Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Qua thanh tra hơn 18.000 đơn vị, Bảo hiểm xã hội VN (BHXH VN) phát hiện hơn 23.200 người lao động chưa đóng hoặc bị đóng thiếu thời gian tham gia, thiếu gần 9,2 tỉ đồng từ do thiếu đóng hoặc đóng thiếu thời gian. BHXH VN cũng xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm liên quan.

Đây là một phần kết quả triển khai chính sách BHXH trong tháng 9 vừa được BHXH VN công bố.

Qua thanh kiểm tra, cơ quan BHXH cũng phát hiện 2.045 lao động đóng BHXH không đúng đối tượng, đóng thừa thời gian; hơn 3,300 tỷ đồng thoái thu, hoàn trả do đóng không đúng đối tượng.

Về mức đóng, BHXH VN phát hiện số lao động đóng không đúng mức quy định là 25.990 lao động; số tiền truy đóng do đóng thiếu mức quy định 45.196 triệu đồng.

Trên cơ sở thanh kiểm tra, BHXH VN đã ban hành 609 quyết định xử phạt hành chính, tương ứng với số tiền xử phạt phải thu là 27.963 triệu đồng, trong đó số tiền xử phạt vi phạm hành hính đã thu là 9.698 triệu đồng.

Cũng trong tháng 9, BHXH VN đã ban hành quy định giảm thời gian nộp hồ sơ và tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT từ đại lý về cơ quan BHXH nhằm kịp thời cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân.

Cụ thể, trước 16h00 hằng ngày, tất cả các đại lý thu nộp thủ tục của người tham gia BHXH, BHYT bằng hình thức giao dịch điện tử và tiền đóng BHXH, BHYT trong ngày cho cơ quan Bưu điện trên địa bàn.

Cơ quan Bưu điện có trách nhiệm cập nhật nội dung của người tham gia BHXH, BHYT vào phần mềm quản lý thu, nộp toàn bộ hồ sơ của người tham gia BHXH, BHYT và tiền đóng BHXH, BHYT cho cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH cấp sổ BHXH, thẻ BHYT chuyển cơ quan Bưu điện. Trong 3 ngày kể từ ngày nhận sổ BHXH, thẻ BHYT từ cơ quan BHXH, cơ quan Bưu điện có trách nhiệm trả tận tay cho người tham gia BHXH, BHYT.

Quy trình này sẽ giảm đáng kể thời gian cho các đại lý thu trong việc nộp hồ sơ và tiền đóng của người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng cho cơ quan BHXH; đảm bảo việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được kịp thời, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia và thụ hưởng chính sách.

Hơn 14,8 triệu người tham gia BHXH bắt buộc

Tới hết tháng 9/2019, thống kê của BHXH VN cho thấy: Số người tham gia BHXH bắt buộc khoảng 14,85 triệu người, BHXH tự nguyện khoảng 453.000 người; bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp khoảng 14,732 triệu người; bảo hiểm thất nghiệp khoảng 13 triệu người.

Kết quả tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt khoảng 85,2 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 89,8% dân số.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/xu-phat-gan-28-ty-dong-vi-pham-quy-dinh-bao-hiem-xa-hoi-20191012080739678.htm