Người phụ nữ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí

(Dân trí) - Mới hôm nào nằm trên giường bệnh chị còn tâm sự, chị không dám ngủ dù mệt lắm! vì chị sợ nhắm mắt ngủ rồi, ngày mai sẽ không tỉnh dậy được nữa. Chị ước mơ có 1,4 triệu đồng gửi cho con trước khi "nhắm mắt xuôi tay"... thế rồi chị chút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí nghẹn ngào đầy nước mắt.

Giữa lúc căn bệnh ung thư máu quái ác hành hạ chị, chị Mềm đã phải đâm đơn ly hôn vì không thể sống chung với người chồng vũ phu. Theo phán quyết của Toà, người đàn bà bất hạnh ấy phải nộp 1,4 triệu đồng hàng tháng để nuôi con. Nằm trên giường bệnh chị ước mơ có được số tiền ấy để làm tròn trách nhiệm với con trước khi "nhắm mắt xuôi tay...".

Những ngày đầu tháng 8/2018, lần đầu chúng tôi trở về thôn Hà Lý, (xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) thăm chị Mềm - người đàn bà đầy bất hạnh qua những dòng chữ cầu cứu đẫm nước mắt của cô con gái 12 tuổi Nguyễn Thị Bảo Uyên.

Thời điểm đó, chị Mềm mới phát hiện ra căn bệnh ung thư máu ở giai đoạn muộn cần phải ở lại viện điều trị nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên chị đã bỏ dở phác đồ điều trị.

Người phụ nữ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí - 1
Chị Mềm trong những ngày không có tiền điều trị bệnh ung thư máu của mình.
Người phụ nữ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí - 2
Bé Uyên đã khóc nức nở cầu xin mọi người cứu mẹ.

Ngày đó, bé Uyên đã khóc nức nở và níu tay chúng tôi cầu xin sự giúp đỡ để mẹ có thể quay lại bệnh viện điều trị. Cô bé 12 tuổi chưa hiểu rõ thế nào là ung thư, thế nào là cái chết cận kề, em chỉ biết thương mẹ và sợ mẹ sẽ ngủ mãi không dậy.

Nỗi đau đớn về thể xác đã đành, chị Mềm còn phải gánh chịu nỗi tủi nhục khôn cùng khi bị người chồng "đầu gối tay kề" bao năm giờ bỏ rơi trong những ngày cuối đời khó khăn nhất.

Người phụ nữ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí - 3

Ngày chị Mềm được bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ chị được truyền hoá chất trong viện.

Đang nằm trên giường bệnh với căn bệnh ung thư ở giai đoạn cuối chị Mềm đã không còn khả năng nuôi con. Theo phán quyết của Toà án, 2 con của chị phải sống cùng bố, bản thân chị mỗi tháng phải đóng góp 1,4 triệu đồng tiền nuôi con.

Nhớ ngày đó, chị Mềm tâm sự với chúng tôi, chị không dám ngủ dù mệt lắm! vì chị sợ nhắm mắt ngủ rồi, ngày mai sẽ không tỉnh dậy được nữa.

Chị bảo, ước mơ cuối đời của chị là có đủ 1,4 triệu đồng để nộp về cho chồng nuôi con theo phán quyết của Toà là chị có thể "nhắm mắt xuôi tay".

Người phụ nữ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí - 4

Bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ chị gần 100 triệu để chị có thể được vào viện điều trị những ngày cuối đời.

Lời cầu cứu của đứa con gái 12 tuổi và khi hoàn cảnh của chị được Chuyên mục Nhân ái báo Dân trí đăng tải đã chạm đến trái tim của hàng vạn nhà hảo tâm, bạn đọc Dân trí đã dang tay giúp đỡ mẹ con chị cả về vật chất lẫn tinh thần.

Số tiền gần 100 triệu đồng của bạn đọc Dân trí đã được gửi đến chị. Số tiền đó không chỉ giúp chị có cơ hội làm tròn trách nhiệm với các con mà còn giúp chị kéo dài sự sống khi được quay trở lại bệnh viện điều trị.

Còn nhớ cái hôm chúng tôi cầm tiền bạn đọc đến bên giường bệnh trao tặng chị, gương mặt chị lúc đó nhìn hồng hào hơn khiến mọi người ai cũng mừng vui ra mặt.

