Nhịp cầu bạn đọc số 13: Đề nghị làm rõ đơn kêu cứu của người dân tại quận Long Biên

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trong đó phản ánh một số tồn tại, bất cập tại chung cư Hoàng Sâm, chung cư Ecolake view tại Hà Nội; một nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị đình chỉ hoạt động gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp... Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn bạn đọc đến các cơ quan chức năng có liên quan để được giải quyết.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của ông Bùi Ngọc Đức, trú tại số 54 hẻm 200/15/71 Nguyễn Sơn, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội (nay là số 16 - 27/35 Lâm Hạ, Tổ 23 Bồ Đề, Long Biên).

Đơn kêu cứu cho biết: Ông Bùi Ngọc Đức là người được thi hành án theo Bản án hành chính phúc thẩm số 43/2016/HCPT ngày 31/5/2016 của Toà án nhân dân Thành phố Hà Nội.

Cụ thể, năm 2013 - 2014, UBND quận Long Biên đã ban hành các quyết định hành chính, thực hiện việc thu hồi với diện tích 216,3m2 đất mà gia đình ông Bùi Ngọc Đức đang sử dụng hợp pháp tại hẻm 200/15/71 Nguyễn Sơn, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội, để bán đầu giá cho người khác làm nhà ở.

Ngày 15/05/2014 UBND Quận Long Biên đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ và thu hồi tổng số 240,7m2 trong đó 216,3m2 theo Quyết định và 24,4 đất không nằm trong Quyết định thu hồi đất cũng bị thu hồi cùng một lúc. Tổng số diện tích nhà và đất ở của gia đình ông Đức khoảng 311m2, diện tích sử dụng còn lại sau khi bị thu hồi là 70,3m2.

Diện tích 240,7m2 đất bị thu hồi đã được gia đình ông Đức sử dụng ổn định, liên tục từ trước ngày 15/10/1993, thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003.

Ông Đức đã nộp đơn khởi kiện tại TAND quận Long Biên, yêu cầu huỷ bỏ các quyết định hành chính sai trái nêu trên của UBND quận Long Biên. Qua 02 cấp xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm) ngày 31/5/2016 TAND Thành phố Hà Nội đã ra Bản án hành chính phúc thẩm số 43/2016/HCPT xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Bùi Ngọc Đức. Huỷ bỏ Quyết định số 7072/QĐ-UBND ngày 31/10/2013 về việc thu hồi Quyết định số 1881/QĐ-UBND ngày 21/02/2014 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (phần phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hộ ông Bùi Ngọc Đức) và huỷ Quyết định số 2865/QĐ-UBND ngày 02/04/2014 về việc cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất của UBND Quận Long Biên, Hà Nội.

Như vậy, bản án hành chính phúc thẩm số 43/2016/HCPT của TAND Thành phố Hà Nội đã có hiệu lực pháp luật từ ngày 31/5/2016. Tuy nhiên từ 31/5/2016 cho đến 30/5/2018, UBND quận Long Biên vẫn không tự nguyện thi hành Bản án này, không bàn giao, hoàn trả lại cho gia đình ông Đức diện tích đất 240,7m2 đã bị cưỡng chế thu hồi trái pháp luật vào ngày 15//5/2014.

Hiện nay, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết vụ án hành chính của gia đình ông Đức (số 362/2018/TBTL - HCST ngày 13/12/2018) theo quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của toà án nhân dân tối cao số 08/2018/KN-HC ngày 30/5/2018. Vụ án đang trong giai đoạn chuẩn bị các thủ tục tố tụng.

Cũng theo đơn thư của ông Đức, ngày 12/6/2019, có một nhóm người đã đưa máy xúc và ô tô vào khu đất thuộc gia đình ông Đức đang quản lý sử dụng để phá vườn và hàng rào, đồng thời chở vật liệu xây dựng tiến hành xây dựng trên phần diện tích 240,7m2.

Trước những diễn biến mới của vụ việc, gia đình ông Đức khẩn thiết mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn của ông Bùi Ngọc Đức đến UBND TP Hà Nội, UBND quận Long Biên, Công an quận Long Biên xem xét, giải quyết the quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Đỗ Huy Hoàng trú tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, kiến nghị về hành vi hành chính của UBND huyện Vân Đồn về việc không thụ lý khiếu nại của công dân, không có văn bản trả lời công dân về việc thụ lý hay không thụ ký giải quyết khiếu nại, kéo dài thời gian giải quyết. 

