Vở diễn “Nhật thực” khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV

(Dân trí) - Tối qua (4/10) tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV, Hà Nội – 2019”.

“Sân khấu thử nghiệm” là một thuật ngữ để chỉ tính tiên phong của các phong trào nghệ thuật nhằm cách tân sân khấu. Mục đích là đổi mới hình thức, khám phá nhận thức của văn hóa nói chung, nghệ thuật sân khấu nói riêng.

Đồng thời, sân khấu thử nghiệm muốn trình bày sự khác nhau của ngôn ngữ, của hình thể, của cấu trúc để tạo ra khái niệm nhận thức mới nhằm làm giàu thêm ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng sự mong mỏi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Vở diễn “Nhật thực” khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 1

Các tiết mục văn nghệ biểu diễn trong lễ khai mạc.

Vở diễn “Nhật thực” khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2

7 đoàn nghệ thuật quốc tế đến dự Liên hoan.

Năm nay, Liên hoan sẽ diễn ra từ 04 đến ngày 13/10 tại Hà Nội với 7 chương trình của 7 đoàn quốc tế: Tháng Tám (đoàn Hungary), Bpolar (đoàn Israel), Macbeth Mirror (đoàn Ấn Độ), Hai vạn dặm dưới biển (đoàn Hàn Quốc), Câu chuyện về bức tranh cổ (đoàn Trung Quốc), Ngôi đền quỷ ám (đoàn Singapore) và Cánh đồng đẫm máu (đoàn Hy Lạp).

Nước chủ nhà Việt Nam có 14 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập tham gia, gồm các vở: Nhật thực, Mơ Rồng, Hà Nội của những giấc mơ, Thân phận nàng Kiều, Hai mươi, Niềm khát, Sự sống, Cậu Vanya, Ngàn năm mây trắng, Nỗi u sầu, Huyền thoại Gò Rồng Ấp, Nữ ca sĩ hói đầu, Dưới nước là cát, Câu Kiều ru một đời người.

Vở diễn “Nhật thực” khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 3

Các đoàn nghệ thuật quốc tế và trong nước đã có mặt tại Hà Nội để chuẩn bị cho Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 tại Hà Nội là sự kiện văn hóa quan trọng, hội tụ và giới thiệu bản sắc văn hóa của các nước trên thế giới.

Đây cũng là cơ hội để các nghệ sỹ trong nước và quốc tế thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật sân khấu của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới”.

Theo Thứ Tạ Quang Đông, Liên hoan là dịp để sân khấu Việt Nam giao lưu, học hỏi với các đoàn nghệ thuật quốc tế, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đáp ứng sự mong mỏi của khán giả. Liên hoan cũng là dịp để chúng ta hiểu thêm về con người, về giá trị văn hóa tinh thần của mỗi vùng miền, mỗi lãnh thổ, quốc gia khác nhau, để hiểu nhau hơn và xích lại gần nhau hơn.

Vở diễn “Nhật thực” khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 4

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội NSSKVN – Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan cho biết, Liên hoan lần này BTC đã nhận được 53 vở diễn của 45 nước và 25 vở diễn của 20 đơn vị nghệ thuật sân khấu trong nước đăng ký tham gia.

Sau khi thẩm định chất lượng nội dung và nghệ thuật, BTC đã mời 7 vở diễn của 7 nước bao gồm: Trung Quốc, Hy Lạp, Hungary, Ấn Độ, Israel, Hàn Quốc và Singapore cùng 14 vở diễn của các đơn vị nghệ thuật sân khấu trong nước để tham gia Liên hoan.

Các tiết mục sân khấu thử nghiệm tham gia Liên hoan lần này có tính đa dạng về đề tài, phong phú về loại hình và mới mẻ trong phong cách nghệ thuật.

Các tiết mục tham gia Liên hoan thể hiện sự nỗ lực khám phá và tìm tòi các phong cách thể hiện sân khấu mới, nhằm tạo ra những sự đột phá và tính thử nghiệm cao trong sáng tạo nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng sự mong đợi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Vở diễn “Nhật thực” khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 5

Một cảnh trong vở "Nhật thực".

Sau Lễ khai mạc, đoàn Sân khấu thử nghiệm thuộc Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt, đến từ TP.HCM công diễn vở “Nhật thực” mở màn cho Liên hoan. Vở diễn được chuyển thể từ kịch bản “Diễn kịch một mình” của soạn giả Lê Duy Hạnh. Đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt cùng các NSƯT Lê Trung Thảo, nghệ sĩ Hoàng Quốc Thanh và nghệ sĩ Thành Tây đã mang đến những thử nghiệm mới mẻ về cả nội dung và hình thức thể hiện. 

 Hà Tùng Long

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/vo-dien-nhat-thuc-khai-mac-lien-hoan-quoc-te-san-khau-thu-nghiem-lan-thu-iv-20191005110726489.htm