“Hong Kong đối mặt cuộc khủng hoảng lớn nhất từ khi được trao trả”

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Trung Quốc thừa nhận, Hong Kong đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn đã làm rúng động trung tâm tài chính của châu Á.

“Hong Kong đối mặt cuộc khủng hoảng lớn nhất từ khi được trao trả” - 1

Người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh tại Hong Kong ngày 5/8 (Ảnh: Reuters)

“Cuộc khủng hoảng tại Hong Kong… đã kéo dài suốt 60 ngày và đang trở nên ngày càng tồi tệ”, ông Trương Hiểu Minh, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc của Chính phủ trung ương Trung Quốc tại Hong Kong, một trong những quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh phụ trách các vấn đề Hong Kong, nói trong một cuộc họp ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, hôm nay.

“Các hành vi bạo lực đang ngày càng leo thang và ảnh hưởng đối với xã hội đang lan rộng ra. Có thể nói rằng Hong Kong đang đối mặt với tình hình nghiêm trọng nhất kể từ khi được trao trả”, ông Trương nhấn mạnh.

Ông Trương đã chủ trì một diễn đàn vào hôm nay nhằm thảo luận cuộc khủng hoảng tại Hong Kong, với sự tham gia của các đại biểu Hong Kong trong quốc hội Trung Quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

Phát biểu sau cuộc họp, một số người tham gia cho biết ông Trương đã dẫn các bài phát biểu của cựu Chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, trong đó ông nói rằng nếu “chính quyền trung ương phải can thiệp” nếu bất ổn xảy ra tại Hong Kong.

Tuy nhiên, không có đề cập cụ thể nào về việc triển khai Quân đội giải phóng Trung Quốc, vốn cũng có một đơn vị đồn trú tại Hong Kong, để dẹp yên tình trạng bất ổn.

Trước đó, trong cảnh báo mạnh mẽ nhất của Trung Quốc cho tới nay về các cuộc biểu tình tại Hong Kong, Bắc Kinh ngày 6/8 đã cảnh báo họ không “đùa với lửa” và kêu gọi người dân Hong Kong tự bảo vệ quê hương của mình.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng tải một video trên tài khoản Twitter chính thức quay cảnh hàng nghìn cảnh sát đang tham gia một cuộc diễn tập chống khủng bố tại thành phố Thâm Quyến, sát Hong Kong.

Hong Kong đã đối mặt với các cuộc biểu tình bạo lực trong vài tháng qua, bắt đầu với việc người dân phản đối một dự luật dẫn độ. Các cuộc biểu tình, vẫn tiếp diễn vào hôm nay, đã gây ra một thách thức lớn đối với các nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh, vốn cũng đang phải đối phó với cuộc chiến thương mại căng thẳng với Mỹ và nền kinh tế gặp khó khăn.

Các cuộc biểu tình đã thu hút hàng chục nghìn người xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ, mà nếu được thông qua sẽ cho phép chính quyền dẫn độ các nghi phạm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ mà Hong Kong hiện chưa có hiệp định dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục, để xét xử. Nhiều người lo ngại rằng dự luận này sẽ làm suy yếu hệ thống tư pháp độc lập của Hong Kong.

An Bình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/hong-kong-doi-mat-cuoc-khung-hoang-lon-nhat-tu-khi-duoc-trao-tra-20190807170309239.htm