Nữ đại tá “tố” tướng tư lệnh 4 sao Mỹ xâm hại tình dục nhiều lần

(Dân trí) - Tướng Không quân John Hyten, người có cơ hội trở thành quan chức quân sự cao cấp thứ hai tại Bộ Quốc phòng Mỹ, bị “tố” xâm hại tình dục một nữ đại tá cấp dưới.

Nữ đại tá “tố” tướng tư lệnh 4 sao Mỹ xâm hại tình dục nhiều lần - 1

Đại tá Kathryn Spletstoser (Ảnh: Washington Post)

Theo Washington Post, Đại tá Kathryn Spletstoser cáo buộc Tướng John Hyten, người đang giữ chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược - cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát lực lượng hạt nhân của Mỹ, nhiều lần xâm hại tình dục cô trong năm 2017 khi cả hai đi công tác cùng nhau.

Các thành viên của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện đều cho rằng lời khai của Đại tá Spletstoser đáng tin cậy. Tuy nhiên, một số người khác vẫn hoài nghi về cáo buộc của nữ đại tá sau khi các đồng nghiệp của Tướng không quân 4 sao John Hyten bác bỏ những thông tin này.

Văn phòng Điều tra đặc biệt của Không quân Mỹ đã điều tra cáo buộc của Đại tá Spletstoser, tuy nhiên vẫn chưa xác thực lời khai của cô. Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến lược Bill Clinton cho biết cơ quan này “hợp tác đầy đủ” với cuộc điều tra, đồng thời cho biết các quan chức Không quân Mỹ nói rằng “hiện vẫn chưa có bằng chứng đầy đủ để chứng minh hành vi sai trái của Tướng Hyten”.

Cựu Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson, người đã được thông báo về kết quả của cuộc điều tra trước khi rời nhiệm sở hồi đầu năm nay, ngày 28/7 nói rằng “Không quân Mỹ không che giấu cuộc điều tra và Thượng viện cũng đã xem xét”.

“Dựa trên những gì tôi biết về cuộc điều tra, tôi tin Tướng Hyten bị cáo buộc sai trái”, bà Wilson nói.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi Tổng thống Donald Trump đề cử ông Hyten vào vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS). Nếu được phê chuẩn, ông Hyten sẽ trở thành quan chức quân sự cao cấp thứ hai tại Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cơ hội để Tướng Hyten được phê chuẩn vào vị trí do Tổng thống Trump đề cử sẽ phụ thuộc vào việc các thượng nghị sĩ Mỹ có tin các cáo buộc của Đại tá Spletstoser hay không.

Các thượng nghị sĩ Mỹ có thể sẽ phải bỏ phiếu sớm. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ James Inhofe đã lên lịch trình cho phiên điều trần chính thức của Tướng Hyten vào ngày hôm nay 30/7. Đây là bước cuối cùng trước khi Thượng viện bỏ phiếu phê chuẩn. Đại tá Spletstoser cho biết Ủy ban Quân vụ đã khước từ đề nghị của cô về việc phát biểu tại phiên điều trần, trừ khi cô có “thông tin mới”.

Cáo buộc của nữ đại tá

Nữ đại tá “tố” tướng tư lệnh 4 sao Mỹ xâm hại tình dục nhiều lần - 2

Tướng Không quân John E. Hyten (Ảnh: Getty)

Đại tá Spletstoser cho biết Tướng Hyten đã có cảm tình với cô khi ông tiếp quản Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ vào tháng 11/2016. Thời điểm đó, ông Hyten đã chọn Spletstoser là “người được chỉ định”, tuy nhiên chỉ hai tháng sau, tướng Không quân Mỹ bắt đầu có những hành động công khai và cư xử không đúng mực với cấp dưới trong các chuyến công tác qua đêm.

Theo cáo buộc của Đại tá Spletstoser, vụ việc đầu tiên xảy ra vào tháng 1/2017 khi ông Hyten nắm lấy tay trái của cô khi cô đang rời khỏi cuộc họp tại phòng khách sạn của ông Hyten ở Palo Alto, California. Nữ đại tá kể lại rằng tướng 4 sao Mỹ đã kéo tay của cô về phía háng của ông này để cô có thể cảm nhận vùng nhạy cảm trước khi Spletstoser rút tay lại.

Tháng 6/2017, Spletstoser cho biết ông Hyten đã ngắt quãng một cuộc họp diễn ra trong phòng của ông này ở Washington để vuốt ve ngực của nữ đại tá và hôn cô. Spletstoser đã đẩy ông Hyten ra và cảnh cáo ông.

Hành động của Spletstoser khiến tướng Không quân Mỹ lo lắng và hỏi cô qua nước mắt rằng: “Cô có định tố cáo tôi không?”. Mặc dù biết cấp trên đã “đi quá giới hạn”, song Spletstoser khi đó đã trấn an ông Hyten rằng cô sẽ không tố cáo ông.

Tuy nhiên, hành động thô bạo nhất của Tướng Hyten với Đại tá Spletstoser được cho là xảy ra tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan vào tháng 12/2017. Spletstoser cho biết ông Hyten đã tự tiện bước vào phòng khách sạn của cô trong bộ quần áo tập thể dục và nói rằng ông muốn trao đổi vấn đề công việc với cô. Nữ đại tá cho biết chỉ trong vài phút sau đó, Tướng Hyten đã ghì chặt cô vào người ông.

“Ông ấy đã đè nén tôi một cách thô bạo, giống như ông ấy muốn lột quần áo của tôi ra và quan hệ tình dục. Sau đó tôi nhận ra rằng, ông ấy đã xuất tinh”, Spletstoser kể lại.

Thách thức đặt ra cho các thượng nghị sĩ bây giờ là xác định liệu lời khai của Đại tá Spletstoser có chính xác hay không.

Nếu các cáo buộc trên là đúng, Tướng Hyten sẽ bị coi là phạm tội. Nhưng nếu Spletstoser nói dối, với tư cách là sĩ quan quân đội đang đương chức, cô sẽ bị coi là có tội và phải ra hầu tòa tại tòa án binh.

Spletstoser cho biết ban đầu cô giữ im lặng vì không biết việc tố cáo một tướng 4 sao sẽ hủy hoại cuộc sống của cô như thế nào. Tuy nhiên, Spletstoser đã lên tiếng sau khi không còn làm việc cho ông Hyten và cô biết tướng 4 sao Mỹ sắp nghỉ hưu.

Cũng theo Spletstoser, cô quyết định công khai câu chuyện của mình ngay sau khi ông Hyten được đề cử làm phó chủ tịch JCS, “vì nếu ông ta tiếp tục làm việc thêm 4 năm nhiệm kỳ nữa, ông ta có thể sẽ làm điều tương tự với những người khác”.

Tuy vậy, vẫn có nhiều ý kiến hoài nghi về lời khai của Đại tá Spletstoser. Thời điểm cô công bố câu chuyện này cũng làm dấy lên tranh cãi rằng liệu cô có bịa đặt để trả thù Tướng Hyten hay không, sau khi ông buộc cô phải từ chức sau một cuộc điều tra nói rằng cô đã tạo ra “môi trường làm việc độc hại” và nghi ngờ vấn đề tâm lý của Spletstoser.

Thành Đạt

Theo Washington Post

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nu-dai-ta-to-tuong-tu-lenh-4-sao-my-xam-hai-tinh-duc-nhieu-lan-20190730092717025.htm