Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Tiến hành tháo dỡ, di dời chợ Yến cũ tại Phú Yên!

(Dân trí) - Ngày 24/9, UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về một số nội dung liên quan đến công tác tháo dỡ công trình chợ Yến (cũ) để các tiểu thương tập trung về chợ Yến (mới) buôn bán.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, Chợ Yến (cũ) tại thôn Nhơn Hội, xã An Hòa (H. Tuy An, Phú Yên) được xây cách đây gần 25 năm với diện tích chưa đến 2.000 m2. Trải qua gần 25 năm, hiện tại ngôi chợ đã trở nên xập xệ, nhiều ki ốt đã bị xuống cấp, chợ lọt thỏm giữa khu dân cư, không có nhà vệ sinh, cũng như các biện pháp an toàn phòng chống cháy, nổ, thường bị ngập úng vào mùa mưa…

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Tiến hành tháo dỡ, di dời chợ Yến cũ tại Phú Yên! - 1

Chợ Yến cũ xuống cấp sau nhiều năm sử dụng

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Tiến hành tháo dỡ, di dời chợ Yến cũ tại Phú Yên! - 2

Trước tình hình đó, sau nhiều lần tiếp xúc cử tri người dân hai thôn Nhơn Hội và Hội Sơn, UBND xã An Hòa đã tiến hành xây chợ Yến mới (cách chợ cũ khoảng 400m) với diện tích gần 4.000 m2, kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Tiến hành tháo dỡ, di dời chợ Yến cũ tại Phú Yên! - 3

Chợ Yến mới được xây dựng khang trang với kinh phí hơn 6 tỷ đồng

Tuy nhiên khi tổ chức di dời đã không nhận được sự đồng thuận của rất nhiều tiểu thương ở đây. Họ cho rằng chợ Yến cũ mặc dù xây dựng gần 25 năm nhưng vẫn kiên cố, đảm bảo an toàn, không mất vệ sinh, không gây ùn tắc giao thông…Vì vậy họ mong muốn không di dời chợ, mà sẽ nâng cấp để tiếp được buôn bán.

Theo báo cáo UBND huyện Tuy An tại cuộc họp báo ngày 24/9, việc di dời chợ nhằm mục đích định hướng cho tương lai, còn phần đất chợ cũ sẽ tiến hành làm công viên của xã để người dân hưởng lợi nên mong muốn người dân chấp thuận chủ trương này.

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Tiến hành tháo dỡ, di dời chợ Yến cũ tại Phú Yên! - 4

Quang cảnh buổi họp báo

Qua quá trình vận động của chính quyền địa phương, đến nay đã có 10/15 ki - ốt tại chợ cũ đã nhận tiền hỗ trợ di dời là 904.500.000 đồng. Còn lại 6 hộ/6 ki - ốt tiếp tục bám trụ.

“Đến nay chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các thủ tục và biện pháp bảo vệ để thực hiện việc tháo dỡ, di dời chợ Yến cũ. Tháo dỡ đến đâu chúng tôi sẽ cho san mặt bằng đến đó để tiến hành làm công viên. Những hộ nào cương quyết không di dời thì sẽ có biện pháp cưỡng chế theo luật định” ông Bùi Văn Thành chủ tịch UBND huyện Tuy An khẳng định.

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Tiến hành tháo dỡ, di dời chợ Yến cũ tại Phú Yên! - 5

Ông Bùi Văn Thành, chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết sẽ tiến hành cưỡng chế nếu các hộ dân tiếp tục không di dời

Việc di dời chợ Yến cũ sẽ thực hiện làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ thực hiện vào ngày 27/9/2019 với các nội dung: tháo dỡ nhà chính và ki - ốt của các hộ dân đồng thuận di dời; đối với các hộ cương quyết bám trụ sẽ tiến hành cưỡng chế ở giai đoạn 2.

Cũng theo ông Thành, để tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho tiểu thương di dời từ chợ Yến cũ sang mới, UBND huyện đã thống nhất không thu giá dịch vụ chợ trong thời hạn 06 tháng và nhiều ưu đãi khác.

“Phần đất ở chợ cũ chúng tôi sẽ xây công viên với kinh phí 1 tỷ đồng (bằng nguồn xã hội hóa) để bà con nhân dân trong xã hưởng lợi. Ngoài ra, làm lại hệ thống thoát nước để nước bẩn không chảy trực tiếp vào trường học như xưa, con cháu mình sẽ được học hành trong môi trường sẽ tốt hơn. Vì vậy mong được sự đồng thuận của người dân trong di dời chợ Yến này” ông Thành phát biểu.

Trung Thi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-cho-tien-ty-diu-hiu-tien-hanh-thao-do-di-doi-cho-yen-cu-tai-phu-yen-20190924213340826.htm