Vụ bán đất công cho Vũ "nhôm": 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

(Dân trí) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có thái độ thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, quá trình công tác có nhiều đóng góp....Vì vậy cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị can.

Gây thiệt hại 20.000 tỉ đồng

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng.

Đáng chú ý, trong các bị can bị đề nghị truy tố có các bị can Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2006-2011 và bị can Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014.

Vụ bán đất công cho Vũ nhôm: 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự  - 1
Lãnh đạo TP Đà Nẵng giúp sức Vũ "nhôm" gây thiệt hại 20.000 tỉ đồng.

Trong thời gian từ năm 2002 đến 2017, Phan Văn Anh Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.

Các bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: Ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho bị can Vũ "nhôm" trái quy định của pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra xác định hành vi phạm tội của các bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến và đồng phạm đã tạo điều kiện cho bị can Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bức xúc lớn trong xã hội.

Theo kết luận điều tra, số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước trong cả 2 tội danh là gần 20.000 tỉ đồng.

Kê biên tài sản “khủng”

Theo cơ quan điều tra, bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có thái độ thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, quá trình công tác được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen, gia đình có công với cách mạng. Vì vậy cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị can.

Đối với bị can Phan Văn Anh Vũ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào kết quả điều tra vụ án cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định mặc dù không thuộc diện mua chỉ định nhà, đất công sản nhưng Vũ “nhôm” đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (là đơn vụ được mua nhà chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang  cho Vũ “nhôm” là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau. Mặc dù, biết rõ việc này nhưng bị can Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục chuyển nhượng các nhà, đất cho Vũ “nhôm”.

Tại một số dự án bất động sản, Vũ “nhôm” đã bàn bạc, thỏa thuận với bị can Trần Văn Minh để xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp Vũ “nhôm” được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định. Như vậy, hành vi của Vũ “nhôm” đã đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan điều tra đã ra các lệnh kê biên tài sản đối với tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất liên quan đến Vũ "nhôm". Theo danh sách, có tất cả 37 tài sản đất của Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng đã bị kê biên.

Cơ quan điều tra đã có yêu cầu định giá tài sản đối với 37 tài sản đất trên. Sau khi Hội đồng định giá tài sản ban hành kết luận, Cơ quan điều tra sẽ chuyển đến Viện KSND tối cao để phục vụ hoàn thành cáo trạng.

Xuân Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/vu-ban-dat-cong-cho-vu-nhom-2-cuu-chu-tich-da-nang-duoc-de-nghi-giam-nhe-trach-nhiem-hinh-su-20190904172426958.htm