Manh mối xác nhận trùm khủng bố IS từ chiếc quần lót người Kurd “trộm” về

(Dân trí) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là người Kurd, đã cung cấp các thông tin tình báo quan trọng cho Mỹ, trong đó có chiếc quần lót của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi, nhằm giúp Washington tiến hành chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố.

Manh mối xác nhận trùm khủng bố IS từ chiếc quần lót người Kurd “trộm” về - 1

Lãnh đạo tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Al-Furqan)

Reuters dẫn thông báo của Polat Can, cố vấn cấp cao của lực lượng SDF, cho biết lực lượng tình báo của họ đã thu thập được những chiếc quần lót của tên al-Baghdadi để Mỹ có thể thử ADN và xác nhận chính xác vị trí của tên này trước khi tiến hành chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố.

Theo ông Can, SDF đã góp phần công sức giúp Mỹ tìm ra được tên Baghdadi, kẻ đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hôm 26/10 trong một cuộc đột kích chớp nhoáng, nghẹt thở ở Syria.

“Nguồn tin riêng của chúng tôi, người có thể tiếp cận được tên al-Baghdadi, đã “trộm” quần lót của hắn mang về để tiến hành xét nghiệm ADN, nhằm đảm bảo đối tượng tình nghi chính là trùm khủng bố”, ông Can nói. Từ thông tin mà người Kurd cung cấp và một số nguồn tin khác, Mỹ đã xác định chính xác hang ổ mà trùm khủng bố IS ẩn náu.

Một kế hoạch hành động nhanh chóng được tiến hành trong 48 giờ đồng hồ với lực lượng đặc nhiệm thiện chiến Delta Force làm nòng cốt. Mỹ đã tiêu diệt tên trùm khủng bố mà ông Trump mô tả là chiến dịch này kịch tính “giống như một bộ phim”. Không có đặc nhiệm hay quân nhân nào bị thiệt mạng từ phía Mỹ, trong khi lực lượng Washington đã tiêu diệt nhiều tên khủng bố, trong đó có tên al-Baghdadi.

Trong bài phát biểu ngày 27/10, ông Trump cũng gửi lời cảm ơn người Kurd vì đã cung cấp những thông tin “hữu ích” cho chiến dịch quân sự.

Ông Can nói rằng SDF đã hợp tác với CIA từ ngày 15/5 để truy tìm tên al-Baghdadi và xác nhận hắn đã di chuyển từ Deir al-Zor ở đông Syria tới Idlib, nơi hắn bị đột kích và giết chết.

Ông Can cho biết thêm, al-Baghdadi đã tính di tản đến thị trấn Jarablus khi chiến dịch tiêu diệt hắn diễn ra.

“Toàn bộ thông tin tình báo và việc tiếp cận tới al-Baghdadi cũng như nhận diện sào huyệt của hắn đều do chúng tôi thực hiện. Thông tin tình báo của chúng tôi đã được dùng trong việc gửi tọa độ, điều phối nhảy dù, tham gia và đảm bảo chiến dịch thành công cho tới phút cuối”, ông Can cho hay.

Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt

Đức Hoàng

Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/manh-moi-xac-nhan-trum-khung-bo-is-tu-chiec-quan-lot-nguoi-kurd-trom-ve-20191029143452468.htm