Ngủ quá nhiều hoặc quá ít làm tăng nguy cơ đau tim

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng, những người có giấc ngủ ít hơn 6 giờ hoặc nhiều hơn 9 giờ mỗi đêm, nguy cơ đau tim tăng hơn so với người bình thường.

Ngay cả đối với những người không hút thuốc, thường xuyên tập thể dục và không có khuynh hướng di truyền đối với bệnh tim mạch, việc ngủ ít hoặc ngủ quá nhiều cùng làm tăng nguy cơ đau tim. Kết luận được đưa ra khi các nhà nghiên cứu theo dõi hơn 460.000 người Anh trưởng thành.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít làm tăng nguy cơ đau tim - 1
Ngủ quá ít hoặc ngủ quá nhiều sẽ liên quan đến bệnh tim mạch.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Celine Vetter tại Đại học Colorado Boulder ở Mỹ, cho biết: "Điều này cung cấp một số bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy thời gian ngủ là yếu tố chính khi nói đến sức khỏe của tim”.

Trong nghiên cứu, tiến sĩ Vetter và các đồng nghiệp tại Đại học Manchester và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã phân tích thông tin di truyền, thói quen ngủ tự báo cáo và hồ sơ y tế của 461.000 người tham gia ở Anh từ 40 đến 69 tuổi chưa bao giờ bị đau tim, sau đó theo dõi họ trong 7 năm.

So với những người ngủ 6 đến 9 giờ mỗi đêm, những người ngủ ít hơn 6 giờ có khả năng bị đau tim cao hơn 20% trong suốt thời gian nghiên cứu. Những người ngủ hơn 9 giờ có khả năng cao hơn 34%.

Khi các nhà nghiên cứu chỉ nhìn vào những người có khuynh hướng di truyền đối với bệnh tim, họ thấy rằng ngủ từ 6 đến 9 giờ mỗi đêm sẽ giảm nguy cơ bị đau tim tới 18%.

Tác giả chính của nghiên cứu Iyas Daghlas, một sinh viên y khoa tại Đại học Harvard, cho biết: "Đó là một thông điệp đầy hy vọng, bất kể nguy cơ di truyền của bạn đối với cơn đau tim là gì, ngủ một lượng tốt có thể giảm nguy cơ đó giống như ăn một cách lành mạnh chế độ ăn uống, không hút thuốc và các phương pháp tiếp cận lối sống khác có thể”.

Các nghiên cứu trước đây cũng từng cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe của tim, nhưng vì chúng có thể quan sát qua việc nhìn vào các nhóm khác nhau để xem ai mắc bệnh rất khó xác định liệu giấc ngủ kém có gây ra vấn đề về tim hay ngược lại.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng bộ dữ liệu khổng lồ của Anh và kết hợp nghiên cứu di truyền và quan sát để đặt câu hỏi theo một cách khác.

Sau khi tính đến 30 yếu tố khác bao gồm thành phần cơ thể, hoạt động thể chất, tình trạng kinh tế xã hội và sức khỏe tâm thần, các nhà nghiên cứu thấy rằng thời gian ngủ, bản thân nó ảnh hưởng đến nguy cơ đau tim độc lập với các yếu tố khác.

Chẳng hạn, những người ngủ 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ đau tim cao hơn 52% so với những người ngủ 7 đến 8 giờ, trong khi những người ngủ 10 tiếng mỗi đêm có khả năng mắc bệnh cao gấp đôi.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ di truyền của những người tham gia để xác định xem những người có khuynh hướng di truyền với giấc ngủ ngắn có nhiều khả năng bị đau tim hay không.

Ngủ quá ít có thể ảnh hưởng đến niêm mạc động mạch, hoặc nội mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển tủy xương của các tế bào viêm, nhưng cũng dẫn đến lựa chọn chế độ ăn uống kém và ăn uống không đúng giờ, điều này ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe của tim. Các nhà nghiên cứu cho biết, ngủ quá nhiều có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, điều này cũng liên quan đến bệnh tim mạch.

Khôi Nguyên

Theo Mirror

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ngu-qua-nhieu-hoac-qua-it-lam-tang-nguy-co-dau-tim-20190904060825916.htm