Nhà giàu Hồng Kông đua nhau "vung tiền" để nhập cư vào Anh

(Dân trí) - Sự bất ổn chính trị ở Hồng Kông và những tác động của Brexit làm giảm giá trị của đồng Bảng Anh, khiến số lượng người Hồng Kông xin nhập cư vào Anh tăng mạnh.

Nhà giàu Hồng Kông đua nhau vung tiền để nhập cư vào Anh - 1

Những suất “thị thực vàng” của Anh Quốc đang trở thành cơn sốt tại Hồng Kông

Các luật sư chuyên phụ trách về vấn đề nhập cư và các công ty đầu tư bất động sản cho hay, tầng lớp giàu có tại Hồng Kông đang rót tiền vào chương trình di dân đầu tư với tên gọi “Thị thực vàng” của Vương quốc Anh để đảm bảo cho chính họ và gia đình họ có một nơi sinh sống tốt nhất trong bối cảnh bất ổn chính trị đang gia tăng tại Hồng Kông hiện nay.

Việc Brexit làm cho đồng Bảng Anh bị giảm giá trị đã khiến mức phí hộ chiếu tại Anh chỉ còn 2 triệu bảng (tương đương với 2,4 triệu USD) – mức phí này khá rẻ so với các quốc gia khác. Chính điều này đã làm dấy lên làn sóng xin visa cư trú tại Anh Quốc từ những người dân Hồng Kông và Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê, trong quý 2 năm 2019, người Hồng Kông đã chiếm 10% trong tổng số những đơn xin cấp visa tại Vương quốc Anh, và con số đó dự tính có thể tăng lên nhiều hơn vào cuối tháng 11 năm nay.

 Hiện nay, Trung Quốc đang là quốc gia có nhiều hồ sơ di dân được nộp vào Vương quốc Anh nhất, chiếm 45% trên tổng số, kế đó là Liên bang Nga, Ấn Độ và các quốc gia khác thuộc châu Phi, Nam Mỹ và châu Á.

Nhà giàu Hồng Kông đua nhau vung tiền để nhập cư vào Anh - 2

Anh Quốc là một trong những quốc gia tại châu Âu có tỷ lệ người xin nhập cư cao nhất

Theo quy định của Vương quốc Anh, một nhà đầu tư nước ngoài có thể được cấp visa cho chính họ và gia đình bằng cách đầu tư 2 triệu Bảng vào các công ty của Anh. Chương trình Tier 1 (visa cho nhà đầu tư) của Anh cho phép người nước ngoài không thuộc Khu vực Kinh tế chung châu Âu có được visa thường trú với thời hạn 3 năm. Loại visa này có thể gia hạn và nếu đạt đủ thời gian sinh sống tối thiểu theo luật của Anh, nhà đầu tư sẽ được quyền nhập quốc tịch.

Georg Chmiel – Chủ tịch điều hành tập đoàn bất động sản Trung Quốc Juawei cho biết, những người Hồng Kông - Trung Quốc đang giành lấy những suất “thị thực vàng” với tốc độ chưa từng thấy.

Hồng Kông đã bị kìm kẹp bởi các cuộc biểu tình rầm rộ bởi việc tạm hoãn dự luật dẫn độ kể từ tháng Sáu. Các cuộc biểu tình đã diễn ra trong 13 ngày cuối tuần liên tiếp và 1.117 người biểu tình đã bị bắt.

Chmiel nói rằng, sự gia tăng số lượng người xin nhập cư vào Anh từ Hồng Kông khiến nước này đứng vị trí đầu cho “thị thực vàng” ở Liên minh châu Âu vào cuối năm nay, mang lại khoảng 1 tỷ Bảng cho nền kinh tế Anh.

Đã có nhiều tranh cãi diễn ra xung quanh hệ thống "thị thực vàng" của Vương quốc Anh trong bối cảnh các cáo buộc rằng các cá nhân tham nhũng mua suất cư trú bằng tiền “bẩn” và rửa tiền.

Năm ngoái, chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ hủy bỏ kế hoạch thị thưc vàng vì lo ngại đây là phương tiện để rửa tiền.

Juawei cho biết, từ đầu năm đến nay, 255 người nộp đơn chính và 381 thành viên trong gia đình đã nhận được thị thực vàng ở Anh. Trong khỉ có 400 người thành công trong cả năm 2018.

Chương trình thị thực vàng cho phép mọi người ở lại Anh trong 40 tháng nếu họ đầu tư vào nền kinh tế Anh.

Theo Chmiel, người Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đã đầu tư hơn 300 triệu USD vào Bồ Đào Nha thông qua chương trình thị thực vàng năm 2018. “Cứ 10 USD thì có 9 USD đi vào bất động sản”, ông Chmiel nói.

Vương quốc Anh dự kiến sẽ vượt qua Bồ Đào Nha vào cuối năm 2019 trở thành điểm đến phổ biến nhất cho những người săn thị thực vàng, sau Mỹ.

Thùy Dung

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nha-giau-hong-kong-dua-nhau-vung-tien-de-nhap-cu-vao-anh-20190906114523328.htm