Bảo vệ môi trường và an toàn giao thông – chủ đề chính của Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019

(Dân trí) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát động Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” năm 2019 dành cho học sinh tiểu học trên phạm vi cả nước, với chủ đề mới xoay quanh bảo vệ môi trường và an toàn giao thông (ATGT).

Được HVN và Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ GD&ĐT phối hợp triển khai thường niên từ năm 2008, Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” từ lâu đã gây được tiếng vang trong toàn xã hội bởi những ý nghĩa cao quý và nguồn cảm hứng đầy năng lượng mà hoạt động này mang đến cho các em học sinh tiểu học. Bước vào năm học 2019, Sân chơi tiếp tục được triển khai với chủ đề “Cùng Honda cho một cuộc sống tốt đẹp hơn gắn liền với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông”, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc nâng cao ý thức của các em cũng như cả người lớn về 2 vấn đề đang nhức nhối: Giao thông và môi trường.

Bảo vệ môi trường và ATGT là 2 vấn đề có sự liên quan mật thiết

Không khó để nhận thấy việc rác thải vứt xả tràn lan trên góc đường, nước thải tắc nghẽn ở cống rãnh đang làm cho không khí giao thông càng thêm khó chịu. Người điều khiển phương tiện giao thông khi di chuyển thường mặc đồ chống nắng để tránh cả những mùi khó chịu bám vào cơ thể và quần áo, từ đó gây hạn chế tầm nhìn, tăng tính nguy hiểm cho bản thân lẫn người tham gia giao thông khác khi điều khiển xe sang đường, chuyển làn hoặc rẽ tạt. Việc né những đống rác chất đống tại điểm mù, hay đi xe vào những vệt rác trơn trượt cũng làm cho người lái xe gặp nguy hiểm, dễ gây va quệt, đổ xe.

Bảo vệ môi trường và an toàn giao thông – chủ đề chính của Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019 - 1
Những chiếc xe rác đang phải làm việc với tần suất cao hơn, nhưng cũng do đó mà làm cản trở giao thông, gây nguy hiểm tới các phương tiện tham gia giao thông khác.

Vấn nạn rác thải còn kéo theo việc các xe vận chuyển, thu gom rác phải hoạt động với số lượng và tần suất dày đặc hơn. Hệ quả của việc này là gây cản trở giao thông lưu thông, thậm chí dễ gây tai nạn cho các phương tiện khác do các xe chở rác đều có kích thước và tải trọng lớn.

Từ đó, có thể thấy môi trường được bảo vệ và rác thải được xử lý tốt sẽ kéo theo việc những rủi ro khi tham gia giao thông cũng được giảm thiểu đáng kể. Để làm được điều đó, việc giáo dục và nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là các em học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và an toàn giao thông càng cần được quan tâm và chú trọng.

Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” chọn giao thông và môi trường làm chủ đề trong năm 2019

Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” năm nay được chính thức khởi động từ ngày 12 tháng 9, đi cùng với chuỗi hoạt động tập huấn về thể lệ và các tiêu chí của Sân chơi dành cho cán bộ, giáo viên các trường tiểu học tại 10 tỉnh thành gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai và Long An.

Bảo vệ môi trường và an toàn giao thông – chủ đề chính của Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019 - 2
Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” được tổ chức rộng khắp trên 10 tỉnh thành cả nước.

Triển khai lần thứ 12 với chủ đề mới xoay quanh môi trường và giao thông, Ban tổ chức (BTC) “Ý tưởng Trẻ thơ” mong muốn khuyến khích các em học sinh tiểu học phát triển trí tưởng tượng cùng khả năng quan sát thế giới xung quanh, từ đó đưa ra thật nhiều ý tưởng phát minh độc đáo về các sản phẩm mang tính chuyển động, giúp bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức an toàn giao thông, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp và lành mạnh hơn. Các ý tưởng này sẽ được chính các “nhà phát minh nhí” thể hiện qua tranh vẽ bằng khả năng và sức sáng tạo của mình.

Bảo vệ môi trường và an toàn giao thông – chủ đề chính của Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019 - 3
“Ý tưởng Trẻ thơ” 2019 mong muốn tìm ra những nhà phát minh nhí tài ba cùng các sản phẩm mang tính chuyển động, giúp bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức an toàn giao thông.

Tham gia Sân chơi, các em sẽ trải qua 3 vòng thử thách bao gồm: (1) Hình thành và Thể hiện ý tưởng trên tranh vẽ, (2) Thực hiện và đánh giá mô hình, (3) Thuyết trình và Trao giải. 30 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được BTC trao thưởng tiền mặt với tổng giá trị 50 triệu đồng, cùng 150 triệu đồng trao cho trường học của các thí sinh nhí đoạt Giải Nhất, Nhì và Ba.

Bảo vệ môi trường và an toàn giao thông – chủ đề chính của Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019 - 4
Tham gia Sân chơi, các em học sinh sẽ trải qua 3 vòng thử thách khuyến khích phát triển trí tưởng tượng, khả năng thuyết trình cùng óc quan sát nhanh nhạy.

Cũng trong khuôn khổ Sân chơi, BTC sẽ trích ra khoản tiền 2,5 tỷ đồng dành cho hai hoạt động thường niên là: Trao tặng học bổng tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập tốt và tài trợ trang thiết bị thư viện cho 12 trường tiểu học trên toàn quốc (bao gồm sách, trang thiết bị, máy móc).

Những thành quả ấn tượng “Ý tưởng Trẻ thơ” đã mang lại cho nền giáo dục tiểu học

Qua 11 năm, Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” đã trở nên quen thuộc với các em thiếu nhi cả nước và góp phần tìm ra những “nhà phát minh tí hon” trong nhiều lĩnh vực. Điều này thể hiện ở số lượng ý tưởng BTC nhận về từng năm đều đạt kỷ lục mới, với tổng số tranh vẽ qua 11 năm đã lên đến gần 3,2 triệu bức.

Bảo vệ môi trường và an toàn giao thông – chủ đề chính của Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019 - 5
Qua 11 năm, Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” đã đem đến nhiều giá trị tốt đẹp cho nền giáo dục nước nhà, đồng thời thu về hàng triệu bức vẽ ý tưởng đầy sáng tạo.

BTC đã trao tặng tổng cộng 310 giải thưởng bao gồm Nhất, Nhì, Ba, giải Honda và Khuyến khích cho các cá nhân/nhóm học sinh tham dự kèm giải thưởng bằng hiện vật cho các trường có học sinh đạt giải. Cũng qua Sân chơi, HVN cùng Bộ GD&ĐT đã trao gần 4 tỷ đồng cho 7.980 suất học bổng và hơn 12 tỷ đồng tài trợ trang thiết bị thư viện cho 72 trường tiểu học trên cả nước. Đó là những con số vô cùng ấn tượng và có ý nghĩa khích lệ lớn với các em nhỏ, giúp các em cảm nhận được niềm vui và hứng thú, xen lẫn niềm tự hào khi tham gia Sân chơi. Đây cũng là minh chứng cho nguồn cảm hứng và những giá trị tốt đẹp mà “Ý tưởng Trẻ thơ” đang lan tỏa, đồng thời tôn vinh những đóng góp to lớn của Honda Việt Nam đối với nền giáo dục nói riêng và xã hội nói chung.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/bao-ve-moi-truong-va-an-toan-giao-thong-chu-de-chinh-cua-san-choi-y-tuong-tre-tho-2019-20190927121254716.htm