Nữ bệnh nhân mang u lách như cây nấm khổng lồ

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bụng căng cứng, đau nhiều, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị đa nang lách. Các bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật cắt khối u đa nang như cây nấm khổng lồ có chiều dài hơn 50cm cân nặng 5kg.

Nữ bệnh nhân mang u lách như cây nấm khổng lồ - 1

Khối u đa nang lách lớn chiếm gần hết ổ bụng, chèn ép nội tạng người bệnh

Ca bệnh hi hữu trên là trường hợp của nữ bệnh nhân Lê Thị L. (29 tuổi, ngụ Tiền Giang) vừa được tiếp nhận điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất. Thông tin từ ThS.BS Nguyễn Xuân Hoà, Khoa Ngoại Gan Mật Tuỵ cho hay, bệnh nhân nhập viện với một khối gồ rất lớn ở vùng bụng trái gây đau nhiều.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, khoảng 4 năm trước bệnh nhân đã phát hiện bị đa nang lách. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên người bệnh không điều trị kịp thời. Gần đây, tình trạng bệnh trở nặng gây căng cứng vùng bụng trái, đau nhiều, bệnh nhân thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu máu.

Nữ bệnh nhân mang u lách như cây nấm khổng lồ - 2

Cuộc phẫu thuật diễn ra khó khăn vì khối u quá lớn 

Sau nhiều lần kiểm tra, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân can thiệp phẫu thuật cắt lách đa nang nhưng bệnh nhân vẫn trì hoãn vì điều kiện kinh tế khó khăn. Cho đến khi người bệnh phải đối mặt với những cơn đau dữ dội vượt quá ngưỡng chịu đựng gia đình mới đưa tới Bệnh viện Thống Nhất “cầu cứu” bác sĩ.

Đứng trước ca bệnh khó cả về chuyên môn lẫn tài chính, bệnh viện đã huy động các nguồn lực hỗ trợ. Xác định bệnh nhân đang đối mặt với nhiều nguy hiểm do khối dọa vỡ tràn máu ổ bụng, tử vong các bác sĩ đã chỉ định thực hiện cuộc phẫu thuật để cắt khối u. Trong quá trình mổ, ê kíp ghi nhận khối u đa nang lách từ vị trí lách (ngang xương sườn) kéo dài đến rốn, chèn ép các cơ quan xung quanh như: đẩy gan qua hẳn bên phải, chèn ép tuỵ, chèn ép thận.

Nữ bệnh nhân mang u lách như cây nấm khổng lồ - 3
Các bác sĩ đã bóc tách và cắt trọn khối u có kích thước 50x35cm

Ê kíp đã thực hiện một đường mổ hở dài tới 40cm tiếp cận với khối u. Trong cuộc phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ, các bác sĩ đã cắt toàn bộ khối u. Cả ê kíp đều ngỡ ngàng khi khối u đa nang lách sau phẫu thuật đo được kích thước 50x35cm, trọng lượng lên tới 5kg. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đang bình phục tốt.

Theo BS Xuân Hòa, bệnh lý đa nang lách chiếm khoảng 0,5% dân số, đặc biệt u đa nang lách có kích thước lớn khổng lồ như bệnh nhân trên là rất hiếm. Đa nang lách nhỏ không có triệu chứng nên người bệnh ít chú ý nếu phát hiện trễ nguy cơ gây ra những bệnh về máu, nhiễm trùng trong nang, đặc biệt có thể gây ung thư.

Nữ bệnh nhân mang u lách như cây nấm khổng lồ - 4
Sau ca mổ, sức khỏe của người bệnh đang bình phục tốt

Bệnh lý đa nang lách thường là bệnh lành tính, nguyên nhân hầu hết do bẩm sinh và lớn dần qua thời gian. Bệnh có thể phát hiện qua siêu âm, việc can thiệp sớm sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi những tác động xấu đến sức khỏe.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nu-benh-nhan-mang-u-lach-nhu-cay-nam-khong-lo-20190904170616231.htm