Bản thân chị Mềm lúc đó cũng xúc động không cầm được nước mắt: "Chị đúng là người chết đuối vớ được cọc. Đợt vừa rồi chị tưởng mình sẽ đi luôn nhưng mọi người gọi điện, hỏi thăm, động viên nên chị thấy mình phải cố gắng hơn nữa. Hôm nay thì chị ăn được một chút cơm rồi em ạ”, chị Mềm tâm sự.

Người phụ nữ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí - 5

Chị Mềm ra đi trong nỗi xót thương của những người thân, hàng trăm người dân địa phương đã đổ về thắp nén nhang thơm vĩnh biệt chị.

Thế rồi, cuối cùng chị đã không cưỡng nổi số phận nghiệt ngã, căn bệnh ung thư quái ác đã mang chị đi mãi mãi vào lúc 1h ngày 16/7.

Đám tang chị, đoàn người về viếng đông nghìn nghịt, như một “hiện tượng” ở vùng quê nghèo khó này. 200 anh chị công nhân tại công ty May 10 nơi chị từng làm đều trở về đưa tiễn chị.

Hàng trăm người dân là bà con ở thôn Hà Lý, nơi chị đã từng sinh sống trước kia với chồng cũng tề tựu đông đủ ở thôn Nhân Phú tại gia đình bố mẹ đẻ chị Mềm để thắp nén hương cho chị. Những người thân quen ở tận trong miền Nam xa xôi cũng bằng mọi giá đã trở về trước khi linh cữu chị được đưa đi.

Người phụ nữ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí - 6

Chị ra đi, bỏ lại 2 con thơ khi ước mơ có 1,4 triệu đồng để làm tròn trách nhiệm theo phán quyết của Toà đã được các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Càng xúc động hơn, trong giây phút tiễn biệt chị về với đất mẹ thân thương, có rất nhiều người nhà các bệnh nhân đang điều trị tại Viện huyết học truyền máu TW cũng từ Hà Nội trở về Thái Bình để thắp nén nhang thơm vĩnh biệt chị.

Trong trí nhớ của mọi người, chị Mềm là người đàn bà hiền lành, tử tế và sống hết lòng vì con. Chị ra đi như chìm vào giấc ngủ yên lành, mãi mãi không còn đau đớn hành hạ, không còn những nỗi khổ tâm, dằn vặt như trong suốt thời gian qua.

Trước đó, ngày 12/7, chị Mềm dời Viện huyết học truyền máu TW để trở về với gia đình. Khi ấy cả khoa bệnh nơi chị điều trị đầy ắp những cái nắm tay, những cái ôm và cả những giọt nước mắt của các y bác sĩ cùng những người nhà bệnh nhân. Đó là lần cuối, chị ghi nhớ gương mặt của mọi người bởi chị biết thời gian của mình nơi trần thế đã không còn nhiều.

Người phụ nữ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí - 7

Chị Mềm ra đi trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm trong xã hội.

Anh Nguyễn Văn Thiêm (anh trai của chị Mềm) kể lại, ra xe rồi nhưng chị Mềm vẫn đưa tay vẫn vẫy chào mọi người và nở nụ cười mãn nguyện. Với tôi đó là nụ cười hạnh phúc của em gái mình mà suốt cả cuộc đời này tôi không bao giờ quên được.

Thu Hương (em của chị Mềm) kể, 4 ngày ít ỏi để được gặp nhìn mặt người thân dặn dò lần cuối, chị Mềm luôn nhắc đi nhắc lại đến bạn đọc Dân trí đã 2 lần cứu chị và đã cho chị những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời này.

Chị Thu Hương bảo rằng: Khi chị ấy đau khổ nhất thì chính bạn đọc báo điện tử Dân trí các nhà hảo tâm trong xã hội đã đồng hành, giúp đỡ và cứu vớt chị nên cho dù khi chị yếu lắm rồi chị vẫn dặn chúng tôi gửi lời cám ơn đến bạn đọc Dân trí.

Và chị đã ra đi trong vòng tay Nhân ái với đủ đầy sự tử tế của bạn đọc Dân trí như thế!

Thiên Ân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nguoi-phu-nu-bat-hanh-trut-hoi-tho-cuoi-cung-trong-vong-tay-nhan-ai-cua-ban-doc-dan-tri-20190721000059243.htm