Tài xế GrabBike kiến nghị định danh nghề tài xế xe ôm công nghệ

Theo các tài xế hai bánh, hiện nay đang tính thuế cho xe ôm công nghệ theo biểu thuế của cá nhân kinh doanh là không hợp lý.

Tài xế GrabBike kiến nghị định danh nghề tài xế xe ôm công nghệ

Mỗi ngày, có hàng trăm tài xế đăng ký chạy xe ôm công nghệ.  Chỉ từ vài trăm người, sau 5 năm, lực lượng lao động này đã lên đến con số ước tính khoảng nửa triệu người.

Ông Phạm Mi Sên cũng là một trong số họ nhưng ông hơi khác một chút bởi ông chính là người đã gửi bản kiến nghị về các khoản thuế đối với tài xế công nghệ.

Tài xế GrabBike kiến nghị định danh nghề tài xế xe ôm công nghệ - 1

Hiện nay, tài xế xe ôm công nghệ được ngành thuế xếp vào nhóm cá nhân kinh doanh vận tải ký hợp đồng hợp tác với công ty.

Vì vậy, họ phải có nghĩa vụ nộp thuế VAT (thuế giá trị gia tăng) và thuế thu nhập các nhân theo tỉ lệ % trên doanh thu.

Tài xế GrabBike kiến nghị định danh nghề tài xế xe ôm công nghệ - 2

Ông Phạm Mi Sên - tài xế công nghệ.

 

Muốn định danh lại nghề nghiệp, ông Sên cũng cho rằng, mức thuế VAT phải đóng lên đến 3% là chưa hợp lý. Bản kiến nghị sau gần 2 tháng gửi cơ quan thuế, giờ đã có thêm hàng ngàn chữ ký.

Ông Phạm Mi Sên - Tài xế công nghệ cho biết: "Chúng tôi rất mong được nhìn nhận đúng với nghề nghiệp của mình, công sức mình bỏ ra, những đóng góp của chúng tôi cho xã hội. Chúng tôi không hề phản đối việc đóng thuế, đó là nghĩa vụ công dân. Chúng tôi chỉ muốn mình được tính đúng, tính đủ".

Theo VTV.VN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/tai-xe-grab-bike-kien-nghi-dinh-danh-nghe-tai-xe-xe-om-cong-nghe-20191020084049058.htm