Tour đắt giá nhất không tiền nào mua nổi!

(Dân trí) - Nhiều năm nay, chị đã khước từ đi bất cứ nơi đâu vào dịp hè, chỉ "đặt" một tour duy nhất cho cả gia đình: Về ngoại!

Nhiều năm cùng đi du lịch đây đó vào dịp hè, chi nhận ra không đi đâu rẻ mà quý giá bằng chuyến đưa con về quê ngoại. Chị lập nghiệp xa quê, đi lại rất khó khăn, tốn kém nên Tết nhất thường chỉ về được bên nội, lễ lạt ngắn này thì đi du lịch đây đó. Còn lại, chị "gom" hết ngày nghỉ trong năm để dùng vào dịp hè đưa con về ngoại. 

Tour đắt giá nhất không tiền nào mua nổi! - 1

Trải nghiệm ngay nơi mình đã sinh ra, nơi gắn liền với bao tuổi thơ của mình có những thứ mà không chuyến đi nào đáp ứng được. 

Không có chuyến đi nào mà trước ngày về, trên đường đi đã có người rối rít hỏi han từng giờ, từng phú. Cả nhà vừa đặt chân xuống xe thì món ăn mình yêu thích nhất đã được bày sẵn. 

Bà ngoại sang hàng xóm xin quả mít, quả khế... mấy món con gái thích ăn đêm về. Ông ngoại thì chỉ vào đống mũ nón, dép lê chuẩn bị sẵn cho vợ con của thằng con con rể... rong ruổi đi chơi. 

Những sinh hoạt trong cuộc sống hàng ở quê đều trở thành những hoạt động trải nghiệm thú vị. Đứa con nhỏ thích thú cho gà vịt ăn, đi nhặt trứng gà, hái rau, hái ớt... Rồi lẽo lẽo theo bà vào bếp nấu đồ ăn cho heo. Hay chạy theo các anh hàng xóm đi cưỡi trâu, đá banh. 

Tour đắt giá nhất không tiền nào mua nổi! - 2

Chiều bớt nắng thì sang chảnh ra sông ngồi xúc cát chán chê thì xuống sông tắm mát. Dòng sông tuổi thơ ôm ấp và vỗ về, lâu lâu lại nghe tiếng hỏi han của hàng xóm: Cả nhà về đó à!

Hay rồng rắn kéo nhau ra cánh đồng mùa hạ vừa thu hoạch xong bắt chuồn chuồn, cào cào. Rồi xách thêm cái chai đựng nước để đi đổ dế. Cười vàng rộn ràng cả cánh đồng.

Ông bà thì chia nhau canh chừng con cháu, lâu lâu lại gọi điện "Đang đâu đó?" rồi lò dò ra nhập cuộc. 

Với trẻ em miền quê, đó có thể là những dấu ấn về sự khó khăn, vất vả. Ít ai nghĩ đó là những trải nhiệm thú vị, hấp dẫn mà sau này muốn quay lại cũng không dễ. 

Tour đắt giá nhất không tiền nào mua nổi! - 3

Cả nhà được chìm đắm, tận hưởng trong đồ ăn ngon, sạch mà không phải thom thóp lo giá cả hay chặt chém. 

Một chuyên gia tâm lý nào đó nói, thay vì đẩy con vào những khóa kỹ năng sống, đi trại hè ở nước ngoài hàng chục triệu để mong con biết yêu thương, trách nhiệm thà rằng hãy đưa con về ông bà nội ngoại. Chị nghe thật tâm đắc. 

Thích nhất cái khoản luôn có người... dành phần chơi với con. Từ chuyện ăn ngủ nghỉ của đứa con nhỏ, chị đều bị gạt ra rìa. Ông bà tít tít đưa cháu đi chơi, làm vườn, đi thăm hàng xóm láng giềng, kể chuyện cho cháu. 

Tour đắt giá nhất không tiền nào mua nổi! - 4

Có ti tỉ thứ để trải nghiệm khi chọn tour về ngoại 

Chuyến đi với con chị, không tivi, không điện thoại. Chỉ có mắt nhìn mắt, miệng nhìn miệng, má kề má đong đầy yêu thương. 

Về ngoại là chuyến đi ngon bổ rẻ nhưng không một tour đắt tiền nào trên đời này có được. Vợ chồng con cái đi du lịch lại có thêm ông bà cùng thụ hưởng niềm vui sum vầy. 

Quanh quẩn vậy thôi mà chơi mãi không biết chán, không biết mệt. Không có chuyến đi nào mà đến ngày cuối quay đi lại nhiều lưu luyến đến thế. Chị dúi vào tay mẹ một ít tiền, còn tay mình thì lỉnh kỉnh đủ thứ quà quê. Rồi nghèn nghẹn khi trên đường đi, thấy trong ba lô của cu Tý một khoản tiền bà ngoại nhét vào. 

Tour đắt giá nhất không tiền nào mua nổi! - 5

Về quê luôn là chuyến đi ngon, bổ, rẻ và chứa đựng nhiều tình nghĩa nhất

Những chuyến đi ngày hè đó sẽ không kéo dài mãi, cha mẹ không đợi được mình. Và chị sẽ không để lỡ ngày hè nào của cha mẹ với cái hẹn: "Năm sau con lại về!". 

Bao nhiêu người chúng ta đau đầu tìm chỗ đi, chuyến này chuyến nọ mà lỡ quên mất chuyến đi để quay về. Ở đó, có những yêu thương đong đầy luôn mong chờ. 

Hoài Nam 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/tour-dat-gia-nhat-khong-tien-nao-mua-noi-20190715092429500.htm