Thách thức không nhỏ của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới

(Dân trí) - Tác động của quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc làm bền vững, tiền lương và đời sống của người lao động là những thách thức không nhỏ đối với sứ mệnh, vai trò của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới.

Thách thức không nhỏ của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới - 1

Ngày 24/7 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển.”

Hội thảo là sự kiện lớn nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019) diễn ra trên phạm vi cả nước.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, hội thảo đã nhận được gần 30 bài tham luận sâu sắc về nội dung, phong phú về chủ đề.

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhận định: Các nội dung tham luận hội thảo là sản phẩm của kết quả lao động trí tuệ chuyên sâu, sự tâm huyết, gắn bó với phong trào, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam của các nhà khoa học, các học giả, các chuyên gia, các nhà quản lý trong và ngoài hệ thống Công đoàn Việt Nam.

Với một tầm vóc bao quát các vấn về lớn của ngành công đoàn, Hội thảo được chia thành ba phiên thảo luận với các chủ đề: Vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những vấn đề lý luận cơ bản về tổ chức Công đoàn Việt Nam; Đóng góp xuất sắc của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong 90 năm xây dựng và phát triển; Thời cơ, thách thức và những định hướng lớn đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Ông Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) nói về thách thức tiền lương trong đời sống người lao động.

Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hiện nay, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường; cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tình hình việc làm và tiền lương có tác động sâu sắc đến các lĩnh vực của đời sống nói chung và người lao động nói riêng. Những điều này cũng mở ra các cơ hội, thách thức đối với tất cả các quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU)…Những điều này sẽ có tác động trực tiếp đến hoạt động của tổ chức công đoàn Việt Nam.

“Về mặt tích cực, người lao động sẽ có nhiều cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; tiêu chuẩn lao động tiệm cận gần hơn với các công ước quốc tế. Tuy nhiên, các mối quan hệ lao động sẽ ngày càng đa dạng và phức tạp…” - ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN, thực tiễn trên đòi hỏi tổ chức Công đoàn Việt Nam phải tiếp tục phát huy những kinh nghiệm và lợi thế đang có, khắc phục những tồn tại, cập, tập trung đổi mới đồng bộ cả về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động công đoàn.

Tổng LĐLĐ VN cũng tiếp thu nhiều ý kiến của các chuyên gia nhằm nghiên cứu, đúc rút thành chủ trương đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn, để công đoàn thực sự là chỗ dựa vững chắc, giữ vững vai trò hạt nhân trong việc bảo vệ quyền lợi cho công nhân và những người lao động, tiếp nối truyền thống 90 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của tổ chức công đoàn.

Phan Minh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/thach-thuc-khong-nho-cua-to-chuc-cong-doan-trong-giai-doan-moi-20190724130610225.htm