Mỹ: Nhiều quốc gia sẽ tham gia liên minh tuần tra Eo biển Hormuz

Ngày 22/7, trả lời phỏng vấn kênh WFTV-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia một liên minh nhằm tuần tra Eo biển Hormuz để đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Mỹ: Nhiều quốc gia sẽ tham gia liên minh tuần tra Eo biển Hormuz - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, nhiều quốc gia sẽ tham gia liên minh tuần tra Eo biển Hormuz. (Nguồn: Reuters)

Ông Pompeo nhấn mạnh: "Chúng tôi đang làm việc để thay đổi hành vi của giới lãnh đạo nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Chúng tôi đang xây dựng một liên minh, sẽ thường xuyên tuần tra Eo biển Hormuz nhằm đảm bảo các tuyến đường vận chuyển, những tuyến đường biển này luôn rộng mở. Các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia liên minh đó. Đây thực chất là các hoạt động răn đe".

Ông Pompeo lưu ý rằng, Mỹ không muốn gây chiến với Iran. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi chỉ đơn giản muốn họ (Iran) ngừng tham gia vào các hoạt động khủng bố trên toàn thế giới. Iran không thể tiếp tục xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân của mình".

Trong khi đó, ngày 23/7, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định lập trường của quốc gia này rằng, Tokyo không xem xét điều Các lực lượng Phòng vệ tham gia liên minh trên biển ở Trung Đông do Mỹ đề xuất.

Ông Suga cho biết, lập trường mà Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Takeshi Iwaya tuyên bố trước đây liên quan đến vấn đề này vẫn không thay đổi.

Trước đó, ngày 22/7, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản muốn hoàn thành điều mà Tokyo xem là vài trò duy nhất của mình trong việc giảm căng thẳng, trước khi đưa ra quyết định tham gia cùng Mỹ.

Căng thẳng vùng Vịnh gia tăng từ ngày 19/7, khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ tàu chở dầu có gắn cờ Anh mang tên Stena Impero ở Eo biển Hormuz, vì cho rằng tàu này "vi phạm các quy định hàng hải quốc tế".

Theo Thế giới & Việt Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-nhieu-quoc-gia-se-tham-gia-lien-minh-tuan-tra-eo-bien-hormuz-20190723144834181.htm