Philippines đóng dấu có bản đồ Biển Đông lên hộ chiếu khách Trung Quốc nhập cảnh

(Dân trí) - Manila đã thông qua việc đóng dấu có bản đồ Philippines và vùng đặc quyền kinh tế của nước này tại Biển Đông lên hộ chiếu của người Trung Quốc nhập cảnh vào quốc gia Đông Nam Á.

Philippines đóng dấu có bản đồ Biển Đông lên hộ chiếu khách Trung Quốc nhập cảnh - 1

Từ năm 2012, Trung Quốc cho in hình "đường chín đoạn" trái phép lên hộ chiếu của nước này (Ảnh minh họa: Rappler)

Rappler đưa tin, Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 5/8 đã đồng ý dừng việc thực thi chính sách kéo dài 7 năm qua, quy định việc không đóng dấu nhập cảnh của Philippines vào hộ chiếu của công dân Trung Quốc để phản đối hình ảnh cái gọi là “đường chín đoạn” mà Bắc Kinh in lên trên hộ chiếu từ năm 2012.

Thay vào đó, Philippines sẽ đóng dấu có bản đồ Philippines cùng vùng đặc quyền kinh tế của nước này tại Biển Đông lên hộ chiếu của người Trung Quốc nhập cảnh vào quốc gia Đông Nam Á. 

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr đã đưa ra đề xuất trên thay vì “đóng dấu lên một mảnh giấy”, theo phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, ông Salvador Panelo.

"Tổng thống đã chấp thuận việc này", ông Panelo cho hay.

Từ năm 2012, chính quyền cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã ban hành chính sách đóng dấu thị thực lên đơn xin visa của người Trung Quốc, thay vì đóng dấu lên hộ chiếu có hình “đường chín đoạn”. Đây là động thái nhằm phải đối yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh trên vùng biển tranh chấp.

Năm 2016, tòa án quốc tế tại La Hay, Hà Lan đã phán quyết cái gọi là “đường chín đoạn” mà Bắc Kinh tự vẽ ra là không có cơ sở pháp lý và không hợp lệ. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phớt lờ quyết định của tòa quốc tế, tiếp tục các hành vi bồi đắp, quân sự hóa phi pháp tại Biển Đông trong những năm qua.

Động thái của chính phủ Manila được đưa ra sau hơn 1 tuần chính phủ Philippines gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc sau khi có thông tin nói rằng hơn 100 tàu cá Trung Quốc đã xuất hiện gần đảo Thị Tứ.

Ngoại trưởng Locsin nói rằng ông đưa ra quyết định phản đối Trung Quốc về vụ việc tại đảo Thị Tứ dựa trên thông tin “tình báo quân sự”. 

Trước đó, Philippines hồi tháng 4 cũng từng trao công hàm phản đối Bắc Kinh vì sự xuất hiện của khoảng 275 tàu và thuyền Trung Quốc xung quanh đảo Thị Tứ từ đầu năm. 

Đảo Thị Tứ (Philippines gọi là đảo Pag-asa) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/philippines-dong-dau-co-ban-do-bien-dong-len-ho-chieu-khach-trung-quoc-nhap-canh-20190807150238896.htm