Nội dung đơn như sau: "Tôi là người đại diện được ủy quyền của bà Vương Thị Bích Việt, trú tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 11/6/2019 tôi gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Vân Đồn và được tiếp nhận bằng văn bản số 499 ngày 21/6/2019 có yêu cầu bổ sung hợp đồng ủy quyền bản gốc. Ngày 27/6/2019 tôi bổ sung hợp đồng ủy quyền;

Đến ngày 05/7 tôi nhận được văn bản số 499/UBND-TD v/v giải quyết đơn của ông Đỗ Huy Hoàng, đối với nội dung của văn bản trên cho thấy UBND huyện Vân Đồn không ra thông báo thụ lý khiếu nại lần 1 là trái với các quy định của luật khiếu nại năm 2011, mà văn bản trên chỉ là văn bản chỉ đạo nội bộ không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi.

Ngày 8/7 tôi nhiều lần liên lạc với văn phòng UBND huyện Vân Đồn để tiếp nhận thông báo thụ lý khiếu nại nhưng không nhận được kết quả phản hồi.

Với nội dung đơn khiếu nại ngày 11/6/2019 tôi gửi đến UBND huyện Vân Đồn là việc tôi buộc phải gửi đơn gấp rút để yêu cầu giải quyết vì vụ việc đã diễn ra nhiều năm, nhiều lần khiếu nại, kiến nghị nhưng UBND huyện không giải quyết. Thực hiện việc lấy đất của dân nhưng không thực hiện theo các trình tự thủ tục nào của pháp luật, kéo dài nhiều năm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh, UBND huyện Vân Đồn xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của đại diện cư dân chung cư Hoàng Sâm, 151 Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, TP Hà Nội phản ánh những sai phạm trong xây dựng của Công ty CP tập đoàn Hà Đô và Công ty quản lý phát triển nhà HN.

Đơn có nội dung: “Ngày 14/8/2018, Văn phòng UBND TP HN đã có công văn số 6300/VP-ĐT kết luận về những sai phạm trong xây dựng của Cty CP tập đoàn Hà Đô. Tuy nhiên, đến nay còn tồn tại trong việc khắc phục những sai phạm trong xây dựng của hai công ty như đã được nêu trong kết luận của lãnh đạo UBND TP HN và Sở Xây dựng TP HN, cụ thể:

Đối với nội dung chỉ đạo yêu cầu Cty Hà Đô tự tháo dỡ 4 kiot mà Cty tự ý xây dựng trái phép tại phần đất phía trước sân chung cư, tuy nhiên, báo cáo của Thanh tra Sở XD TP.HN là chỉ có 02 khối nhà xây gạch mái bằng là không đúng. Thực hiện việc tháo dỡ thì đến nay Cty mới tự tháo dỡ được 03 khối nhà, 1 khối theo bản vẽ hoàn công thì đây là vị trí khu kỹ thuật phụ trợ cho chung cư Hoàng Sâm chưa được tháo dỡ.

Hiện chung cư chưa được bàn giao hồ sơ pháp lý, bản vẽ chỉ giới dự án xây chung cư Hoàng Sâm theo quyết định phê duyệt dự án nên chung cư chưa thể sử dụng làm khu phụ trợ kỹ thuật của tòa nhà.

Đối với nội dung kết luận về việc “một số hộ dân tại dự án khu nhà ở phía Đồng hồ Nghĩa Đô , do Cty quản lý và phát triển nhà HN làm chủ đầu tư tự ý lấn chiếm diện tích 303m2 đất vỉa hè làm đường riêng và xây dựng hàng rào bê tông kiên cố vi phạm chỉ giới đường đỏ, sát với lối đi vào tầng hầm của chung cư Hoàng Sâm và yêu cầu UBND quận Cầu Giấy đề xuất phương án xử lý”, tuy nhiên đến nay UBND quận Cầu giấy vẫn chưa có biện pháp giải quyết việc lấn chiếm nêu trên.

UBND quận Cầu Giấy đã có công văn số 07/UBND-QLĐT ngày 04/01/2018 yêu cầu cty Hà Đô thông báo, niêm yết công khai tại chung cư Hoàng Sâm hồ sơ, bản vẽ thiết kế chung cư Hoàng Sâm nhưng Cty Hà Đô vẫn không thực hiện”.

