giải Nữ chính xuất sắc tại giải thưởng điện ảnh Kim Mã.

Đến năm 1992, Lâm Thanh Hà được mời đóng vai Đông Phương Bất Bại trong bộ phim võ thuật “Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại”. Đây là một trong những nhân vật để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong sự nghiệp diễn xuất của bà: “Khi tôi được mời đóng vai Đông Phương Bất Bại, tôi đã nhận lời ngay tức khắc không cần suy nghĩ gì thêm”.

Mỹ nhân màn bạc Lâm Thanh Hà hối tiếc vì không nhận ra mình... quá đẹp - 4

Lâm Thanh Hà trong phim “Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại” (1992)

Mỹ nhân màn bạc Lâm Thanh Hà hối tiếc vì không nhận ra mình... quá đẹp - 5

Lâm Thanh Hà trong phim “Đông Tà Tây Độc” (1994)

Sau vai diễn trong phim “Đông Tà Tây Độc” (1994), Lâm Thanh Hà từ giã diễn xuất để sống một cuộc đời tĩnh lặng bên người chồng tỷ phú cùng hai cô con gái.

Nhìn lại những vai diễn trước đây của mình, Lâm Thanh Hà đã thốt lên rằng: “Tôi chưa bao giờ nhận ra mình đẹp tới như vậy trong quá khứ. Tôi hối tiếc vì không biết trân trọng diện mạo và khiến mình sống vui vẻ, hạnh phúc hơn khi tôi còn trẻ”.

Bích Ngọc

Theo South China Morning Post/Asia One

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/my-nhan-man-bac-lam-thanh-ha-hoi-tiec-vi-khong-nhan-ra-minh-qua-dep-20191104205508436.htm