Mổ ruột thừa phát hiện thai ngoài tử cung sắp vỡ

(Dân trí) - Thai phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa dọa vỡ phải thực hiện phẫu thuật. Trong khi mổ, người bệnh đã may mắn được bác sĩ thám sát phát hiện ổ thai ngoài tử cung sắp vỡ nên kịp thời xử lý, tránh được nguy hiểm.

Thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp viêm ruột thừa kèm thai ngoài tử cung. Bệnh nhân là chị T.N. (32 tuổi, quê Ba Tri, tỉnh Bến Tre) được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hông phải, chóng mặt, không có dấu hiệu sốt. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân đang mang thai lần thứ 3, thai kỳ được 16 tuần tuổi.

Mổ ruột thừa phát hiện thai ngoài tử cung sắp vỡ - 1
Bệnh nhân may mắn được bác sĩ phát hiện thai ngoài tử cung sắp vỡ khi mổ ruột thừa

Sau khi thực hiện cận lâm sàng các bác sĩ xác định chị N. bị viêm ruột thừa sắp vỡ. Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng quát và Sản Phụ khoa tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi cắt bỏ ruột thừa bị viêm cho người bệnh.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ chủ động thám sát ổ bụng thì phát hiện tai vòi bên phải đoạn bóng có túi thai khác tương đương thai 6 đến 7 tuần đang chảy máu ra loa. Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật cắt tai vòi phải chứa túi thai vỡ, cắt mạc treo ruột thừa tận gốc, cột cắt lấy ruột thừa và túi thai qua ngã rốn.Ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, sau nội soi cả thai phụ và thai nhi đều an toàn. Hiện sức khỏe của thai phụ hiện đã ổn định, tim thai khỏe.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, viêm ruột thừa có kèm thai ngoài tử cung ở thai phụ, thường có chuyển biến rất nhanh và nguy hiểm, dễ gây sảy thai, sinh non. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vỡ ruột thừa và vỡ thai ngoài tử cung, nguy cơ đe dọa tính mạng thai phụ. Để tránh nguy hiểm, chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai khi có biểu hiện đau bụng cần nhanh chóng đến các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/mo-ruot-thua-phat-hien-thai-ngoai-tu-cung-sap-vo-20190812174032866.htm