Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi xấu của Trung Quốc suốt hàng chục năm

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai chỉ trích những hành vi “xấu xa” của Trung Quốc suốt hàng chục năm qua khi ông dự hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Thái Lan.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi xấu của Trung Quốc suốt hàng chục năm - 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi muốn thương mại tự do và công bằng, chứ không phải kiểu thương mại làm xói mòn tính cạnh tranh”, Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trong một chương trình dành cho lãnh đạo trẻ khu vực ở Bangkok, Thái Lan hôm nay 2/8.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9. Trước đó, Mỹ đã áp thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Trung Quốc đã lợi dụng hệ thống thương mại suốt hàng chục năm qua. Đã đến lúc họ phải dừng lại. Tổng thống Trump nói rằng chúng tôi sẽ khắc phục điều này. Để khắc phục được đòi hỏi phải có sự quyết tâm, và đó là những gì các bạn đã thấy sáng nay”, ông Pompeo nhấn mạnh

Khi được hỏi về tình trạng trì trệ của nền kinh tế toàn cầu do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: “Đây chính là hệ quả tiêu cực xuất phát từ hành vi xấu xa của Trung Quốc trong suốt hàng chục năm”.

Trong bài phát biểu hôm 1/8, ông Pompeo đã trấn an các nước Đông Nam Á rằng, Washington sẽ không ép buộc các quốc gia trong khu vực phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhà ngoại giao Mỹ hôm nay tiếp tục khẳng định các khoản đầu tư của Mỹ là một lựa chọn tốt đẹp.

“Các khoản đầu tư của chúng tôi không phục vụ cho một chính phủ, các khoản đầu tư của chúng tôi ở đây không phục vụ cho một đảng phái chính trị, hay nói thẳng ra là tham vọng đế quốc của một quốc gia nào”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

“Chúng tôi không xây dựng đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của các bạn. Chúng tôi cũng không rót tiền xây cầu để rút ngắn khoảng cách về lòng trung thành”, ông Pompeo nói.

“Các bạn hãy tự hỏi điều này. Ai mới thực sự là người khuyến khích sự tự chủ và tránh phụ thuộc, ai mới là nhà đầu tư đang đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tại đất nước của các bạn, hay ai là người đẩy các bạn vào bẫy nợ”, ngoại trưởng Mỹ đặt hàng loạt câu hỏi.

Theo Reuters, phát biểu của ông Pompeo dường như nhắm mục tiêu vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Bắc Kinh nuôi tham vọng thúc đẩy các mối liên kết về kinh tế và thương mại thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại châu Á, châu Âu và châu Phi.

“Chúng tôi muốn các vấn đề thương mại được giải quyết càng nhanh càng tốt. Tất cả những gì chúng tôi muốn ở Trung Quốc là cạnh tranh trên sân chơi công bằng với tất cả những người khác. Điều này không chỉ tốt cho chúng tôi, cho các bạn, mà còn cho cả hệ thống thương mại toàn cầu”, Ngoại trưởng Pompeo nhận định.

Trung Quốc hôm nay cảnh báo sẽ đáp trả Mỹ nếu Tổng thống Trump chính thức áp mức thuế mới với hàng hóa Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết nhằm kiên quyết bảo vệ các lợi ích cốt lõi của chúng tôi. Chúng tôi không muốn chiến đấu, nhưng chúng tôi cũng không sợ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay tuyên bố.

Bà Hoa kêu gọi Mỹ “từ bỏ ảo tưởng, sửa chữa sai lầm và quay về con đường tham vấn dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ngoai-truong-my-chi-trich-hanh-vi-xau-cua-trung-quoc-suot-hang-chuc-nam-20190802212836763.htm