Tổng cục Thuế: CPI chưa đến ngưỡng biến động phải điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

(Dân trí) - Tính từ thời điểm áp dụng mức giảm trừ được điều chỉnh đến nay, chỉ số CPI chưa tăng trên 20%. Vì lẽ đó, cơ quan thuế cho rằng, đây chưa phải là thời điểm phù hợp để xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Tổng cục Thuế: CPI chưa đến ngưỡng biến động phải điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân - 1

Tổng cục Thuế vừa có thông cáo báo chí cho biết, chỉ số CPI đến hết 6 tháng đầu năm 2019 so với 1/7/2013 tăng 18,17%, chưa đến mức biến động (20%) phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, dự kiến mức tăng CPI năm 2019 khoảng dưới 4% dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể vượt trên 20% so với thời điểm Luật số 26/2012/QH13 có hiệu lực.

Do đó, hiện nay, Tổng cục Thuế đang phối hợp với đơn vị có thẩm quyền của Bộ Tài chính để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo đúng quy định của Luật thuế Thuế thu nhập cá nhân cùng với việc rà soát đánh giá tổng kết toàn diện chính sách thuế Thu nhập cá nhân để báo cáo Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét quyết định.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng gửi kèm bài phỏng vấn trao đổi về nội dung này của PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng Khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính).

Tại bài phỏng vấn, PGS.TS Lê Xuân Trường cho rằng, bây giờ chưa phải là thời điểm phù hợp với quy định pháp luật để xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân. 

Theo ông Trường, mức giảm trừ gia cảnh không hề lạc hậu so với CPI vì khi điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong lần sửa đổi Luật thuế Thu nhập cá nhân năm 2012 (có hiệu lực thi hành từ 1/7/2013), Quốc hội đã tính đến yếu tố trượt giá cho những năm tiếp theo khi áp dụng luật.

"Thực tiễn, tính từ thời điểm áp dụng mức giảm trừ được điều chỉnh đến nay, chỉ số CPI chưa tăng trên 20%. Vì lẽ đó, đây chưa phải là thời điểm phù hợp với quy định pháp luật để xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân", ông nói.

Về ý kiến cho rằng, thuế Thu nhập cá nhân không nên dùng con số cố định mà nên dựa vào tỷ lệ điều chỉnh theo CPI hàng năm, ông Trường cho rằng, chính sách thuế cần sự ổn định nhất định để đảm bảo tính có thể dự báo cho người nộp thuế, để các doanh nghiệp có thể chủ động lập chiến lược và kế hoạch kinh doanh.  

"Việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo CPI hàng năm đem đến sự công bằng gần như tuyệt đối về mức đóng góp cho người nộp thuế nhưng phức tạp và không khả thi trong tổ chức hành thu do việc phải phát sinh các thủ tục pháp lý để xác định mức giảm trừ mới và điều chỉnh khi quyết toán thuế hàng năm. Thông lệ quốc tế, không có quốc gia nào điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh hàng năm theo CPI", ông nói thêm.

Phương Dung

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/tong-cuc-thue-cpi-chua-den-nguong-bien-dong-phai-dieu-chinh-thue-thu-nhap-ca-nhan-20190901160904997.htm