Cảnh sát Đan Mạch “méo mặt” vì ông Trump hủy chuyến thăm

(Dân trí) - Cảnh sát Đan Mạch đã chi tới 600.000 USD để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, song sự kiện này rốt cuộc đã bị hủy.

Cảnh sát Đan Mạch “méo mặt” vì ông Trump hủy chuyến thăm - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

Nhật báo Jyllands-Posten ngày 9/9 đưa tin cảnh sát Đan Mạch đã chi khoảng 4 triệu krone (600.000 USD) để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới thủ đô Copenhagen.

Nhà lãnh đạo Mỹ ban đầu lên kế hoạch tới thăm Đan Mạch từ ngày 2-3/9. Tuy nhiên, ông Trump cuối cùng đã hủy chuyến đi này sau khi bất đồng với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen về việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland.

Theo Jyllands-Posten, khoản tiền ước tính trên được sử dụng để chi trả cho việc nghỉ phép bị hủy của các sĩ quan cảnh sát và chỗ ở của họ.

Ngày 18/8, Tổng thống Trump đã nói với báo chí rằng việc mua Greenland, hòn đảo tự trị thuộc Đan Mạch “không phải là vấn đề nóng hàng đầu lúc này” với chính quyền Mỹ, nhưng đó là điều mà ông đang cân nhắc.

Ông Trump chỉ ra rằng Đan Mạch đang phải chịu “gánh nặng” khi phải trợ cấp 700 triệu USD mỗi năm cho hòn đảo với 80% băng tuyết bao phủ. Do vậy, Đan Mạch nên hào hứng với đề nghị mua đảo của ông.

Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen sau đó lên tiếng cho biết ý định mua đảo của ông Trump là “vô lý” và Greenland không phải thứ để bán.

Tổng thống Trump sau đó tuyên bố, do Thủ tướng Frederiksen không hứng thú để bàn bạc về việc bán Greenland nên ông sẽ hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ trước và chuyển nó sang một dịp khác.

Greenland, nơi nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, phụ thuộc vào sự hỗ trợ kinh tế của Đan Mạch. Hòn đảo này tự chủ trong các vấn đề đối nội trong khi Copenhagen quan tâm tới quốc phòng và chính sách đối ngoại.

Greenland đang thu hút sự quan tâm từ các nước lớn như Trung Quốc, Nga và Mỹ vì lợi thế địa chiến lược và nguồn khoáng sản phong phú. Mỹ và Đan Mạch năm 1951 đã ký hiệp ước quốc phòng cho phép cho quân đội Mỹ đồn trú tại căn cứ không quân Thule ở phía bắc Greenland.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/canh-sat-dan-mach-meo-mat-vi-ong-trump-huy-chuyen-tham-20190909205240370.htm