Nhiều người bị chó cắn, Cà Mau quyết liệt phòng, chống bệnh dại

(Dân trí) - Tại Cà Mau, số người bị chó cắn tại 9 ổ dịch là 35 người, tiêm vắc xin 35 người, tiêm huyết thanh kháng dại 33 người. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, tính từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có 2 trường hợp tử vong do bệnh dại ở người xảy ra tại huyện U Minh và huyện Phú Tân.

Có 9 ổ dịch nghi dại và dại trên chó (trong đó, có 4 ổ xét nghiệm dương tính trên chó, 5 ổ không lấy được mẫu xét nghiệm) gồm: huyện Trần Văn Thời 4 ổ (2 ổ dương tính), huyện Cái Nước 4 ổ (1 ổ dương tính), TP Cà Mau 1 ổ (dương tính).

Số người bị chó cắn tại 9 ổ dịch là 35 người, tiêm vắc xin 35 người, tiêm huyết thanh kháng dại 33 người.

Nhiều người bị chó cắn, Cà Mau quyết liệt phòng, chống bệnh dại - 1

Cà Mau đã có 2 trường hợp tử vong do bệnh dại. (Ảnh minh họa)

Trước tình hình có nhiều người tử vong do bệnh dại và bị chó cắn nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh dại ở động vật.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân quản lý chặt chẽ chó nuôi, không thả rong chó ra đường; tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn chó nuôi trên địa bàn, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng theo quy định.

Yêu cầu UBND các địa phương chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền, vận động người dân khi bị chó cắn phải đến ngay cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Khuyến cáo người dân không tự chữa hoặc điều trị thuốc nam, thuốc gia truyền, sẽ nguy cơ đến tính mạng người bị chó cắn.

H. Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhieu-nguoi-bi-cho-can-ca-mau-quyet-liet-phong-chong-benh-dai-20191006031124732.htm