Bé 3 tuổi tê liệt chức năng phổi vì suy hô hấp được cứu sống kỳ diệu

(Dân trí) - Liên tiếp rơi vào tình trạng viêm phổi nặng, chức năng phổi gần như tê liệt khiến bé 3 tuổi đối mặt với nguy cơ tử vong. Các bác sĩ đã áp dụng phương pháp ECMO sử dụng tim phổi nhân tạo giúp bệnh nhi “từ cõi chết trở về”.

Đó là trường hợp của bé T.N.P.L. (3 tuổi, ngụ tại quận 4, TPHCM) vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố kịp thời điều trị. Được biết, trước đó bệnh nhi bị suy hô hấp, viêm phổi nặng đã điều trị hơn 3 tuần tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới nhưng tình trạng ngày càng nặng.

 Bé 3 tuổi tê liệt chức năng phổi vì suy hô hấp được cứu sống kỳ diệu - 1

Các bác sĩ quyết định thực hiện ECMO ngay khi bé chuyển tới Nhi Đồng Thành Phố

Dù bác sĩ đã sử dụng kháng sinh mạnh kết hợp điều trị tích cực bằng nhiều phương pháp nhưng bé vẫn sốt cao liên tục, viêm phổi nặng dần, sốt co giật, suy hô hấp tiến triển, khởi phát thêm cơn suyễn nặng. Dù được hỗ trợ thông khí áp lực dương liên tục nhưng chức năng phổi suy giảm nghiêm trọng khiến sức thở của bé đuối dần. Trên phim X-quang bác sĩ ghi nhận tổn thương phổi trắng xóa cả 2 bên phổi không thể trao đổi khí thêm được.

Sau hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ xác định bệnh nhi đang trong tình trạng nặng, nguy cơ tử vong cao. Ngày 23/9, bé được đặt ống nội khí quản, thở máy thông số cao, hỏa tốc chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới tới Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhi rơi vào trạng thái sốc, tụt huyết áp, tiên lượng rất xấu, độ bão hòa oxy trong máu giảm sâu.

 Bé 3 tuổi tê liệt chức năng phổi vì suy hô hấp được cứu sống kỳ diệu - 2

Các thiết bị phục vụ điều trị cho ca bệnh khẩn nguy bao quanh bệnh nhi

Ngay lập tức, bé được chuyển thẳng tới khoa Hồi sức Tích cực, sau hội chẩn khẩn, bệnh viện đã triển khai áp dụng kỹ thuật trao đổi ô xy màng ngoài cơ thể (ECMO) cho bệnh nhân. Đây là giải pháp tối ưu nhất hiện nay được sử dụng trong các bệnh lý nguy kịch của phổi khi đã tiến hành các biện pháp hồi sức hô hấp tích cực như thở ôxy, thở máy thông số cao nhưng lượng ôxy máu vẫn thiếu.

Bằng những thao tác nhanh gọn, các bác sĩ đã nhanh chóng kết nối hệ thống ECMO với cơ thể khi chức năng phổi của bệnh nhi gần như đã bị tê liệt. Sau khi triển khai ECMO và theo dõi sát, tình trạng bé tiến triển tốt dần chỉ số sinh hiệu cải thiện, tri giác tiến triển khả quan. Sau 8 ngày sử dụng hệ thống tuần hoàn bệnh nhi đã được ngưng hết thuốc vận mạch, giảm dần thông số thở máy và rút ống nội khí quản ngay sau khi vừa cai ECMO.

 Bé 3 tuổi tê liệt chức năng phổi vì suy hô hấp được cứu sống kỳ diệu - 3

Sau hơn 1 tuần điều trị, 2 lá phổi của bé đã được hồi sinh

Kết quả kiểm tra phim phổi cho thấy 2 phế trường sáng dần khắc hẳn với tình trạng phim phổi trắng xóa lúc nhập viện. Tình trạng thông khí tốt cả 2 phổi, hiện bệnh nhân đã có thể tự thở không cần sự hỗ trợ của ECMO. Các bác sĩ điều trị cũng bất ngờ trước sự bình phục kỳ diệu của bé bởi sau khi cai ECMO bệnh nhi không còn cần đến sự hỗ trợ của máy thở. Hệ thống tim phổi nhân tạo là yếu tố then chốt đưa bệnh nhi từ cõi chết trở về giúp bé gần như bình phục hoàn toàn để trở lại cuộc sống bình thường.

BS-CK2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc cho biết: "Phương pháp ECMO được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp nặng do tổn thương phổi, trụy tim, suy tuần hoàn nặng đáp ứng kém hoặc không còn đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Đây chính là tia hy vọng cho những bệnh nhân đang cận kề cái chết."

 Bé 3 tuổi tê liệt chức năng phổi vì suy hô hấp được cứu sống kỳ diệu - 4
Hiện bệnh nhi đã có thể tự thở khí trời, tiên lượng điều trị rất khả quan

Được biết, đây là trường hợp trẻ viêm phổi nặng kèm suyễn, nguy kịch suy hô hấp cấp tiến triển đầu tiên được thực hiện ECMO mode V-V (thực hiện trên bệnh nhân nguy kịch của phổi) tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố và là trường hợp đầu tiên được triển khai tại khu vực phía Nam.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-3-tuoi-te-liet-chuc-nang-phoi-vi-suy-ho-hap-duoc-cuu-song-ky-dieu-20191006222627962.htm