Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm "người lạ" đến đuổi cả nhà ra đường?

(Dân trí) - Anh Sáng có hợp đồng thuê nhà với ông Thảo đến 2020. Nhưng mới đây, anh Sáng bị một nhóm người tự xưng là chủ nợ của ngôi nhà anh đang thuê và ngang nhiên dọn đồ, đuổi cả gia đình anh Sáng ra ngoài đường. Đáng nói, vụ việc có sự chứng kiến của công an địa phương.

Thuê nhà ở, bất ngờ bị đuổi ra ngoài đường

Theo đơn “kêu cứu” anh Trần Văn Sáng (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) gửi đến báo Dân trí, thể hiện như sau: vào 4/2017, anh Sáng kí Hợp đồng với ông Kuester Erhard (người Đức) và bà Vũ Thị Thu Hương, thuê 04 căn biệt thự (ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc), để kinh doanh nhà nghỉ và ở. Các căn nhà trên được xây dựng tại thửa đất số 4, tờ bản đồ số 15 ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, thuộc quyền sử dụng của bà Vũ Thị Thu Hương.

Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm người lạ đến đuổi cả nhà ra đường? - 1

Đơn của anh Trần Văn Sáng gửi đến báo Dân trí

Đến 10/9/2018, anh Sáng kí hợp đồng với bà Hương thuê 04 căn nhà trên với thời hạn 2 năm. Sau đó, bất động sản này được chuyển nhượng cho ông Bùi Văn Thảo (trú tại phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) do đó, anh Sáng tiếp tục kí lại Hợp đồng thuê nhà với ông Thảo.  

Bất ngờ đến 8/4/2019, ông Bùi Minh Tuấn và ông Bùi Quang Công huy động nhiều người đến áp chế, khuân đồ đạc và  đuổi gia đình anh Sáng ra khỏi khu biệt thự. Mặc cho vợ chồng anh ngăn cản, yêu cầu chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Anh Sáng nói: “Sự việc xảy ra, tôi trình báo với trực ban Công an huyện, vợ tôi báo với Công an xã Dương Tơ. Sau đó, cán bộ Công an xã Dương Tơ và cả cảnh sát cơ động đến hiện trường. Đồng thời, Trung tá Đinh Vũ Nam, Trưởng Công an xã Dương Tơ cũng đến hiện trường. Thế nhưng, tất cả chỉ đứng nhìn, không có biện pháp ngăn chặn, để mặc nhóm đối tượng ngang nhiên khuân đồ đạc của gia đình tôi vứt ra ngoài đường”.

Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm người lạ đến đuổi cả nhà ra đường? - 2

Hiện gia đình anh Sáng (có 03 đứa con nhỏ) đang sống tá túc ở mái hiên tạm thế này

Đối với tố cáo của ông Sáng về việc công an xã chứng kiến việc nhóm người ông Công khiêng đồ mà không ngăn cản, lập biên bản, trung tá Đinh Vũ Nam - Trưởng Công an xã Dương Tơ cho biết, từ tin báo của ông Sáng nên cử cán bộ đến giữ trật tự. Lí do không lập biên bản, căn ngăn là vì trước đó hai bên đã có thỏa thuận trước.

Công an huyện Phú Quốc nói gì?

Khi sự việc xảy ra, ngày 9/4 anh Sáng làm đơn tố giác tội phạm gửi đến công an huyện Phú Quốc. Sau hơn 2 tháng thụ lí, ngày 9/6, Phó trưởng công an huyện Phú Quốc Thượng tá Trần Văn Dũng đã ký quyết định không khởi tố vụ án. Với lí do hành vi nhóm người ông Công và ông Tuấn dọn nhà, đuổi anh Sáng ra ngoài “không cấu thành tội phạm”, xâm phạm chỗ ở người khác như anh Sáng tố giác.

Không đồng ý với kết quả điều tra, anh Sáng làm đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án của công an huyện Phú Quốc. Ngày 28/6, Thủ trưởng CQĐT công an huyện Phú Quốc ra văn bản trả lời và thừa nhận nhóm người ông Bùi Quang Công và ông Bùi Minh Tuấn vào chỗ ở của ông Trần Văn Sáng thuê lại của ông Bùi Văn Thảo (tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) để khiêng đồ đạc, tài sản của ông Sáng ra ngoài và cho người vào trông coi là có thật.

Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm người lạ đến đuổi cả nhà ra đường? - 3

Quyết định giải quyết khiếu nại của Trưởng Công an huyện Phú Quốc

Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm người lạ đến đuổi cả nhà ra đường? - 4

Tuy nhiên việc ông Công và ông Tuấn thực hiện việc nêu trên là theo sự thỏa thuận giữa ông Sáng và ông Công vào ngày 28/3/2019 với nội dung đến ngày 5/4/2019 ông Sáng sẽ bàn giao lại căn nhà cho ông Công. Nhưng đến ngày 5/4/2019 ông Sáng không thực hiện theo đúng thỏa thuận.

Trước khi thực hiện, ông Công có báo cho UBND xã và công an xã Dương Tơ biết. Đồng thời, hợp đồng thi công xây dựng giữa công ty TNHH TM ME và công ty TNHH Bảo Quân chưa thanh lý hợp đồng. Mặt khác việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có tài sản gắn liền trên đất.

Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm người lạ đến đuổi cả nhà ra đường? - 5

Khi mùa tựu trường sắp đến, các con của anh Sáng lo lắng sẽ không có chỗ để học bài

Từ những cơ sở trên, Trưởng Công an huyện Phú Quốc đại tá Lê Văn Mót bác khiếu nại của anh Sáng. Anh Sáng tiếp tục khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại của Trưởng công an huyện Phú Quốc đến VKS huyện. Tuy nhiên cơ quan này cũng bác khiếu nại của anh Sáng.

Về giấy thỏa thuận với ông Công, anh Sáng quả quyết: “Ban đầu ông Công đến nói với tôi về chuyện cho ông thuê một phòng để chờ chủ đất đến giải quyết và tôi đã đồng ý cho ông này thuê với giá 50 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Công chỉ đưa 25 triệu đồng nên tôi không đồng ý cho thuê nữa. Do đó, không có chuyện tôi thỏa thuận trong 10 ngày để giao căn nhà cho ông Công”.

Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm người lạ đến đuổi cả nhà ra đường? - 6

Vợ bà ba đứa con anh Sáng thường khẩn trời Phật và ông bà độ cho vụ việc sớm giải quyết để có chỗ ở ổn định, không ảnh hưởng đến chuyện học hành của các con

Còn ông Bùi Quang Công cho biết: 'Tôi có giấy xác nhận nợ của công ty TNHH TM ME. Hiện vụ việc này TAND tỉnh Kiên Giang đang thụ lí. Còn lí do ông đuổi cả nhà ông Sáng ra đường là vì ông Sáng đã thỏa thuận đến ngày 5/4 thì dọn ra ngoài. Hơn nữa ông Công cho rằng nếu để ông Sáng ở, các căn biệt thự bị thay đổi kiến trúc, sau này ông không hoàn công được".

Tuy nhiên, ông Sáng cho rằng, bất động sản này vợ chồng bà Hương đã chuyển nhượng cho ông Thảo. Do đó, chuyện ông Công lo lắng công trình không hoàn công được chỉ là cái cớ cho việc xâm phạm chỗ ở hợp pháp của vợ chồng ông.

Việc tranh chấp nợ nần giữa ông Bùi Quang Công và vợ chồng bà Hương (công ty TNHH TM ME.) TAND tỉnh Kiên Giang đang thụ lí. Do đó, ông Công phải đợi phán quyết của tòa án về trách nhiệm trả nợ của vợ chồng bà Hương (nếu có). Ông Công không có quyền định đoạn, quản lí bất động sản của vợ chồng bà Hương. Hơn nữa bất động sản này đã chuyển nhượng hợp pháp cho ông Thảo. Từ đó, cho thấy nhóm người ông Công xâm phạm chỗ ở gia đình anh Sáng, là hành vi: “Xâm phạm chỗ ở của người khác” được quy định tại Điều 158 và “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 172 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Ngô Nguyễn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/dang-thue-nha-o-bat-ngo-bi-nhom-nguoi-la-den-duoi-ca-nha-ra-duong-20190803211341669.htm