Hướng dẫn viên Lữ hành Saigontourist: Thành công từ chất lượng đào tạo

(Dân trí) - Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Hướng dẫn viên giỏi TP. HCM mở rộng 2019 đêm 30/10 đã liên tục xướng ba lần tên thương hiệu Lữ hành Saigontourist. Năm nay, giải nhất hướng dẫn viên nội địa thuộc về cô gái nhỏ nhắn Dương Thùy Dung.

Quy trình đào tạo toàn diện

Đây không phải là năm đầu tiên hướng dẫn viên Lữ hành Saigontourist giành được vị trí cao và được các chuyên gia trong nghề công nhận về chuyên môn. Bảng vàng thành tích của họ đã bắt đầu từ khi Sở Du lịch TP. HCM tổ chức hội thi này từ năm 2012. Đặc biệt, giải nhất bảng hướng dẫn viên nội địa chưa bao giờ lọt khỏi tay các hướng dẫn viên Lữ hành Saigontourist. Trước đó, vào cuối tháng 6/2019, Lê Vũ Thành đã trở thành hướng dẫn viên nội địa đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng chỉ hướng dẫn viên 5 sao từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Bà Trương Thị Anh Mỹ, Trưởng phòng Hướng dẫn nội địa của Lữ hành Saigontourist, cho biết, để sở hữu đội ngũ hướng dẫn viên chất lượng, phòng Hướng dẫn đã có những cuộc tuyển chọn gắt gao từ các trường đại học. Từ vị trí cộng tác viên, các bạn phải được xem xét nhiều yếu tố như năng lực và đam mê với nghề ở mức độ nào. Trải qua nhiều chương trình huấn luyện lẫn thử thách thực tế, cộng tác viên mới có thể trở thành nhân viên chính thức.

Hướng dẫn viên Lữ hành Saigontourist: Thành công từ chất lượng đào tạo - 1
Hướng dẫn viên Lữ hành Saigontourist tham gia chương trình huấn luyện hàng năm

Quy trình đào tạo của Lữ hành Saigontourist được nhiều thế hệ hướng dẫn viên kể lại với cảm xúc đặc biệt. Vượt qua vòng phỏng vấn đã rất gian lao, nhưng đến phần đào tạo còn thử thách hơn. Nguyễn Hồng Tân, người đạt giải nhì Hướng dẫn viên quốc tế trong Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi TP. HCM mở rộng 2019 chia sẻ: “Lần đầu nhận tour của Lữ hành Saigontourist, tôi bị ngợp bởi các anh chị hướng dẫn từng chi tiết nhỏ nhất. Mọi thứ đều bắt buộc phải có quy trình kỹ càng và các tình huống được chuẩn bị đầy đủ. Ngoài học lý thuyết, công ty còn đưa ra hiện trường thực tế, tạo ra vô số thử thách khó khăn. Sau mỗi kỳ huấn luyện, cơ thể gần như kiệt sức với khối lượng kiến thức khổng lồ nhưng tôi hạnh phúc và trân trọng cơ hội đó”.

Chia sẻ về quy trình đào tạo của công ty, Dương Thùy Dung tâm sự: “Hội thi vẫn nhẹ nhàng hơn cả chương trình huấn luyện hướng dẫn viên của Lữ hành Saigontourist. Năm ngoái, chúng tôi chỉ được bốc thăm nội dung vài giờ trước khởi hành. Các hướng dẫn viên trẻ phải liên tục thuyết trình trên xe theo thời gian quy định. Nhiều bạn đã khóc khi không thể vượt qua khóa huấn luyện. Tuy nhiên, sau chương trình ai cũng trưởng thành hơn rất nhiều”.

