Vụ sạt lở đất vùi lấp một gia đình: Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ

(Dân trí) - Gia đình nạn nhân và những người sinh sống tại đây đều từ phía Bắc đến lập nghiệp, làm kinh tế. Hơn 30 năm sinh sống, nhiều người không khỏi kinh hoàng vì đây là lần đầu tiên họ chứng kiến cảnh tượng đau thương này.

Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ

Theo ông Lê Văn Thị, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông), sau nhiều giờ đồng hồ tìm kiếm, người dân và lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 3 nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại thôn 14, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp.

Anh Trần Văn H. (SN 1991) cùng vợ là chị Đỗ Thị Y. (SN 1994) và con gái là cháu Trần Thị D. (SN 2017) được tìm thấy cạnh nhau, dưới một lớp đất dày, đặc quánh.

Vụ sạt lở đất vùi lấp một gia đình: Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ - 1
Hiện trường vụ sạt lở đất, hàng trăm người nỗ lực tìm kiếm nạn nhân

Quá trình tìm kiếm, ngoài sự nỗ lực của lực lượng chức năng huyện Đắk R’lấp và tỉnh Đắk Nông, còn có sự hỗ trợ của hàng trăm người dân tại hai xã Đắk Sin và Hưng Bình (huyện Đắk R’Lấp). Nhiều người hy vọng và cầu nguyện, phép màu sẽ đến với gia đình anh H để rồi cùng xót xa, đau đớn khi cả ba người được tìm thấy khi đã tử vong.

Là một trong những người đầu tiên có mặt tại hiện trường, cũng là người tham gia tìm kiếm, cứu các nạn nhân, ông Lê Thanh Bàng, Bí thư chi bộ thôn 14, xã Đắk Sin không khỏi xót xa.

Ông Bàng cho biết, phần lớn người dân đều từ Bắc vào đây lập nghiệp, chủ yếu là quê Hưng Yên. Gia đình anh H. ngày trước đi làm thuê làm mướn, 2 năm nay mua được mấy sào đất rẫy nên chuyển về đây ở. Tuy nhiên hoàn cảnh cũng rất khó khăn, vất vả.

Vụ sạt lở đất vùi lấp một gia đình: Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ - 2
Người dân và lực lượng chức năng dùng máy múc và máy bơm nước để tìm kiếm

“Hai vợ chồng với đứa con sống trong một túp lều trong rẫy cà phê. Thế nhưng mấy hôm nay túp lều này hỏng, nên chú ấy mượn căn nhà của một hộ dân bỏ không để ở. Có ai ngờ đâu, chú ấy mới về thăm nhà hôm qua thì xảy ra chuyện. Đợt mưa kéo dài, 1/3 quả đồi bị sạt lở, vùi lấp toàn bộ căn nhà. Trên mặt đất chẳng có cái gì ngoài mấy thân cây lớn, bùn lầy nhão nhoét. Gần nửa thế kỷ sống ở đây, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng, tang thương thế này”, ông Bàng đau xót kể lại.

Vụ sạt lở đất vùi lấp một gia đình: Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ - 3
Người dân bàng hoàng kể lại sự việc thương tâm

Theo người dân địa phương, ngày 7/8, trên địa bàn có mưa kéo dài. Đặc biệt chiều và đêm có mưa lớn nên quả đồi phía sau căn nhà gia đình anh H. ở bị sạt lở. Tuy nhiên, khu vực xung quanh chỉ có duy nhất một căn nhà, cách đó vài chục mét nên phải đến rạng sáng người dân mới phát hiện và thông báo với chính quyền địa phương.

Ngay sau nhận được tin báo, người dân thôn 14 đã đến hỗ trợ tìm kiếm tung tích các nạn nhân. Tuy nhiên, một lượng lớn đất đá đổ xuống, vùi lấp hoàn toàn căn nhà nên rất khó xác định vị trí của các nạn nhân ở đâu.

Vụ sạt lở đất vùi lấp một gia đình: Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ - 4
Do máy múc khó tiếp cận hiện trường nên người dân và lực lượng chức năng phải dùng tay để đào bới

Một người dân tham gia cứu nạn cho biết, do đường đi lại khó khăn, địa hình đồi núi dốc, chia cắt nên phải mất 6 tiếng sau máy múc mới tiếp cận được hiện trường. Trước đó, người dân phải dùng phương pháp thủ công để đào đất, tìm kiếm các nạn nhân.

“5h nhận được tin báo thì khoảng hơn 30 phút sau tôi có mặt tại hiện trường. Kinh khủng lắm, tan hoang hết. Toàn bộ bị san phẳng, không thể biết căn nhà nằm ở vị trí nào. Tôi và 60 người dân khác nỗ lực tìm kiếm, xem gia đình chú ấy có bị cuốn ra suối không, nhưng không thấy. Sau đó phải đề nghị xã mang máy múc vào hỗ trợ chứ đào tay không thể được”, ông Nguyễn Xuân Trà (trú thôn 14, xã Đắk Sin) nhớ lại.

Vụ sạt lở đất vùi lấp một gia đình: Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ - 5
Lượng lớn đất đá đổ sập, vùi lấp ba người trong một gia đình

Sau khi có máy múc, người dân phải dùng máy bơm bơm nước từ lòng hồ thủy điện để làm lỏng lớp đất dày. Quá trình tìm kiếm kéo dài thêm 3 tiếng đồng hồ. Đến khoảng 14h ngày 8/8, thi thể của cả ba nạn nhân mới được tìm thấy.

Ngay sau khi nhận được tin báo, ông Lê Văn Thị, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp đã trực tiếp vào tận hiện trường nơi các nạn nhân bị vùi lấp và tham gia tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân. Sau khi các nạn nhân được tìm thấy, đại diện chính quyền địa phương, ông Thị đã trao số tiền hỗ trợ ban đầu để gia đình đưa các nạn nhân về quê Hưng Yên an táng.

Vụ sạt lở đất vùi lấp một gia đình: Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ - 6
Chính quyền địa phương hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân xấu số

“Thay mặt địa phương, chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến với gia đình các nạn nhân. Trước mắt địa phương đã hỗ trợ gia đình một phần tiền chi phí mai táng”, ông Thị nói.

Như Dân trí đã đưa tin, đêm ngày 7/8, khi gia đình nạn nhân đang ngủ thì bất ngờ hàng nghìn mét khối đất đá đổ ập xuống căn nhà gia đình anh H. cùng vợ con đang sinh sống. Tuy nhiên nơi ở của gia đình anh H. sinh sống là lòng hồ thủy điện Đắk Sin nên tận sáng 8/8 người dân địa phương mới phát hiện và thông báo với xã. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường để tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Vụ sạt lở đất vùi lấp một gia đình: Những cảnh tượng kinh hoàng sau gần nửa thế kỷ - 7
Người dân quyên góp tiền để đưa các nạn nhân về quê an táng

Theo ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện tại, tình hình thời tiết tại tỉnh Đắk Nông đã có những chuyển biến tích cực, mưa đã ngớt, một số nơi lượng mưa chỉ còn 40-70mm. Một thủy điện tại xã Đắk Ru (huyện Đắk R’lấp) mực nước dâng cao, van nước bị hỏng nên không thể xả lũ. Rất may, ngay sau đó một đường ống dẫn nước bị bể nên hiện tại không còn khả năng bị vỡ đập.

Dương Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-sat-lo-dat-vui-lap-mot-gia-dinh-nhung-canh-tuong-kinh-hoang-sau-gan-nua-the-ky-20190808194441574.htm