Nhà vô địch Olympic ủng hộ hành động của Scott với Sun Yang

(Dân trí) - Sau khi “kình ngư” Duncan Scott từ chối đứng chung bục nhận huy chương cùng Sun Yang ở giải bơi vô địch thế giới 2019 tại Hàn Quốc , nhiều nhà vô địch Olympic đã lên tiếng ủng hộ vận động viên bơi lội người Anh.

Tối 23/7 ở chung kết nội dung 200 m tự do nam tại Hàn Quốc, sau khi kết thúc đường đua, siêu kình ngư Trung Quốc Sun Yang chỉ cán đích thứ 2, nhưng vẫn giành tấm HCV, do đối thủ về nhất phạm quy.

Kình ngư Trung Quốc cán đích với thời gian 1 phút 44 giây 93, và bảo vệ thành công tấm HCV tại giải. Giành HCB là Katsuhiro Matsumoto (Nhật Bản). Hai kình ngư Martin Malyutin (Nga) và Duncan Scott (Anh) giành tấm HCĐ khi về đích cùng thời gian 1 phút 45 giây 63.

Sau khi kết thúc phần thi, kình ngư người Anh Scott đã từ chối đứng chung bục với Sun Yang trong lễ trao huy chương. Các đối thủ bắt tay chúc mừng tấm HCV của Sun Yang, nhưng Scott đã từ chối.

Nhà vô địch Olympic ủng hộ hành động của Scott với Sun Yang - 1

Duncan Scott từ chối đứng chung bục nhận giải với Sun Yang ngày 23/7

Trước đó tại lễ trao giải nội dung 400 m tự do nam ngày 21/7, kình ngư người Australia Mack Horton từ chối đứng chung với Sun Yang trên bục nhận huy chương. Ở nội dung này, kình ngư Trung Quốc đánh bại Horton để giành tấm HCV.

Trên bục nhận giải, Horton từ chối đứng cạnh Sun Yang để các phóng viên chụp ảnh. Hành động này của tay bơi người Australia cho thấy anh không ưa đối thủ ra mặt. Sau đó, Horton chỉ đồng ý chụp ảnh cùng kình ngư giành huy chương đồng Gabriele Detti.

Mack Horton và Duncan Scott là 2 kình ngư mới nhất thể hiện sự tẩy chay bằng việc từ chối đứng chung bục với Sun Yang (người đã dính tai tiếng dùng doping năm 2018) trong lễ trao giải. Nhiều nhà vô địch Olympic ủng hộ việc làm của 2 kình ngư này.

Adam Peaty, kình ngư nổi tiếng của Anh giành HCV 100 m ếch tại Olympic Rio 2016, cho biết: “Điều quan trọng nhất của người chơi thể thao là có quyền lên tiếng, và Duncan đã thể hiện nó. Tôi thậm chí không biết tại sao Sun Yang lại có mặt ở đây”.

Nhà vô địch Olympic khác là Lilly King phát biểu: "Các vận động viên đang bắt đầu tự đứng lên vì họ tin vào những gì sẽ làm. Tôi khen ngợi họ. Thật vô cùng dũng cảm. FINA đã làm nhiều việc để khiển trách Horton hơn là đối với Sun Yang".

Hiệp hội thể thao dưới nước quốc tế (FINA) ngày hôm nay đã cảnh cáo Mack Horton về hành động không đứng chung bục với Sun Yang: “FINA tôn trọng nguyên tắc tự do ngôn luận, nó phải được thực hiện trong bối cảnh phù hợp. Tại tất cả sự kiện thể thao lớn, các vận động viên nhận thức được trách nhiệm trong việc tôn trọng các quy định của FINA và không lợi dụng sự kiện này để đưa ra tuyên bố hoặc cử chỉ cá nhân".

Vấn đề mà Mack Horton cáo buộc Sun Yang dùng chất cấm, và vụ việc đang được Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) xem xét. Do đó, FINA không bình luận thêm trước khi có phiên điều trần”.

Thùy Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/nha-vo-dich-olympic-ung-ho-hanh-dong-cua-scott-voi-sun-yang-20190724161611301.htm