Cư dân Đại Thanh đòi truy trách nhiệm cán bộ Hà Nội “tiếp tay” sai phạm

(Dân trí) - Tại cuộc đối thoại với đại điện sở ngành TP Hà Nội, cư dân khu đô thị Đại Thanh yêu cầu truy trách nhiệm cán bộ các cấp của TP Hà Nội đã buông lỏng quản lý, tiếp tay cho sai phạm của dự án.

Chiều 21/8, tại trụ sở Sở Xây dựng Hà Nội đã diễn ra cuộc đối thoại giữa cư dân dự án Khu đô thị Đại Thanh do tập đoàn Mường Thanh xây dựng ở huyện Thanh Trì với một số cơ quan ban ngành của TP Hà Nội. Tại đây, một số chủ căn hộ đòi truy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước TP Hà Nội đã “tiếp tay” để chủ đầu tư sai phạm rất nhiều ở dự án.

Người mua nhà là "con tin" của chủ đầu tư!

Phát biểu trong cuộc đối thoại, cư dân Nguyễn Văn Viên (46 tuổi) cho biết, bản thân ông đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư và cơ quan chức năng của TP về những bất cập tại dự án Đại Thanh nhưng đến nay vẫn bế tắc. Ông Viên mong muốn cuộc đối thoại lần này sẽ giải quyết được những nguyện vọng tồn tại nhiều năm qua ở khu nhà mình đang sống.

Đại diện cư dân Đại Thanh cũng yêu cầu các cơ quan quản lý có liên quan đến dự án Đại Thanh phải chỉ rõ trách nhiệm của mình. Cụ thể, ông Viên băn khoăn với việc thời gian xây dựng, vận hành, sử dụng dự án kéo dài gần chục năm cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra và phát hiện không ít sai phạm của chủ đầu tư. Ông Viên cho rằng, có sự buông lỏng quản lý của cơ quan quản lý nhà nước các cấp đối với dự án Đại Thanh và đối với chủ đầu tư Mường Thanh?

Cư dân Đại Thanh đòi truy trách nhiệm cán bộ Hà Nội “tiếp tay” sai phạm - 1

Cư dân Khu đô thị Đại Thanh đến đối thoại với lãnh đạo sở ngành TP Hà Nội

“Lực lượng thanh tra xây dựng có hệ thống từ cấp phường xã; quận huyện; thành phố và thậm chí cả trung ương mà vẫn để xảy ra những vi phạm như vậy? Tôi đề nghị cơ quan quản lý nhà nước phải chỉ rõ trách nhiệm, thậm chí làm rõ trách nhiệm đến từng cá nhân cán bộ, lãnh đạo”, ông Viên nói.

Bỏ ra cả tỉ đồng để mua căn hộ, nhưng nhiều năm qua cư dân ở dự án Đại Thanh vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Thậm chí, một số diện tích đất liền kề không được xây dựng nhà ở. Trong khi đó, muốn đem thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh hay chuyển nhượng đều rất khó khăn do pháp lý không rõ ràng.

“Chúng tôi có cảm giác bỏ tiền thật nhưng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, dùng cũng không được mà bán cũng không xong, trở thành "con tin" của chủ đầu tư nhiều năm qua. Rất mong tại cuộc đối thoại này, các cơ quan ban ngành có phương án đảm bảo quyền lợi của người dân chúng tôi”, chị Phạm Thu Dung, cư dân dự án Đại Thanh nêu.

Đã có cán bộ bị xử lý

Trao đổi với cư dân Đại Thanh, ông Cù Quang Anh - Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, cơ quan này đã chủ trì, mời đại diện các sở ngành liên quan cùng tham gia lấy ý kiến của cư dân dự án Đại Thanh để báo cáo cấp trên. Đồng thời, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định lỗi vi phạm là trách nhiệm của chủ đầu tư không thực hiện đúng các quy định trong việc đầu tư, thực hiện dự án.

Theo ông Cù Quang Anh, sai phạm tại dự án này cũng đã được cơ quan thanh tra kết luận trong thời gian trước. Việc xây dựng nhà ở tại một số ô đất liền kề tại dự án Đại Thanh tại thời điểm này là không được, phải chờ chỉ đạo giải quyết từ đơn vị chức năng.

Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, từ năm 2015, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương có dự án sai phạm của tập đoàn Mường Thanh tổ chức kiểm điểm và đã có một số cán bộ bị xử lý.

Cư dân Đại Thanh đòi truy trách nhiệm cán bộ Hà Nội “tiếp tay” sai phạm - 2
Một góc dự án khu đô thị Đại Thanh

Về vấn đề cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư Đại Thanh, ông Nguyễn Quốc Huy, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, những căn hộ, nhà được xây dựng đúng theo quy hoạch sẽ được cấp. Còn đối với các tòa nhà đang có sai phạm, Sở cũng đang chờ kết quả rà soát, kiểm tra rồi đưa ra phương án phù hợp. Tuy nhiên, ông Huy không trả lời triệt để được lý do và vướng mắc hiện hữu tại dự án Đại Thanh trong việc cấp sổ đỏ cho cư dân là gì.

Trong việc xử lý sai phạm tại dự án Đại Thanh, TP Hà Nội cũng đã yêu cầu tập đoàn Mường Thanh liên hệ với các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, dù được mời tới tham dự buổi đối thoại nhưng đại diện lãnh đạo huyện Thanh Trì, đại diện Công an TP Hà Nội không phát biểu ý kiến.

Tại buổi đối thoại, nhiều cư dân Đại Thanh cũng đặt câu hỏi về nội dung liên quan tính hợp pháp của các hợp đồng mua bán, tình trạng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của chủ đầu tư… nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cu-dan-dai-thanh-doi-truy-trach-nhiem-can-bo-ha-noi-tiep-tay-sai-pham-20190822105652526.htm