Hướng dẫn viên Lữ hành Saigontourist: Thành công từ chất lượng đào tạo - 2
Hướng dẫn viên Dương Thùy Dung nhận giải Nhất Bảng B dành cho hướng dẫn viên nội địa

Cái nôi đào tạo hướng dẫn viên trẻ

Nhiều năm qua, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã trở thành cái nôi đào tạo các thế hệ hướng dẫn viên giỏi cho công ty nói riêng và ngành hướng dẫn viên trên toàn quốc nói chung. Rất nhiều sinh viên khi còn trên ghế nhà trường nếu xác định đi theo nghề hướng dẫn viên chuyên nghiệp đều có mong muốn được đầu quân cho Lữ hành Saigontourist để được tham gia các chương trình huấn luyện.

Hướng dẫn viên Lữ hành Saigontourist: Thành công từ chất lượng đào tạo - 3

Hướng dẫn viên Lữ hành Saigontourist phục vụ đoàn hơn 1,000 khách thăm Đài Loan

Trên hàng ghế cổ động viên, Phương Anh, sinh viên năm 4 khoa Du lịch, trường Đại học Văn Hiến chia sẻ: “Sinh viên khoa Du lịch của các trường Đại học thường đến các điểm du lịch để học hỏi. Mỗi lần thấy màu áo xanh của Lữ hành Saigontourist, chúng em thường đến gần để được nghe anh chị thuyết minh cho khách. Nhiều sinh viên nuôi ước mơ học tốt để có cơ hội cộng tác với công ty, và quan trọng nhất là được tham gia vào các khóa huấn luyện định kỳ hàng năm”.

Đối với các hướng dẫn viên của Lữ hành Saigontourist, dẫn nhiều tour không có nghĩa là việc học hỏi đã kết thúc. Hàng năm, công ty đều có các chương trình đào tạo trên quy mô toàn quốc. Chương trình không chỉ tập trung để thế hệ đi trước chia sẻ kinh nghiệm cho thế hệ sau mà còn mời các chuyên gia, diễn giả về dạy. Chương trình sẽ bám sát với định hướng sản phẩm của công ty. Ví dụ công ty mở tour hành hương, phòng hướng dẫn sẽ mời các giáo sư về tôn giáo, tâm linh về chia sẻ thông tin. Như thế kiến thức của các hướng dẫn viên sẽ dày lên mỗi ngày.

Hướng dẫn viên Lữ hành Saigontourist: Thành công từ chất lượng đào tạo - 4
Hướng dẫn du khách tàu Amazara

Tiềm lực trong ngành dịch vụ lữ hành

Hiện Lữ hành Saigontourist đang có hơn 1.000 hướng dẫn viên chính thức và cộng tác viên trên toàn quốc. Con số này cho thấy sức hút và nội lực của Lữ hành Saigontourist. Cũng chỉ có Lữ hành Saigontourist mới có đủ nhân lực để tổ chức những đoàn khách lên đến vài nghìn hoặc phải kết nối nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Đầu năm 2019, Lữ hành Saigontourist được chọn là đơn vị lữ hành chính thức phục vụ tour tham quan, quảng bá du lịch Việt Nam cho các phóng viên quốc tế tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai từ ngày 27 - 28/2 tại Hà Nội. Hướng dẫn viên của Lữ hành Saigontourist đã hoàn thành xuất sắc trọng trách giới thiệu đến các phóng viên quốc tế một đất nước Việt Nam xinh đẹp, con người thân thiện và mến khách.

Hướng dẫn viên Lữ hành Saigontourist: Thành công từ chất lượng đào tạo - 5
Đưa đoàn nhà báo quốc tế tham quan vịnh Hạ Long sau khi họ tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Việc Lữ hành Saigontourist chú trọng đào tạo, huấn luyện và tuyển chọn hướng dẫn viên đã mang lại cho thương hiệu này những trái ngọt. Không chỉ giải thưởng từ các cuộc thi, nhiều khách hàng thừa nhận họ đã quay lại dùng sản phẩm của công ty bởi dàn hướng dẫn viên không chỉ tài năng, yêu nghề mà đặc biệt là biết quan tâm đến cảm xúc của khách hàng.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/huong-dan-vien-lu-hanh-saigontourist-thanh-cong-tu-chat-luong-dao-tao-20191104121107080.htm