Báo Dân trí kính chuyển UBND TP Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Lê Thị Mỹ Diệp, đại diện theo pháp luật của Cty TNHH TM và công nghệ môi trường MD kiến nghị việc nhà máy xử lý rác huyện Đức Phổ ngừng hoạt động quá lâu, gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp và cục thuế Quảng Ngãi có văn bản truy thu thuế đối với nhà máy đang ngừng hoạt động.

“Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Đức Phổ với vốn đầu tư hơn 52 tỷ đồng, nhà máy đi vào hoạt động thử nghiệm lò đốt rác chưa đầy 04 tháng thì xảy ra sự có, do thông tin sai lệch về vấn đề chia sẻ rác thải từ TP Quảng Ngãi về hai huyện Bình Sơn và Phổ Đức nên cuối tháng 7/2018 người dân tập trung đông người phản đối việc xử lý rác thải của nhà máy.

Từ đó đến nay đã 12 tháng các cơ quan, ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi vẫn im lặng và Công ty TNHH TM và công nghệ môi trường MD thì nóng lòng chờ đợi trong tuyệt vọng và gồng gánh trả lãi ngân hàng cũng như trì trệ các việc kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc Cục thuế tỉnh mới ban hành thông báo, yêu cầu công ty phải nộp tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp- đề nghị UBNd tỉnh có ý kiến với cục thuế  để Cty được tiếp tục miễn tiền thuê đất cho dự án theo tình thần của Quyết định số 186/QĐ-CT ngày 24/3/2017 của Cục thuế Quảng Ngãi và Báo cáo thẩm định số 472/BCTĐ-SKHĐT ngày 9/5/2016 của Sở KHĐT Quảng Ngãi nhằm tạo điều kiện cho công ty tiếp tục thực hiện hoàn chỉnh, bổ sung hồ sơ, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện miễn tiền thuê đất theo quy định vì đây là dự án thuộc lĩnh vực xã hội hóa cần được khuyến khích”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Bộ Tài nguyên và môi trường, Tổng cục môi trường, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục thuế tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Đức Phổ xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

 Báo Dân trí nhận được đơn của tập thể cư dân tòa HH2 chung cư Ecolake view- 32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, HN, phản ánh việc chủ đầu tư lừa dối khách hàng sau khi bán sản phẩm.Đơn có nội dung:

“Khi nhận bàn giao và chuyển về đây sinh sống, chúng tôi mới phát hiện ra cy cổ phần Eco land lừa dối khách hàng sau khi bán sản phẩm (căn hộ chung cư và các tiện ích) của họ, cụ thể là:

Cho cư dân về ở khi tòa nhà xây dựng sai quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thông gió hành lang và hệ thống thu rác sinh hoạt gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cư dân: khu hành lang các tầng vô cùng nóng bức không có không khí do thiết kế hành hang bịt kín bởi bao quanh căn hộ, khu hành lang không có hệ thống thông gió cưỡng bức, chỉ có hệ thống hun khói đã được lắp đặt cho hệ thống phòng cháy nhưng không hoạt động và vấn đề mùi rác tại buồng thu tầng hầm 01;

Chúng tôi nhiều lần làm việc với cty CP ecoland chỉ rõ cơ sở pháp lý tính sai diện tích, yêu cầu mời đơn vị đo đạc đủ điều kiện đo lại có sự chứng kiến 3 bên nhưng đại diện phía ecoland đến nay vẫn không đồng ý. Bản tính diện tích căn hộ chủ đầu tư gửi cho chúng tôi do họ tự đo đạc, chúng tôi không được chứng kiến, mặc định theo đơn vị đo của chủ đầu tư- trái với thỏa thuận hợp đồng mua bán, họ đổ lỗi cho cơ quan nhà nước đã đồng ý nghiệm thu đưa vào vận hành là chung cư có điều kiện pháp lý và việc đo đạc này được các cơ quan nhà nước liên quan đồng ý kết quả đo”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Cục giám định nhà nước và chất lượng công trình- Bộ Xây dựng; Thanh tra Bộ xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Ngọc Hân (tổng hợp)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nhip-cau-ban-doc-so-13-de-nghi-lam-ro-don-keu-cuu-cua-nguoi-dan-tai-quan-long-bien-20190827004029313.htm