Du khách Việt bị trục xuất, cấm tới Australia trong 3 năm vì mang theo bánh trung thu

(Dân trí) - Một du khách Việt vừa bị trục xuất và cấm tới Australia trong vòng 3 năm vì mang theo bánh trung thu nhân thịt lợn nhưng không khai báo với cơ quan hải quan.

Nhân viên an ninh tại sân bay quốc tế Sydney, Australia, vừa trục xuất một vị khách người Việt Nam thứ 2 mang theo bánh trung thu nhân thịt lợn khi nhập cảnh nhưng không khai báo với hải quan.

Du khách Việt bị trục xuất, cấm tới Australia trong 3 năm vì mang theo bánh trung thu - 1
4 kg bánh trung thu nhân thịt lợn của du khách Việt bị tịch thu

Đó là du khách nam 60 tuổi không tiết lộ danh tính, mang theo 4 kg bánh trung thu khi tới sân bay quốc tế Sydney hôm 2/11. Sau khi bị trục xuất, vị khách này cũng bị cấm nhập cảnh vào Australia trong vòng 3 năm. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng tới Australia.

Du khách Việt bị trục xuất, cấm tới Australia trong 3 năm vì mang theo bánh trung thu - 2
Đây là vị khách người Việt thứ 2 bị trục xuất và cấm nhập cảnh ở Australia trong vòng 3 năm tới

“Theo xét nghiệm gần đây cho thấy, gần 50 % các sản phẩm thịt lợn thu giữ từ du khách quốc tế cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đó là lý do chúng tôi không thể có chính sách khoan nhượng với những người cố tình vi phạm quy định, gian dối về các món đồ trong hành lý của họ”, bà Bridget McKenzie, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp Australia khẳng định hôm 4/11.

Du khách Việt bị trục xuất, cấm tới Australia trong 3 năm vì mang theo bánh trung thu - 3
Trước đó, hải quan Australia vừa trục xuất một phụ nữ người Việt mang theo nhiều sản phẩm thịt lợn nhập cảnh mà không khai báo

Đây không phải trường hợp đầu tiên một du khách Việt bị trục xuất khỏi Australia vì mang theo sản phẩm chứa thịt lợn.

Du khách Việt bị trục xuất vì mang theo 4,5 kg thịt lợn

Hôm 12/10, một phụ nữ 45 tuổi không tiết lộ danh tính, cũng bị “mời” về nước vì mang theo thực phẩm mà không khai báo. Khi kiểm tra hành lý của người này, nhân viên an ninh phát hiện có 10 kg mực, 0,5 kg trứng cút kho thịt, 4,5 kg thịt và pate cùng nhiều tỏi ớt, trái cây…

Du khách Việt bị trục xuất, cấm tới Australia trong 3 năm vì mang theo bánh trung thu - 4
Nhiều sản phẩm thịt lợn và trái cây bên trong hành lý của vị khách người Việt bị phát hiện

Chính phủ Australia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ những quốc gia bị dịch tả lợn châu Phi. Chỉ trong 2 tháng 8 và 9 năm nay, nhân viên hải quan tại các sân bay trên khắp Australia đã tịch thu 27 tấn sản phẩm từ thịt lợn.

Hoàng Hà

Theo ABC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/du-khach-viet-bi-truc-xuat-cam-toi-australia-trong-3-nam-vi-mang-theo-banh-trung-thu-20191104150148656.htm