Dân vây nhà máy cồn Đại Tân phản đối tình trạng ô nhiễm

(Dân trí) - Vài ngày qua, hàng chục người dân sống cạnh nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) tụ tập trước cửa nhà máy để phản đối nhà máy này gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân xã Đại Tân, từ khuya ngày 18/9, trong khi đang ngủ thì ngửi mùi rất khó chịu bốc ra từ khu vực nhà máy cồn. Mùi hôi thối càng lúc càng nồng nặc làm cho nhiều người thức giấc, nhất là trẻ em và người già có biểu hiện nôn ói, chóng mặt… Nhiều người không chịu nổi mùi hôi thối nên đến gõ cửa nhà máy để hỏi rõ sự việc nhưng chỉ gặp được bảo vệ nhà máy.

Dân vây nhà máy cồn Đại Tân vì ô nhiễm

Chất thải của nhà máy cồn Đại Tân chất đống ở khu vực nhà điều hành

Ông Nguyễn Xuân Hoa (trú thôn Nam Phước, xã Đại Tân) cho biết, cả xóm không ai ngủ được nên qua khu nhà điều hành nhà máy gõ cửa các phòng để tìm người có trách nhiệm hỏi nhưng không ai trả lời, gọi điện thì không ai nghe máy. Đến khi gặp được người của nhà máy thì người dân được biết là đang có sự cố, nhà máy đang khắc phục.

Ngay sau xảy ra sự cố làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ông Lê Minh Thiên – Giám đốc điều hành nhà máy cồn Đại Tân đã gởi thư xin lỗi người dân sống xung quanh khu vực nhà máy cùng chính quyền địa phương.

Dân vây nhà máy cồn Đại Tân vì ô nhiễm

Người dân chặn xe không cho lãnh đạo của nhà máy cồn Đại Tân đi vào

Theo ông Thiên, khuya ngày 18/9, trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel chiết xuất từ quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân sinh sống xung quanh khu vực nhà máy.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, nhà máy đã cho cô lập, đóng các cống xả, chặn các vị trí không cho dầu tràn ra môi trường bên ngoài; đồng thời tiến hành ngay các biện pháp để thu hồi toàn bộ dầu tràn ra tại khu vực kho cồn và theo nước mưa xuống hồ sinh thái.

Đến trưa ngày 19/9, công tác khắc phục môi trường sau sự cố đã được nhà máy cơ bản hoàn thành; nhà máy cũng đã có buổi đối thoại với bà con nhân dân để giải thích và mong nhận được sự cảm thông về sự cố này. Đại diện nhà máy cồn Đại Tân cũng cam kết không tái diễn sự cố tương tự.

Dân vây nhà máy cồn Đại Tân vì ô nhiễm

Do người dân không cho vào nên đoàn xe chở nguyên liệu nối đuôi nhau bên ngoài cổng

Chủ tịch UBND xã Đại Tân - ông Đoàn Kim Bình - cho biết, đây không phải là lần đầu tiên nhà máy cồn Đại Tân gây ô nhiễm môi trường. Trước đó, người dân khu vực này cũng đã nhiều lần phản đối tình trạng nước thải từ nhà máy xả thẳng ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước, gây nguy hại cho người và gia súc. Ông Bình cho biết, thôn Nam Phước có 200 hộ dân, trong đó có 50 hộ sống gần nhà máy.

“Xã không đủ năng lực để thẩm định ô nhiễm nên đã mời cơ quan kiểm định độc lập về lấy mẫu nước thải, khí thải để xét nghiệm, trên cơ sở đó công bố kết quả cho dân. Chính quyền đã kiến nghị nhiều lần. Trước đây họ chủ yếu xả thải, nhưng hôm nay là sự cố tràn dầu fusel. Dầu fusel này không biết nguy hại, độc hại như thế nào. Chúng tôi đang chờ cơ quan chức năng trả lời vấn đề này”, Chủ tịch xã Đại Tân cho hay.

Trước sự cố gây ô nhiễm môi trường này, ngày 20/9, lãnh đạo huyện Đại Lộc đã quyết định đình chỉ hoạt động của nhà máy cồn Đại Tân.

Đến sáng nay (21/9), vẫn còn hàng chục người dân sống xung quanh nhà máy cồn Đại Tân tụ tập trước cổng nhà máy, không cho các xe tải chở nguyên liệu vào.

Lãnh đạo huyện Đại Lộc cho biết, Công an huyện đã lấy mẫu và hợp đồng với đơn vị kiểm định độc lập, để xác định chính xác tác hại nếu có của sự cố tràn dầu fusel cũng như ảnh hưởng đến môi trường như thế nào. Kết quả quan trắc và kiểm tra sẽ được sớm công bố, nếu ô nhiễm vượt mức cho phép thì đề nghị lên cấp trên xử lý kiên quyết.

Nhà máy cồn Đại Tân nằm ở xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam chính thức hoạt động vào tháng 11/2012, do Công ty CP Đồng Xanh làm chủ đầu tư. Đến năm 2015, công ty này chuyển giao nhà máy cho Công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm.

Từ khi hoạt động đến nay, nhà máy cồn Đại Tân nhiều lần để xảy ra sự cố về môi trường. Gần nhất vào tháng 7/2018, người dân ở xã Đại Tân đồng loạt ký đơn yêu cầu cơ quan chức năng ở huyện Đại Lộc và tỉnh Quảng Nam xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực dân cư sinh sống.

C.Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dan-vay-nha-may-con-dai-tan-phan-doi-tinh-trang-o-nhiem-20190921093956895.htm