Thí sinh Việt Nam đạt Huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới

(Dân trí) - Sau 4 ngày thi đấu tại Liên bang Nga, thí sinh Trương Thế Diệu - Đoàn Việt Nam, đã đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC. Đây là lần thứ 3, Việt Nam đạt được Huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới và là lần đạt thành tích cao nhất trong 7 lần tham gia từ trước đến nay.

Thí sinh Việt Nam đạt Huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới - 1

Thí sinh Việt Nam tại Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 (Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp)

Thông tin từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), tối 27/8 (theo giờ Việt Nam), Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 đã công bố kết quả chung cuộc.

Đoàn thí sinh Việt Nam xếp thứ 25/63 đoàn dự thi.

Về thành tích cá nhân, thí sinh Trương Thế Diệu đã đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC, 8 thí sinh khác đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thuộc các nghề như: Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, cơ điện tử, tiện CNC, công nghệ nước, công nghệ web, giải pháp phần mềm CNTT, xây gạch.

Thí sinh Việt Nam đạt Huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới - 2

Thí sinh Trương Thế Diệu đã đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC (thứ 2, từ phải sang) - Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ban tổ chức cũng trao 1 giải Best of Nations tới thí sinh Phan Văn Quốc (nghề tiện CNC), 1 giải tiềm năng tới thí sinh Nguyễn Xuân Lực, Nghề sơn ô tô - nghề duy nhất không có chuyên gia và phiên dịch cho thí sinh.

Tiêu chuẩn thí sinh dự thi

Theo Ban tổ chức, thí sinh dự thi là người lao động, học sinh, sinh viên không quá 22 tuổi tính đến năm tổ chức thi (một số nghề như Cơ điện tử và Lắp cáp mạng thông tin không quá 25 tuổi). Mỗi nước thành viên được cử 1 thí sinh chính thức dự thi cho 1 nghề. 

Được biết, Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Kazan Expro, thành phố Kazan, Liên bang Nga, từ ngày 16/8 đến ngày 28/8/2019 (thời gian thí sinh làm bài thi là 04 ngày, từ ngày 23-26/8/2019).

Kỳ thi tay nghề thế giới năm nay có quy mô lớn nhất về số lượng nước/vùng lãnh thổ và số lượng người tham dự từ trước đến nay với hơn 1.300 thí sinh tham dự ở 56 nghề đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục, bao gồm các nước có thế mạnh về kỹ thuật, công nghệ như Mỹ, Canada, Brazil, Anh, Đức, Pháp, Ý, Áo, Thụy Sỹ, Úc, Nam Phi, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan…

Thí sinh Việt Nam đạt Huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới - 3

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh. (Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp).

Các nước trên đã có nhiều năm tham dự thi tay nghề thế giới, có đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm trong công tác huấn luyện và chấm thi trong các kỳ thi tay nghề châu lực và quốc tế.

Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên từ 15 - 17 tuổi; 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai.

Đây là lần thứ 7, Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới với 19 thí sinh tham dự ở 18 nghề.

Thành tích của các thí sinh Việt Nam tại 6 Kỳ thi trước tính theo điểm trung bình luôn có thứ tự xếp hạng từ khoảng trung bình trở lên, đạt 2 Huy chương Đồng ở các năm 2015 tại São Paolo, Brazin và 2017 tại Abu Dahbi, UAE và nhiều chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Dự kiến, sáng 29/8, Đoàn thí sinh Việt Nam sẽ về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, kết quả đạt được của Đoàn thí sinh Việt Nam trong Kỳ thi lần này thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của nhiều cấp, ngành, các doanh nghiệp và nhà trường. Bên cạnh đó, thành tích của Đoàn thí sinh cũng nhờ sự huy động các nguồn lực từ xã hội, đặc biệt sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các trường chất lượng cao trong công tác đào tạo và huấn luyện thí sinh...

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-sinh/thi-sinh-viet-nam-dat-huy-chuong-bac-tai-ky-thi-tay-nghe-the-gioi-20190828174947738.htm